Ngành nhà đất còn nhiều thủ tục rườm rà

(Thứ Ba, 28/08/2012 | 10:36)
Thành phố Hà Nội còn ứ đọng hàng chục nghìn hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và quyền sử dụng nhà ở (thường gọi là “sổ đỏ”).
Ngành nhà đất còn nhiều thủ tục rườm rà
Ngành nhà đất còn nhiều thủ tục rườm rà

Trả lời tại nhiều cuộc họp của HĐND TP, Giám đốc Sở TNMT đều cho là vì thiếu giấy tờ hợp lệ và khó khăn việc xác minh nguồn gốc đất. Tin vào đó, nên HĐND và UBND TP cũng không vào cuộc để tìm ra căn nguyên, nên tình trạng chậm trễ coi như là tất yếu.


Song từ thực tế của gia đình tôi và một số gia đình xung quanh, thì không hoàn toàn như vậy. Mà nguyên nhân chính của sự chậm trễ, kéo dài là do ngành nhà đất tự đặt ra quá nhiều thủ tục giấy tờ không cần thiết. Như vợ chồng tôi cho con đẻ một mảnh đất ở, trên đó, con tôi đã xây căn nhà ở liền kề với căn nhà vợ chồng tôi đang ở cách đây hàng chục năm. Cả hai căn hộ đều nằm trên thửa đất ở đã được UBND TP cấp “sổ đỏ”.


Hộ khẩu con tôi cùng địa chỉ với hộ khẩu vợ chồng tôi. Nhưng yêu cầu ngành nhà đất tách và cấp “sổ đỏ” riêng cho con tôi từ phần diện tích đất ở vợ chồng, thì buộc phải có người của ngành nhà đất vào đo đạc lại diện tích, mà trước khi cấp sổ đỏ, Sở Nhà đất đã đo đạc đầy đủ (lúc đó chưa có Sở TNMT) thì mới được Chủ tịch UBND TP cấp. Rồi còn phải kê khai có công chứng ba - bốn loại giấy tờ do Sở TNMT quy định kèm theo bản sơ đồ vẽ lại trên và hộ khẩu gốc, giấy chứng minh nhân dân gốc của vợ chồng tôi, của con gái, con rể tôi.


Sau gần hai tháng, Phòng TNMT quận lại yêu cầu vẽ lại sơ đồ vì mặt bằng phía sau căn hộ vợ chồng tôi ở không đủ 3 mét dài! Thế là lại phải nhờ người nhà đất vào đo lại và phải công chứng để gửi cho cơ quan nhà đất thụ lý. Chưa rõ đến bao giờ mới được giải quyết, mà hộ khẩu và giấy CMND gốc là giấy tờ dùng hằng ngày.


Thiết tưởng việc cấp “sổ đỏ” cho con tôi đã đầy đủ các giấy tờ hợp pháp, thì không cần thiết phải đo đạc lại đất ở (vì đã ghi trong sổ đỏ vợ chồng tôi) và các bản kê khai khác nữa như quy định của Sở TNMT. Mà chỉ cần bản sao có công chứng (hoặc có chứng nhận của UBND phường) “sổ đỏ”, hộ khẩu và giấy CMND vợ chồng tôi, hộ khẩu của con tôi và văn tự vợ chồng tôi cho con đất ở (có xác nhận của UBND phường) là đủ cơ sở.


Việc quy định giấy tờ và thủ tục rườm rà, không cần thiết của ngành nhà đất như trên, không những làm nhân dân phải làm quá nhiều giấy tờ không cần thiết, phải mất nhiều thì giờ, mà còn tạo ra kẽ hở làm nảy sinh “cò đất” và “mảnh đất” cho cán bộ, công chức, viên chức ngành nhà đất nhũng nhiễu.


Đó là chưa nói có những quy định mà cơ quan tư pháp cần xem xét là có vi phạm quyền dân sự của dân không, như không chấp nhận nhà ở của dân đang ở mà chiều ngang không đủ 3 mét dài, mà lại là nhà ở trong ngõ ngách. Nhân chuyện này, đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT và Chủ tịch UBND TP cũng nên xem thực tế việc cải cách thủ tục hành chính của các cấp dưới, không nên chỉ nghe báo cáo.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam