Nghị định 71 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

(Thứ Ba, 10/08/2010 | 09:30)
Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay, Bộ Xây dựng chưa ban hành thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định, nên tại nhiều nội dung, doanh nghiệp chưa biết sẽ thực hiện thế nào.
Nghị định 71 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở
Nghị định 71 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở

nghi dinh 71 huong dan thi hanh luat nha o
Vấn đề sở hữu chung - riêng tại các chung cư được quy định cụ thể tại Nghị định 71. Ảnh: Đức Thanh

Doanh nghiệp lúng túng chờ hướng dẫn

Ngày 8/8, Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 23/6/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở đã chính thức có hiệu lực và thay thế hoàn toàn Nghị định 90 được ban hành trước đó. Theo đánh giá chung, về cơ bản, Nghị định 71 đã làm rõ nhiều nội dung so với Nghị định 90 và đã “hóa giải” nhiều khúc mắc của doanh nghiệp và người dân.

Một trong những điểm được xem là sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi triển khai Nghị định 71 là đã quy định, cơ quan quản lý nhà nước sẽ không tham gia duyệt dự án, nếu dự án đó không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, mà tùy theo quy mô dự án, UBND các cấp sẽ chấp thuận đầu tư. Cụ thể, dự án có quy mô dưới 500 căn (bao gồm biệt thự, nhà phố, căn hộ chung cư) sẽ do UBND quận, huyện chấp thuận đầu tư; dự án từ 500 căn đến 2.499 căn sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấp thuận đầu tư; dự án có quy mô từ 2.500 căn trở lên sẽ do Chính phủ chấp thuận đầu tư.

Bên cạnh đó, một số nội dung khác cũng được quy định cụ thể tại Nghị định 71. Chẳng hạn, về vấn đề phát sinh từ thực tế được dư luận quan tâm lâu nay là những tranh chấp phần sở hữu chung - riêng tại các chung cư, Nghị định 71 đã quy định, sở hữu riêng của chủ đầu tư là phần giữ lại không bán, không phân bổ giá trị diện tích sở hữu riêng vào giá bán căn hộ. Về việc huy động vốn, Nghị định 71 cho phép chủ đầu tư cấp I được vay vốn, phát hành trái phiếu, nhưng không được kèm theo quyền ưu tiên mua nhà. Chủ đầu tư cấp I được ký hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư cấp II, nhưng chỉ được ký các hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư với tổ chức, cá nhân khác khi đã khởi công xây dựng dự án.

Bên cạnh những yếu tố “mở”, Nghị định 71 cũng quản lý chặt hơn vấn đề huy động vốn đối với các dự án khu đô thị. Nếu như trước khi Nghị định 71 có hiệu lực, các khu đô thị mới chỉ cần hoàn thành xong phần hạ tầng chung của toàn khu là có thể huy động vốn từ khách hàng, thì Nghị định 71 lại không cho phép điều này, mà buộc chủ dự án phải thực hiện xong phần móng của chung cư, sau đó mới được huy động vốn từ khách hàng. Đặc biệt, Nghị định cũng quy định rất chặt chẽ tiến độ dự án và đây là điểm mấu chốt để “siết” các chủ đầu tư không đủ năng lực.

Tuy nhiên, tại buổi họp hướng dẫn triển khai Nghị định 71 vừa được tổ chức tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay, Bộ Xây dựng chưa ban hành thông tư hướng dẫn triển khai Nghị định, nên tại nhiều nội dung, doanh nghiệp vẫn lúng túng chưa biết sẽ thực hiện như thế nào.

Chẳng hạn, nếu căn cứ vào quy định về sở hữu chung – riêng đối các chung cư của Nghị định 71, thì cơ quan chức năng và doanh nghiệp không biết áp dụng theo quy định của hợp đồng mua bán đã ký trước đó hay theo Nghị định 71 đối với các chung cư đã bàn giao cho khách hàng, nhưng đang còn tranh chấp về sở hữu chung - riêng giữa chủ đầu tư và khách hàng?

Ngoài ra, Nghị định 71 cũng chưa quy định rõ thời gian bảo hành giữa chủ đầu tư với khách hàng.

Việc dành 20% diện tích sàn để làm nhà ở xã hội đối với các dự án có quy mô từ 10 ha trở lên cũng chưa hợp lý. Các doanh nghiệp đề nghị, để dự án đồng bộ về chất lượng, mỹ quan, dịch vụ, nên để chủ đầu tư đầu tư toàn bộ dự án theo phương án kinh doanh, còn 20% diện tích sàn để thực hiện nhà ở xã hội thì sẽ cho doanh nghiệp thực hiện tại một vị trí khác thích hợp hơn.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam