Nghịch lý trên thị trường bất động sản

(Thứ Bảy, 26/07/2008 | 10:46)
Tại Hội nghị đầu tư 2008 (Hội nghị do tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp với Công ty chứng khoán Thiên Việt tổ chức tại TP.HCM sáng 24.7 ), ông Simon Craig - Giám đốc đầu tư bất động sản (thuộc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Prudential Việt Nam) cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang chứa quá nhiều điều không bình thường.
Nghịch lý trên thị trường bất động sản
Nghịch lý trên thị trường bất động sản

Khảo sát đầy đủ về các phân khúc khác nhau của thị trường BĐS, ông Simon Craig cho rằng, giá cho thuê văn phòng tại Việt Nam đang rất nóng. Hiện nay, trong khi giá cho thuê căn hộ cao cấp vào khoảng 15 - 20 USD/m2 thì mức cho thuê văn phòng từ 15 - 40 USD/m2.

Giá thuê văn phòng và giá thuê căn hộ để ở như vậy là chưa hợp lý và trái với thông lệ quốc tế. Ông Simon Craig cũng dự báo: Một điều chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai, là văn phòng cho thuê sẽ điều chỉnh theo hướng giảm giá so với hiện nay. Ngược lại, do nhu cầu lớn nhưng nguồn cung lại thiếu, giá thuê căn hộ cao cấp loại từ 70 - 100m2 sẽ tăng lên.

Vì vậy, ông Simon Craig khuyến cáo là giai đoạn này, nếu các doanh nghiệp xoay xở được nguồn vốn vay, nhất là vay từ các ngân hàng nước ngoài với lãi suất thấp thì nên đầu tư vào xây dựng căn hộ cho thuê hơn là đua nhau xây văn phòng, vì một thời gian nữa văn phòng sẽ bị bão hòa.

Ông Simon Craig cũng nhận định: "Tình hình khó khăn về vốn cho các dự án BĐS sẽ còn kéo dài. Trong khi đó chi phí cho các công trình nhà ở lại tăng lên do giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí đền bù cũng tăng.

Nếu so với giá nhà đất giảm vừa qua thì đây là một nghịch lý và là điều không bình thường của thị trường". Ông khuyên: "Đây là thời điểm rất cần có sự hợp tác giữa các nhà đầu tư trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư trong nước có đất, còn nhà đầu tư nước ngoài lại mạnh về vốn. Nếu hợp tác để đầu tư thì sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn".

Theo ông Simon Craig, trong 5 năm qua thị trường BĐS ở Việt Nam phát triển không bình thường. Người mua nhà hầu như chỉ tính đến giá trị hiện tại chứ không tính đến giá trị trong tương lai. Vì vậy, các sản phẩm nhà đất bị "dồn nén" trên thị trường trong một thời gian rất ngắn.

Mặt khác, tâm lý của nhà đầu tư tại Việt Nam là giá BĐS chỉ có tăng hoặc chững lại, không tính đến lúc thị trường giảm giá. Do đó, khi có biến động, nhà đầu tư hoàn toàn mất cơ hội có lợi nhuận như đã hoạch định ban đầu. "Tôi nghĩ chúng ta đã thiếu cẩn trọng khi nghiên cứu thị trường, quên mất một điều là thị trường cũng có lúc đi xuống.

Vì vậy, kinh nghiệm kinh doanh là nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi đầu tư, phải dự liệu cả những tình huống xấu nhất và phải có đối tác phù hợp. Không có thị trường nào hoàn hảo, ngay cả trong trường hợp xấu nhất thì nhà đầu tư cũng có thể có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận" - ông Simon Craig nói.

Ở một khía cạnh khác, bà Bùi Thị Minh Hằng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cho rằng, để giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp địa ốc, Nhà nước cần can thiệp mạnh để rút ngắn thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, kể cả việc cấp giấy chủ quyền nhà đất cho người dân.

Bà Hằng cũng khẳng định: "Trong lúc giá vật liệu xây dựng tăng cao, có loại vật liệu tăng đến 60 - 70% và giá BĐS đi xuống, công ty chúng tôi vẫn bán được nhà với tốc độ khá nhanh. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn. Vấn đề là phải hoạch định chiến lược kinh doanh như thế nào cho phù hợp".

Bài viết bạn quan tâm


Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019 Shophouse: Phân khúc dẫn đầu thị trường năm 2019
Với mô hình kết hợp vừa ở vừa kinh doanh, shophouse nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm đáng “xuống tiền” nhất của các nhà đầu tư. Dự báo năm 2019, phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thu hút dòng vốn nhờ khả năng sinh lời lớn.
Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam