Nghi ngại vì giá đất Thủ Thiêm tăng cao

(Chủ Nhật, 19/08/2007 | 00:00)
Nhiều người cho rằng giới kinh doanh đang "chớp thời cơ" các dự án hạ tầng tại đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM để làm giá. Tuy nhiên, cũng có người nhận định, tăng giá là tất yếu vì đây là khu vực nhiều tiềm năng. Theo một công ty kinh doanh địa ốc, với mức giá bình quân 16-27 triệu đồng/m2, các dự án đất nền khu vực Lương Định Của, tỉnh lộ 25B... tương đương với khu vực Thảo Điền, quận 2. Trong khi khu Thảo Điền hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh. Trưởng
Nghi ngại vì giá đất Thủ Thiêm tăng cao
Nghi ngại vì giá đất Thủ Thiêm tăng cao

Nhiều người cho rằng giới kinh doanh đang "chớp thời cơ" các dự án hạ tầng tại đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM để làm giá. Tuy nhiên, cũng có người nhận định, tăng giá là tất yếu vì đây là khu vực nhiều tiềm năng.

Theo một công ty kinh doanh địa ốc, với mức giá bình quân 16-27 triệu đồng/m2, các dự án đất nền khu vực Lương Định Của, tỉnh lộ 25B... tương đương với khu vực Thảo Điền, quận 2. Trong khi khu Thảo Điền hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh.

Trưởng phòng kinh doanh một công ty môi giới cho biết đang có hai xu hướng, những khách hàng mua nhanh bán nhanh vẫn có nhu cầu tìm đất nền tại các dự án gần khu trung tâm. Trong khi đó, khách hàng ít tiền hơn có xu hướng dạt ra các khu vực xa hơn như khu Bình Trưng, quận 9 do giá đất tại đây còn tương đối thấp. “Tuy nhiên, phần lớn khách hàng rất cân nhắc trong việc chọn lựa dự án đầu tư, khả năng phát triển của dự án trong tương lai nên có thể họ tính đến việc đầu tư lâu dài hoặc mua để ở”, cán bộ này phân tích.

Đánh giá về tiềm năng của những khu vực trên, ông Nguyễn An Bình, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nói so với các khu vực khác, giá đất tại quận 2, quận 9 đang tăng theo hướng căn bản hơn, không sốt nhất thời như thời gian trước đây. Ông cho rằng các dự án cầu đường sắp kết nối khu vực này, khu đô thị mới Thủ Thiêm sắp hình thành nên giá đất tăng là tất yếu.

Khó có thể nói giá rao bán hiện nay cao hay thấp vì khi đầu tư, khách hàng còn tính đến tương lai, đến khả năng sinh lợi. Xét những yếu tố này, khu vực quận 2, 9 được nhiều người quan tâm hơn. Theo ông Bình, việc giá có tăng nữa hay không phụ thuộc nhu cầu của khách hàng, sự điều chỉnh của thị trường trong thời gian tới.

Đồng tình với cách giải thích về nguyên nhân giá đất tăng nhưng theo ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, dự báo giá đất tại các khu vực trên sẽ tăng khi có cầu, hầm Thủ Thiêm... Tuy nhiên giá đất tăng vào thời điểm này là hơi sớm.

Viện phó Nghiên cứu Đô thị, Nguyễn Đăng Sơn, nói, thông thường giá đất “ăn theo” hạ tầng, quy hoạch. Đã mua giá cao nên tâm lý khách hàng muốn bán giá cao hơn thu lời, do vậy thời điểm giá đất cao ít người muốn bán ra, chờ tăng giá nữa. Điều này dẫn đến tình trạng ghìm hàng, chờ đợi. Ông cũng cho hay giá đất trong thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào việc TP công bố mức giá dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi đó các khu vực xung quanh dự án này sẽ điều chỉnh và tất nhiên sẽ thấp hơn giá của dự án Thủ Thiêm.

Một cán bộ thuộc nhóm nghiên cứu về đề án khu đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng theo kế hoạch, việc phát triển Thủ Thiêm được chia làm nhiều giai đoạn và đến năm 2025 mới hoàn tất. Do đó việc hình thành khu đô thị mới này là cả một quá trình lâu dài. Theo ông, khi cầu, hầm Thủ Thiêm, thậm chí cầu Phú Mỹ hoàn thành thì hạ tầng khu vực quận 2 cũng chưa hoàn chỉnh. Mặt khác các tuyến đường khu vực như Lương Định Của, đường nội bộ khu Thủ Thiêm ra sao vẫn chưa định hình, do vậy chưa thể kết nối được với những khu vực khác.

“Chỉ những người có ý định đầu tư lâu dài vào khu vực này mới mong hái trái. Còn với mong muốn mua nhanh bán nhanh, đổ xô đi mua để đón đầu quy hoạch thì sẽ khó mang lại hiệu quả”, cán bộ này lưu ý.

Bài viết bạn quan tâm


Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam