Ngân hàng trốn dự án

(Thứ Tư, 28/05/2008 | 09:24)
Khi thị trường địa ốc đang thịnh, một dự án xây dựng thường được nhiều ngân hàng chào đón cho vay vốn hay kết hợp cho mua nhà trả góp với thời gian dài. Nhưng hiện nay, nhiều ngân hàng đã đóng cửa "không tiếp" dự án.
Ngân hàng trốn dự án
Ngân hàng trốn dự án

Mối thâm giao tan vỡ

Có mối quan hệ tốt với các ngân hàng quốc doanh và chọn các ngân hàng này để gửi tiền trong những năm qua nên đến thời điểm này, Công ty phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) vẫn vay được vốn từ khối ngân hàng này. Tuy nhiên, ông Trần Mạnh Châu, Tổng giám đốc Sadeco cũng thừa nhận, việc vay vốn ngân hàng hiện nay rất khó khăn, nếu có vay được thì lãi suất cao hơn nhiều so với trước đây.

Trước đây, Sadeco vay vốn ở Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL với lãi suất 14%/năm và đang thỏa thuận để giữ mức lãi suất này. Nhưng với lãi suất huy động trung bình đã lên gần 15%/năm, việc được hưởng ưu đãi từ mối thâm giao với lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất huy động là rất khó. Dẫu sao, tình hình của Sadeco vẫn sáng sủa hơn rất nhiều so với các công ty địa ốc khác. Giám đốc một công ty tại TP.HCM cho biết, tháng 7 tới, dự án cao ốc 18 tầng của công ty này sẽ chính thức khởi công với tổng vốn trên 100 tỉ đồng. Do không vay được vốn ngân hàng, công ty phải huy động vốn của cán bộ, nhân viên trong công ty để triển khai dự án. Kênh huy động vốn này có vẻ khả thi do cao ốc có phần căn hộ dành cho chính những người góp vốn nhưng nguồn vốn này chỉ có hạn.

Vì thế, vị giám đốc này vẫn còn "hậm hực" bởi trước đây, công ty của ông có quan hệ rất tốt với nhiều ngân hàng, không ít dự án chưa lên kế hoạch vay vốn thì nhiều ngân hàng đã mời gọi và công ty luôn trong tình thế "chọn ngân hàng này thì mất lòng ngân hàng kia". Nhưng bây giờ đã khác, mặc dù dự án hoàn toàn khả thi nhưng các ngân hàng vẫn "ngoảnh mặt quay lưng".

Vay được cũng chết

Ông Phan Ngọc Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Habeco nhận xét, hầu hết các dự án xây dựng hiện nay đều trong tình trạng khó khăn khi tìm đến ngân hàng. Chính vì vậy, các dự án của Habeco hiện chủ yếu sử dụng nguồn vốn tự có của công ty, vốn vay ngân hàng rất ít. Không vay được thì khó khăn, không có vốn để triển khai dự án nhưng vay được cũng khiến các công ty địa ốc rơi vào gánh nặng lãi suất. Giám đốc một công ty địa ốc cho biết, mặc dù lãi suất cho vay được khống chế dưới 18%/năm nhưng trên thực tế, các công ty này vẫn phải chịu lãi suất thực tế lên tới trên 20%. Đã vậy, tình hình giá vật liệu xây dựng như xi măng, sắt, thép... đều tăng khiến bài toán chi phí càng khó tính toán.

"Cái khó bó mọi đường" dẫn đến nhiều công ty đã quyết định ngưng lại dự án không thời hạn. Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản phân tích, không chỉ khó khăn về nguồn vốn từ phía ngân hàng, giá nguyên vật liệu tăng cao mà các doanh nghiệp địa ốc còn đối mặt với tình trạng đóng băng đang lan rộng trên thị trường.

Các ngân hàng vẫn đang chạy đua trong việc huy động vốn và vì thế, việc cho vay trong lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn tiếp tục khó khăn. Theo dự báo sẽ có nhiều công ty địa ốc nhỏ không trụ qua nổi thời kỳ khó khăn này, các công ty còn lại cũng đang "gồng" mình để tồn tại. Mối thâm giao giữa ngân hàng với các công ty địa ốc chưa biết bao giờ nồng ấm trở lại.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam