Ngăn ngừa tình trạng “thổi giá”

(Thứ Tư, 13/08/2008 | 10:10)
Chỉ số thị trường bất động sản (BĐS) đang được Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ, dự kiến sẽ thí điểm trong quí III/2008. Theo Bộ Xây dựng, đây sẽ là chỉ số đánh giá những diễn biến chính thức của thị trường nhà đất. Bên cạnh việc cập nhật liên tục sự biến động về giá cả còn có những thông tin liên quan về chủ đầu tư, sản phẩm, thời điểm giao dịch, khối lượng giao dịch...
Ngăn ngừa tình trạng “thổi giá”
Ngăn ngừa tình trạng “thổi giá”

Trong thời gian qua, các thông tin về thị trường BĐS đã bị giới đầu cơ “dẫn dắt”. Người dân dễ bị tác động bởi những thông tin mà không có được cơ sở để tự phân tích, đánh giá, không có cách nào xác định được giá trị thực sự của BĐS.

Trao đổi với báo giới về vấn đề giá của BĐS hiện nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Trần Nam cũng tỏ ra băn khoăn. Theo ông Nam, một giao dịch thành công không thể là căn cứ để xác định giá nhà đất cho cả một khu vực đó, bởi BĐS là loại hàng hóa đặc biệt có đặc thù riêng.

“Đấu giá đất ở phố Hàng Bông (Hà Nội) trúng giá với mức trên 500 triệu đồng/m2 nhưng không thể nói rằng thị trường đang “sốt nóng” - ông Nam nói.

Mỗi mảnh đất, căn hộ đều có những đặc điểm riêng như hình thù, mặt tiền rộng - hẹp, nở hậu - thót hậu, hướng nhà… Đơn cử, một mảnh đất hướng chính tây thuộc diện rất khó bán nhưng gặp được người mua chỉ thích hướng tây vì hợp tuổi, hợp mệnh, thì lại được giá. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều khi một giao dịch thành công đã trở thành “kim chỉ nam” cho các giao dịch khác.

Không chỉ người dân, doanh nghiệp cũng thiếu những thông tin kịp thời để chủ động trong việc kinh doanh vì chưa có cơ quan, tổ chức nào đưa ra các con số thống kê chính thống, minh bạch làm cơ sở phát triển cho thị trường BĐS.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cho rằng: “Nếu chúng ta xây dựng được chỉ số “VN-Index” dành riêng cho BĐS để hỗ trợ điều tiết thị trường thì giá BĐS sẽ không biến động nhiều như vừa qua”.

Theo ông Liêm, cần có ba chỉ số: đi trước, đồng hành và đến trễ. Chỉ số đi trước để dự báo rằng, thị trường BĐS lên hay xuống. Chỉ số đồng hành thể hiện ra hiện nay thị trường đang ở mức nào. Chỉ số đến trễ thông qua chỉ số thứ hai sẽ thông báo cho biết thị trường còn lên, dừng lại hay đi xuống.

Mỗi địa phương có một chỉ số riêng. Tập hợp chỉ số riêng của các địa phương thành chỉ số chung của cả nước để nói chung xu hướng lên hay xuống.

Ông Trương Thái Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Quân cho biết, từ trước đến nay, ở nước ta không phải là không có chỉ số BĐS nhưng mới chỉ có vài quận và công ty tiến hành xây dựng chỉ số này nhằm phục vụ cho hoạt động quản lý, kinh doanh cũng như lợi ích của họ chứ chưa có chỉ số chung cho cả thị trường.

Hiện tại, thị trường lên xuống chủ yếu phụ thuộc vào việc mua bán theo tâm lý phong trào, dựa trên cảm tính, thiếu cơ sở định lượng, định tính. Khi chỉ số cho cả thị trường BĐS Việt Nam được áp dụng, thị trường sẽ minh bạch hơn.

Người đầu tư nhìn vào đó để quyết định mua hay không mua sản phẩm, người phát triển thị trường nhìn vào đó để có xu hướng phát triển dự án của mình cho phù hợp.

Không chỉ có khách hàng nhỏ lẻ, nhà đầu tư mà ngay cả các cơ quan quản lý nhà nước, các hệ thống ngân hàng cũng cần chỉ số BĐS để làm cơ sở tham khảo để cân đối trong hoạt động tín dụng.

Ông Nguyễn Trần Nam từng nói, ông rất tâm đắc với câu nói của Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng đô thị - nông thôn của Trung Quốc Khương Vĩ Tân “Muốn không cho giá nhà tăng quá cao hoặc giảm quá nhanh, trước hết phải để giá nhà không tăng quá nhanh”.

Rõ ràng để có căn cứ điều tiết hiệu quả thị trường, không để giá nhà tăng quá nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy khác như đóng băng thị trường…, các cơ quan quản lý, ngân hàng rất cần có chỉ số chung của thị trường bất động sản.

Chỉ số thị trường bất động sản nếu được xây dựng một cách khoa học sẽ giúp thị trường phát triển tốt hơn, hạn chế ảnh hưởng của tin đồn hay việc thổi giá có chủ đích của đối tượng đầu cơ.

Bài viết bạn quan tâm


Lề đường bị chiếm vì 200 “cột sắt đồng bộ” Lề đường bị chiếm vì 200 “cột sắt đồng bộ”
Vốn đã chật chội, nay vỉa hè Đình Thôn (Hà Nội) đã gần như bị chiếm hoàn toàn vì hai hàng “cột sắt đồng bộ” để gắn biển hiệu, thí điểm tuyến phố văn minh đô thị.
Bất động sản khu Đông Bất động sản khu Đông "nóng sốt" trở lại dịp cuối năm?
Nhu cầu “săn” mua đất nền vào dịp cuối năm đang có phần “tăng nhiệt” trở lại tại khu Đông Sài Gòn. Tuy nhiên, do nguồn cung mới khan hàng nên hoạt động này diễn ra trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) là chủ yếu.
Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép
Hà Nội vừa thực hiện đề án tuyến phố văn minh tại đường Đình Thôn (Nam Từ Liêm). 200 cột thép với kích thước đồng bộ, sơn đỏ đã được dựng lên ở tuyến đường này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam