Ngành vật liệu xây dựng loay hoay tìm hướng đi

(Thứ Ba, 26/03/2013 | 13:05)
Ông Nguyễn Quang Cung, Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết trong gần 3 tháng đầu năm 2013 ước tính sản lượng vật liệu xây dựng (VLXD) đạt mức tiêu thu thấp hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngành vật liệu xây dựng loay hoay tìm hướng đi
Ngành vật liệu xây dựng loay hoay tìm hướng đi


nganh vat lieu xay dung loay hoay tim huong di

Theo con số mà ông Cung đưa ra tạo buổi họp báo triển lãm Vietbuild 2013, ước tính sản lượng xi măng 3 tháng đầu năm chỉ đạt 19,54% (19,54 triệu tấn), sản lượng kính xây dựng chỉ bằng 60% cùng kỳ năm ngoái, các ngành khác như gạch ốp lát, gạch nhẹ cũng đều giảm và chỉ đạt khoảng 75%.... Tuy nhiên, theo ông, các chỉ số này chưa đánh giá được đúng bản chất thị trường.


Từ năm ngoái các chính sách tháo gỡ khó khăn, các cuộc hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp giải cứu thị trường BĐS đã được đưa ra nhưng tình hình vẫn chưa thực sự khởi sắc hơn. Thị trường BĐS vẫn đóng băng, kinh tế còn khó khăn làm cho các nhà sản xuất VLXD lớn nhỏ đều chịu chung số phận “ế hàng”.


Ông Kiều Văn Mát – TGĐ Cty Sông đà Cao cường chia sẻ, Cty là 1 trong 4 đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu sản xuất sản phẩm gạch nhẹ không nung từ tro bay, nhà máy được đầu tư lớn với sự kiểm tra của 150 chuyên gia và được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên khi sản phẩm chính thức được đưa ra thị trường thì lại gặp khó khăn, hàng không thể bán cho ai. Cầu cứu Bộ cũng không có giải pháp hỗ trợ trong khi hàng tồn kho nhiều.


Cùng chung cảnh ngộ như nhiều công ty VLXD khác, ông Nguyễn Xuân Sơn, GĐ Cty CP Vinaconex 7 cho biết, hiện nay các sản phẩm gạch không nung của cty chủ yếu phục vụ cho các công trình của cty, của Tcty chứ chưa thể đưa ra thị trường. Ngoài nguyên nhân thị trường xây dựng, BĐS khó khăn, còn do tâm lý của người dân chưa thực sự đón nhận sản phẩm mới này. Mặc dù các sản phẩm này từ khâu thiết kế đến thi công nếu sử dụng gạch nhẹ chưng áp sẽ tiết kiệm được hơn nhiều so với các vật liệu truyền thống.


Các doanh nghiệp đang loay hoay nhưng đã có những doanh nghiệp đã tự tìm cho mình lối đi bằng cách xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Bản thân Xi măng Cẩm Phả của Vinaconex xuất khẩu đến 80% sản lượng ra nước ngoài, còn xi măng Thăng Long của Geleximco lại cũng không dưới 80%, tập đoàn Prime chiếm 1/3 sản lượng VLXD cả nước cũng phải xuất khẩu đến 70%. Việc xuất khẩu ồ ạt thời gian qua đã có nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ cấm xuất khẩu nhưng ông Cung cho rằng hàng hóa có xuất có nhập nên không thể cấm.


Khó khăn hơn có những doanh nghiệp đã phải bán cổ phần, bán cty cho nước ngoài chỉ vì không đủ tiềm lực tài chính đợi đến ngày hái quả.


Ngành VLXD đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự trầm lắng của thị trường xây dựng và thị trường BĐS. Vì thế, các doanh nghiệp cần nâng cao tính tích cực, chủ động trong việc tìm kiếm và thâm nhập thị trường nước ngoài, tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm chuyên ngành VLXD ở nước ngoài, đầu tư hơn nữa cho việc quảng bá thương hiệu sản phẩm Việt Nam, tích cực liên hệ với các cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để được tư vấn, giới thiệu các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam