Ngõ, ngách HN sẽ chỉ đánh số

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Từ nay, ngõ, ngách tại TP Hà Nội phải ghi bằng số, theo biển số nhà đầu ngõ hoặc đầu ngách đó, sẽ không mang tên danh nhân hoặc các địa danh… Trường hợp những ngõ gắn với địa danh có ý nghĩa lịch sử, văn hoá đặc biệt sẽ được xem xét cách đặt tên riêng.
ngo ngach hn se chi danh so
Ngõ, ngách HN sẽ chỉ đánh số

Đó là một trong nhiều nguyên tắc được quy định cụ thể trong Quy chế đặt, đổi tên đường, phố, công trình công cộng tại Hà Nội vừa được UBND TP ban hành.

Quy chế này cũng quy định rõ không được đổi tên các đường, phố và công trình công cộng (quảng trường, công viên, vườn hoa, cầu, bến xe, công trình văn hoá - nghệ thuật, thể dục thể thao, y tế, giáo dục, vui chơi giải trí...) đã có tên quen thuộc, gắn với lịch sử, truyền thống, văn hoá của dân tộc và của Hà Nội, đã ăn sâu vào tiềm thức, tình cảm của nhân dân qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, trường hợp đường, phố, công trình công cộng đã đặt tên mà xét thấy không có ý nghĩa lịch sử, văn hoá, không phù hợp thuần phong mỹ tục của dân tộc, không phải nhân vật tiêu biểu của đất nước hoặc TP Hà Nội, gây ảnh hưởng, tác động xấu trong xã hội thì phải đổi, nhưng cần xem xét thận trọng.

Việc đổi, đặt tên sẽ do HĐND TP quyết định (đối với các đường, phố, công trình công cộng quy mô lớn hoặc có ý nghĩa quan trọng) và UBND TP chủ trì (trong các trường hợp quy mô nhỏ, tầm cỡ ít quan trọng hơn). Đầu tiên, UBND TP sẽ lập Hội đồng tư vấn về đặt, đổi tên và đóng góp ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ đặt, đổi tên đường, phố, công trình công cộng, trình UBND TP và HĐND TP xem xét.

Tên danh nhân (gồm cả danh nhân nước ngoài) được chọn đặt tên cho đường, phố, công trình công cộng tại Hà Nội phải là người tiêu biểu trong các nhân vật nổi tiếng, có đức, có tài, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hoặc thành phố... được nhân dân suy tôn, thừa nhận.

ngo, ngach hn se chi danh so

Nhà đất Hà Nội có nhiều ngõ, ngách

Các danh nhân được chọn lấy tên phải đã mất trước thời điểm xét đặt tên đường, phố ít nhất 10 năm (trừ những trường hợp rất đặc biệt). Những danh nhân còn có ý kiến đánh giá khác nhau hoặc chưa rõ ràng về mặt lịch sử thì chưa xem xét đặt tên cho đường, phố, công trình công cộng.

Chỉ chọn một trong số các tên gọi của một danh nhân chứ không lấy nhiều tên khác nhau của cùng một người đặt cho đường, phố, công trình công cộng trên cùng một địa bàn đô thị. Cũng theo Quy chế này, tên dự kiến đặt cho đường, phố, công trình công cộng sẽ được công khai để nhân dân biết, tham gia ý kiến.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam