Nghịch lý đóng băng và giá cao

(Thứ Ba, 24/07/2007 | 00:00)
Thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi thời kỳ đóng băng, nhưng giá nhà đất vẫn cao, vượt khả năng chi trả của người mua? Giá tăng đều với biên độ thấp có lợi cho nhà quản lý, đầu tư và người mua nhưng tăng đột biến thì lại gây ảnh hưởng.
nghich ly dong bang va gia cao
Nghịch lý đóng băng và giá cao

Làm thế nào để kéo giá nhà đất xuống phù hợp với sức mua? Bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản TP HCM nhận định rằng người mua chủ yếu hiện nay là mua nhà để ở, họ cân nhắc rất kỹ về tính hợp pháp của các loại giấy tờ, điều kiện hạ tầng, môi trường sống xung quanh và nhất là tính hợp lý của giá cả. Theo đó, cả nhà đầu tư và người mua đều đang gặp khó.

Nhà đầu tư "kêu"

Từ sau khi có chính sách chủ đầu tư phải tư thương lượng với người dân để đền bù, giải tỏa mặt bằng theo giá thị trường, các chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn vì người dân yêu cầu giá đền bù quá cao.

Bằng chứng là các dự án Him Lam, Kinh Tẻ (TP HCM) lúc đầu giá bồi thường chỉ 1-2 triệu đồng/m2. Sau đó, người dân đòi tăng lên đến 10-15 triệu/m2. Hiện có rất ít nhà đầu tư dám tham gia đầu tư mới, vì giá thành phẩm chắc chắn phải cao, mà thị trường thì đang đóng băng. Số “hàng hóa” trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ những dự án cũ.

Thủ tục hành chính là một trong những nguyên nhân. Không ít chủ đầu tư thừa nhận rằng nếu mình không biết điều thì dự án khó được phê duyệt nhanh. Những khoản “tiêu cực phí” này được tính vào chi phí đầu vào, khiến giá thành mà người mua phải gánh chịu đội lên cao.

Trước tình hình này, các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư vào thị trường chứng khoán với ưu điểm tính thanh khoản cao. Nhiều người đã phải thốt lên rằng, hầu như tiền biến mất khỏi thị trường bất động sản. Số vẫn đầu tư vào thị trường bất động sản có khuynh hướng chuyển sang xây dựng văn phòng cho thuê được dự báo là sẽ tăng sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Thậm chí, có nhà đầu tư đã quyết định chuyển mục đích cả công trình của mình, từ bán sang cho thuê.

Thiếu cơ chế hỗ trợ người mua

Hiện hàng hóa bất động sản dành cho người có thu nhập thấp rất ít, trong khi đây lại là đối tượng thực sự có nhu cầu. Theo bà Loan, mặc dù nhiều ngân hàng có chương trình cho vay trả góp để mua nhà, nhưng mức lãi suất vẫn còn cao.

Tính ra, nếu vay trong khoảng 15 - 20 năm thì tiền lãi bằng tiền mua cả căn nhà. Các ngân hàng lại tự ấn định thời hạn vay chứ người vay không được lựa chọn. Trong khi đó, ở nước ngoài, thời hạn này do người vay chủ động và có thể kéo dài rất lâu, đời cha không trả hết thì đời con trả cũng được.

Việc bắt người mua phải chứng minh thu nhập sẽ kiếm được để trả nợ, theo nhiều người, cũng là một việc khó. Singapore không yêu cầu việc này vì đằng nào thì ngân hàng cũng nắm giữ giấy tờ nhà, đất, tức nắm giữ đằng cán. Bên cạnh đó, sự biến động thất thường của giá vàng cung làm chậm hoạt động mua bán thanh toán bằng vàng ngưng trệ vì người mua có tâm lý chờ giá vàng giảm.

Một diễn biến khác khiến người mua e ngại là tính hợp pháp của sản phẩm cũng như thủ tục mua bán. Báo chí nêu nhiều trường hợp người mua bị thua thiệt nên họ đã cảnh giác hơn. Chẳng hạn có hợp đồng người mua ký trực tiếp với nhà đầu tư nhưng có cái chỉ ký với bên môi giới, dẫn đến những rắc rối về pháp lý cũng như việc chiếm dụng vốn của người mua lẫn nhà đầu tư. Ở quận 2, có những dự án hai năm không giao dịch được vì mới chỉ có quyết định giao đất chứ chưa có quyết định giao từng khu.

Nhà nước góp phần làm đóng băng?

Bà Loan cho rằng một trong những lý do khiến thị trường của các nhà đầu tư trong nước đóng băng là do quy định không được phân lô bán nền. Sự việc này khiến các nhà đầu tư nước ngoài như Phú Mỹ Hưng hưởng lợi vì thị phần được chuyển sang. Thực tế, hoạt động mua bán tại đây đang rất nhộn nhịp.

Vai trò “thủ phạm” của nhà nước trong việc khiến cho thị trường đóng băng còn ở chỗ chậm đáp ứng các nhu cầu về cơ sở hạ tầng, môi trường. Nhiều dẫn chứng đã được đưa ra: cầu Nguyễn Văn Cừ chậm tiến độ khiến các nhà đầu tư đã và đang đầu tư các dự án bên kia cầu lao đao vì đón đầu cơ hội không đúng. Khách hàng chưa chịu mua nhà vì giao thông ách tắc; trong khi đó, họ phải trả nợ ngân hàng. Thành phố khuyến khích giãn dân ra khu vực quận 2, quận 9 nhưng nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vẫn chưa di dời thì làm sao dân dám ra mua nhà? Tại các quận mới, hầu như trường học, bệnh viện, địa điểm thương mại, giải trí đều thiếu.

Dự báo và giải pháp

Theo quy hoạch, đến năm 2025, dân số thành phố sẽ 10 triệu, tỷ lệ khách vãng lai khoảng 25%. Con số thực, theo các chuyên gia, còn cao hơn nhiều. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tương lai của thị trường bất động sản như sẽ có nhiều quy hoạch treo được xóa, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, nhiều ngân hàng tham gia cho vay trả góp, cung cầu về văn phòng cho thuê - khách sạn - nhà hàng - trung tâm mua sắm và nhà ở cao... Các giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản cũng được nêu ra.

Theo đó, về lâu dài, cần xây dựng chiến lược dân số, phân bố lại chức năng kinh tế đang tập trung đậm đặc trong nội thành, quy hoạch phát triển không gian đô thị thành phố phải có sự tham gia của các nhà đầu tư bất động sản vì nó gắn với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Cũng cần có chính sách vĩ mô để thu hút vốn đầu tư hài hòa giữa các lĩnh vực, tránh tình trạng người người nuôi heo rồi cá rô phi, đầu tư bất động sản rồi chứng khoán. Một thành phố nén - đô thị nén, kết hợp hài hòa giữa chiều ngang và chiều cao là điều phải tính đến, vì dân tăng nhưng đất không rộng thêm.

Dù thị trường nhà đất đang đóng băng nhưng theo dự đoán, giá nhà đất sẽ vẫn tăng. Trước mắt, cần cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đền bù giải tỏa, xây dựng chính sách vay ưu đãi cho người có thu nhập thấp.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam