Nghề môi giới địa ốc trong cơn khó

(Thứ Năm, 29/05/2008 | 09:15)
Cách đây ba tháng, những con hẻm, đến mặt tiền đâu cũng thấy những bảng hiệu rao bán nhà, đất. Hiện tình hình đã khác.
Nghề môi giới địa ốc trong cơn khó
Nghề môi giới địa ốc trong cơn khó

Nguyễn Quốc Dũng, nhân viên bán hàng của công ty cổ phần kinh doanh phát triển Bình Dương (TDC) bị giảm thu nhập từ 150 triệu đồng/tháng xuống còn 2 triệu đồng/tháng. Từ sau tết đến nay, anh không còn khoản tiền hoa hồng béo bở từ những hợp đồng môi giới nữa

Giảm thu nhập là còn may

Trung bình vào những tháng cuối năm 2007, mỗi tháng, Dũng bán được khoảng 15 đến 20 căn biệt thự đơn lập từ dự án của công ty TDC. Với mỗi căn có giá khoảng 2,5 tỉ đồng, Dũng nhận được tiền hoa hồng là 0,3% trên mỗi giao dịch.
“Vào tháng cao điểm, có tháng riêng tiền hoa hồng, tôi kiếm được khoảng 300 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng ít nhất cũng bỏ túi được 150 triệu đồng, nhưng hiện tại thì bó tay…”, Dũng tiếc nuối.
Công việc chính của anh bây giờ ở công ty TDC là không phải đi bán hàng nữa, mà đi đòi nợ từ những khách hàng mà anh đã bán trước đó. Từ khoản thu nhập vài trăm triệu đồng, mỗi tháng, hiện Dũng chỉ nhận lương cơ bản hơn 2 triệu đồng.
Ông Phan Thanh Vũ, trưởng phòng kinh doanh bất động sản công ty TDC, thừa nhận từ tháng 4 đến nay, toàn bộ những giao dịch bán nhà đất, căn hộ biệt thự của công ty đã đình trệ, không có người mua.
Đội ngũ bán hàng của TDC chỉ còn lại nhiệm vụ giải quyết những hợp đồng phát sinh trước đây, như giao nhà, quản lý công nợ và chăm sóc khách hàng cũ, chờ vượt qua khó khăn.
Công ty TDC cũng vừa cho nghỉ việc 10 nhân viên bán hàng thử việc trong số 30 nhân viên kinh doanh của công ty, với lý do không có việc gì để làm.
Ông Nguyễn Đức Lợi, giám đốc công ty tư vấn & dịch vụ bất động sản Đất Cát cho hay, hiện tuỳ vào từng loại dự án chung cư hay biệt thự mà giá giảm từ 50 – 70%.
“Hiện giá nhà đất ở các tỉnh ít giảm hơn so TP.HCM, nhưng với tình hình này, công ty cũng không có một giao dịch nào mới”, ông Lợi nói. Và chuyện nhân viên môi giới bất động sản bị giảm thu nhập là khó tránh.

Mất việc mới bi kịch

Tình hình kinh doanh không thuận lợi, nhân viên của bộ phận bán hàng bị tinh giản trước tiên.

Nhai trệu trạo dĩa cơm, tại một góc quán cơm giữa trưa nắng ở thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương, Hùng, một đồng nghiệp của Dũng ở một công ty phân phối bất động sản khác nói, không biết ngày mai mình sẽ sống ra sao? Anh vừa bị công ty giảm biên chế.
Vì doanh thu công ty không đủ để trả lương cho bộ phận bán hàng, công ty của anh đã giải tán phòng sales nhằm giảm chi phí. “Tui không được may mắn như Dũng, vừa mới qua thời gian thử việc xong, thị trường địa ốc đã đóng băng.
Chỉ bán được một hợp đồng, nhưng khách hàng chưa thanh toán vì họ không có tiền giao cho công ty”, Hùng nói.

Cứ tưởng nghề này “ngon ăn”, mỗi tháng kiếm được vài trăm triệu, Hùng đã bỏ việc ở phòng kinh doanh chuyên bán hàng tiêu dùng, để nhảy qua làm sales bất động sản. Tới giờ này, anh mới tiếc mức lương ở công ty cũ, mỗi tháng gần 4 triệu đồng.

Cách đây ba tháng, những con hẻm, đến mặt tiền, những tủ thuốc ven các con đường Quang Trung, Lê Văn Thọ, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu... đi đến đâu cũng thấy những bảng hiệu rao bán nhà, đất của các công ty, cò đất ở quận Gò Vấp. Hiện tình hình đã khác. Tất cả những bảng hiệu đã bị “vùi dưới lớp băng” của thị trường bất động sản.

Anh Trần Văn Khoa, giám đốc một công ty môi giới nhà đất ở phường 7, đường Quang Trung, Gò Vấp cũng vừa chính thức chuyển nghề môi giới nhà đất qua bán cơm bình dân.
Những tấm bảng rao bán nhà, đất nằm trên mặt tiền đường Quang Trung, viết bằng phấn đã chuyển sang viết những món ăn của quán cơm trưa bình dân, giá rẻ. “Từ tháng 2 đến nay, riêng tiền thuê nhà, tôi đã mất đứt 100 triệu đồng. Gần bốn tháng nay, không có một giao dịch nào làm sao mà sống nổi. Chuyển qua bán cơm kiếm sống qua ngày cho chắc ăn”.
Anh Khoa vừa nói, vừa bưng dĩa cơm đến cho khách. Với thâm niên 10 năm trong nghề, chưa bao giờ anh Khoa “thấy” nghề của mình khó khăn kéo dài như lúc này.
“Có những đợt thị trường chỉ lạnh một thời gian, mỗi tháng có vài giao dịch, cũng sống được. Nhưng giờ, chỉ có một vài người đến xem giá cả rồi... một đi không trở lại”, Khoa than thở.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam