Nghịch lý đô thị hóa

(Thứ Ba, 08/11/2011 | 16:00)
Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị quốc gia, đến năm 2015, cả nước sẽ có khoảng trên 870 đô thị các loại, tăng khoảng 125 đô thị so với hiện nay. Đô thị hóa nhanh đồng nghĩa với việc phải đối diện với chênh lệch giàu nghèo, áp lực nhà ở, lao động, việc làm...
Nghịch lý đô thị hóa
Nghịch lý đô thị hóa


Đô thị hóa quá nhanh và những bất cập...


Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội nghị "Đô thị Việt Nam thân thiện môi trường – phát triển bền vững” do Bộ Xây dựng phối hợp với Diễn đàn Đô thị Việt Nam tổ chức tại Hà Nội nhân "Ngày Đô thị Việt Nam” (8-11-2011). Đô thị hóa quá nhanh và những bất cập...

Số liệu thống kê cho thấy, hiện cả nước có trên 630 khu đô thị mới có quy mô từ 20 ha trở lên, với tổng diện tích trên 100.000 ha. Kinh tế đô thị đóng góp khoảng 70% GDP cả nước. Hạ tầng xã hội đô thị như bệnh viện, trường học, công viên, công trình văn hóa... đã được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đô thị. Cùng với đó, giao thông liên vùng, liên đô thị và nội đô đã được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp.

Đặc biệt, những dự án về đường sắt trên cao và tàu điện ngầm ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy tiến trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa của đất nước đang có những bước tiến xa. Những diễn biến về phát triển đô thị nói trên cho thấy, tiến trình đô thị hóa của chúng ta đang đi những bước đi khá dài và mau chóng. Tuy nhiên, theo KTS Phan Thị Mỹ Linh, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), đô thị hóa nhanh khiến chúng ta đối diện với khá nhiều những áp lực về nhà ở, lao động, việc làm, đặc biệt là những thách thức về vấn đề môi trường, giao thông vùng nội đô... nhất là đối với các đô thị loại đặc biệt như TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Theo KTS Linh, tốc độ phát triển quá nhanh của đô thị đã vượt quá khả năng điều hành của chính quyền địa phương. Cụ thể là, năng lực quản lý đô thị chưa theo kịp yêu cầu thực tế; phát triển không đồng bộ giữa mở rộng không gian đô thị và chất lượng đô thị; quy hoạch, đánh giá, phân loại, nâng cấp đô thị chưa coi trọng tới việc đổi mới, nâng cao chất lượng đô thị; nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật đô thị lớn, nhưng việc xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội còn hạn chế...

nghich ly do thi hoa
Đô thị hóa nhanh đồng nghĩa với việc phải đối diện với chênh lệch giàu nghèo, áp lực nhà ở, lao động, việc làm


Hiện tượng ùn tắc, tai nạn giao thông luôn là mối lo ngại tại các đô thị lớn. Tỷ lệ đất giao thông, tỷ lệ số dân đô thị được cấp nước sạch... không cao. Tình trạng ngập úng cục bộ trong mùa mưa xảy ra thường niên tại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội... đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội.

"Đặc biệt, đô thị Việt Nam còn đang đứng trước các vấn đề lớn, phức tạp của quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị như dịch cư, môi trường chưa được chú trọng, chênh lệch giàu nghèo, nhà ở, lao động, việc làm, phát triển vùng ven đô, liên kết đô thị - nông thôn, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên... và các vấn đề mới nảy sinh mang tính toàn cầu như hội nhập, cạnh tranh đô thị, biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng” - bà Linh nhấn mạnh.


...Cùng với giãn cách giàu nghèo ngày một lớn


Ngoài ra, theo các chuyên gia, đô thị hóa quá nhanh cũng đang tạo khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ngày một lớn giữa đô thị và nông thôn, thậm chí giữa các hộ gia đình trong các đô thị cũng có sự chênh lệch quá xa về thu nhập. Vẫn biết, trong nền kinh tế thị trường, chênh lệch giàu nghèo là tất yếu. Song sự chênh lệch giàu nghèo phản ánh sự bất bình đẳng trong xã hội ngày càng tăng. Ở góc độ nào đó, đây là nguyên nhân khoét sâu mâu thuẫn giữa các giai tầng trong xã hội. Trong nhiều năm trước, các chuyên gia đã khuyến cáo Việt Nam sẽ gặp phải một thách thức là sự xuất hiện của nhóm nghèo mới do đất nông nghiệp bị thu hồi để chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác. Vì thế, tác động xã hội của quá trình đô thị hoá phải được đánh giá cẩn thận và cân nhắc đầy đủ trong quy hoạch đô thị để có những chính sách kèm theo và những giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, những cảnh báo ấy dường như chưa được quan tâm đúng mức. Bằng chứng là không ít dự án lấy đất nông nghiệp làm đô thị, khu công nghiệp, sân golf... để phục vụ nhu cầu đô thị hóa, còn người nông dân thì bị "đổi đất lấy thất nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Lân, Tổng Thư ký Hiệp hội Đô thị Việt Nam, chúng ta đang có những bước tiến mới về tiến trình đô thị hóa. "Hiện chúng ta đang xây dựng đất nước nhờ sự giúp đỡ của kinh tế quốc tế cùng với những nỗ lực của toàn dân ta. Song không thể tránh khỏi việc, ưu tiên phát triển mặt này mà mặt khác chưa thể làm hết được, chưa thể làm một lúc đồng bộ tất cả các mặt”. Bởi vậy, tùy đặc điểm của từng đô thị, từng vùng, nếu đô thị quá đông dân số, chúng ta phải tính đến việc trước mắt là làm sao dân cư đô thị có mức sống đủ, thu nhập ổn định đã rồi mới tính đến các vấn đề khác như cấp nước, thoát nước, rồi đến môi trường, giao thông... "Việc gì cũng cần có lộ trình, từng bước hoàn thiện từng danh mục một. Bởi nếu ôm đồm, việc gì cũng muốn thực hiện ngay, thì sẽ chẳng có gì hoàn thiện được cả”.

Bà Phan Thị Mỹ Linh đề xuất, chúng ta phải tăng cường hơn nữa thể chế kiểm soát phát triển, hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, chính sách về quy hoạch. Phát triển đô thị bền vững là cần thiết nhưng quy hoạch cần phải kết hợp hài hòa giữa bảo tồn, cải tạo và xây dựng mới, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Bài viết bạn quan tâm


Ông Đoàn Ngọc Hải Ông Đoàn Ngọc Hải "tái xuất" và sẽ thanh tra nhà, đất công quận 1
Vừa qua đoàn giám sát của HĐND TP HCM đã làm việc với UBND quận 1 về hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn. Theo đó, thiều khu nhà, đất công trên địa bàn quận 1, TP HCM đang bỏ trống, có địa chỉ bố trí sai công năng, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí.
Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05 Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới, nhà liền kề và biệt thự đồng loạt tăng giá tại TPHCM, đất công bị lãng phí nghiêm trọng... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4 Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4
Là một trong những quận có tốc độ chỉnh trang đô thị nhanh nhất của TP.HCM, Quận 4 dần trở thành điểm đến của hàng loạt dự án bất động sản với sự tham gia của những Chủ Đầu Tư uy tín, thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam