Ngân hàng Xây dựng sẽ cứu vốn cho thị trường BĐS?

(Thứ Ba, 28/02/2012 | 10:35)
Nỗ lực tìm biện pháp bền vững hơn để giải cứu thị trường bất động sản (BĐS) đang “đóng băng”, Bộ Xây dựng cho rằng việc thành lập Ngân hàng Xây dựng không chỉ hỗ trợ vốn cho các chương trình xây dựng nhà ở Quốc gia mà còn là kênh huy động vốn hiệu quả cho thị trường BĐS... Song, còn nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất này.
Ngân hàng Xây dựng sẽ cứu vốn cho thị trường BĐS?
Ngân hàng Xây dựng sẽ cứu vốn cho thị trường BĐS?


Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, quyết định về đề xuất hình thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam của Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Theo đó, Bộ này cho rằng, đề xuất của Hiệp hội BĐS Việt Nam là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội đất nước hiện nay, phù hợp với xu hướng phát triển về lĩnh vực ngân hàng xây dựng của các nước trên thế giới.

Bộ nhấn mạnh, việc thành lập Ngân hàng Xây dựng sẽ góp phần hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở quốc gia (như nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho học sinh, sinh viên, người thu nhập thấp tại đô thị...), các chương trình sản xuất vật liệu xây dựng, các chương trình khác của ngành và là một kênh huy động vốn có hiệu quả cho thị trường BĐS, góp phần vào việc quản lý và phát triểnthị trường BĐS minh bạch và bền vững, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước và đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng trong bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng như hiện nay lại nhận được những ý kiến trái chiều từ các chuyên gia.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, vào thời điểm này là chưa thích hợp và không phải là giải pháp cứu vốn cho thị trường. “Nếu thành lập thì phải là lúc thị trường phát triển, nguồn vốn đóng góp vào ngân hàng sẽ được huy động từ nhiều phía. Và khi thị trường khó khăn như hiện nay, mới có thể đưa ra sử dụng được”, ông Võ nói.

Ông Võ cho rằng, vấn đề lớn nhất hiện nay để thành lập một ngân hàng là tìm nguồn vốn ở đâu ra, khi các DN BĐS đều đang rất khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Ngược lại với những băn khoăn đó, trao đổi với PV Laodong.com.vn, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, nếu đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng của Bộ Xây dựng thành hiện thực chắc chắn sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả cho thị trường BĐS.

ngan hang xay dung se cuu von cho thi truong bds
Còn nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng.


Theo ông Cường, từ trước đến nay thị trường BĐS hoạt động không ổn định, thiếu bền vững là bởi hầu hết nguồn tiền của các DN BĐS đều vay từ các ngân hàng thương mại cổ phần với lộ trình cho vay ngắn hạn. Trong khi thời gian xin dự án, thẩm định phê duyệt dự án của các cấp các ngành cũng như công tác đền bù giải phóng mặt bằng và triển khai dự án là lộ trình rất dài khiến các chủ đầu tư luôn đói vốn xoay sở đủ mọi cách để đáo nợ ngân hàng. Do đó, để thị trường BĐS phát triển ổn định thì phải có ngân hàng chuyên hỗ trợ về lĩnh vực xây dựng và BĐS để có nguồn cung đa sản phẩm, ổn định, giá thành rẻ cho nhiều đối tượng khách hàng có thu nhập thấp tiếp cận.

“Không có gì đáng lo ngại khi đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng được đưa ra trong bối cảnh hiện nay. Việc Bộ Xây dựng đề xuất thành lập Ngân hàng Xây dựng trong bối cảnh Chính phủ đang ưu tiên các biện pháp kiềm chế lạm phát, tăng trưởng hợp lý, thắt chặt túi tiền khiến các ngân hàng chuyên nghiệp hoạt động lâu năm cũng đang gặp khó khăn có vẻ là không phù hợp thực tế nhưng không phải hôm nay đề xuất mà nó thành hiện thực ngay mà phải mất khoảng thời gian khá dài mới có thể hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Đó là tầm nhìn lâu dài cho chiến lược phát triển ổn định bền vững về lĩnh vực xây dựng và thị trường BĐS cho tương lai 30 năm và 50 năm tới…” ông Cường nhấn mạnh.

Thị trường BĐS Việt Nam còn non trẻ nhiều tiềm năng luôn hướng sự chú ý của nhiều cá nhân tổ chức Tài chính quốc tế quan tâm. Chúng ta đang dần dần điều chỉnh các thủ tục pháp lý để hội nhập với sân chơi chung của tổ chức WTO nên không thể cấm các đối tác nước ngoài đầu tư vào Ngân hàng Xây Dựng trong nay mai. Thay vì để đầu tư mua lại các dự án BĐS đang gặp nhiều rào cản về thẩm định giá, về pháp lý thì có thể họ sẽ sẵn sàng liên doanh, liên kết để mở ngân hàng... Ông Cường cho hay, đây cũng có thể coi là một kênh huy động vốn tốt cho Ngân hàng Xây dựng khi được thành lập.

Mặt khác, vị Chủ tịch CLB BĐS này cũng nhận định: Các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore… cho các DN BĐS vay với lãi suất rất thấp, chỉ dưới 5%/năm. Còn hiện tại tất cả các ngân hàng trong nước mọi người đều phải vay với lãi suất rất cao, trên dưới 20%/năm. Nếu Ngân hàng Xây dựng được thành lập sẽ giúp cho bản thân các DN BĐS thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn với lãi suất cho vay thấp hơn các ngân hàng thương mại thì chắc chắn việc tạo lập BĐS sẽ phát triển ổn định bền vững, khuyến khích các DN BĐS mạnh dạn xây nhà giá rẻ với lãi suất thấp, người mua BĐS sẽ được hưởng lợi nhiều hơn do có nhiều sản phẩm giá thành rẻ và Nhà Nước cũng được lợi bởi xã hội bình ổn dân giàu nước mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam