Ngân hàng “trần tình” việc dân khó vay vốn mua nhà

(Thứ Ba, 30/10/2012 | 10:00)
Theo một số lãnh đạo ngành ngân hàng, tình trạng mất cân đối cung cầu, tâm lý người mua nhà tiếp tục chờ đợi giá giảm tiếp là một trong những nguyên nhân khiến người dân và cả doanh nghiệp không mặn mà vay vốn ngân hàng.
Ngân hàng “trần tình” việc dân khó vay vốn mua nhà
Ngân hàng “trần tình” việc dân khó vay vốn mua nhà


ngan hang tran tinh viec dan kho vay von mua nha

Từ đầu năm đến nay, một loạt các ngân hàng lớn như Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Vietinbank... đã tung ra gói tín dụng trị giá cả chục ngàn tỷ đồng với mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Cụ thể, ngân hàng BIDV dành gói tín dụng 4.000 tỷ đồng cho khách hàng vay mua nhà với LS 12%/năm trong vòng 6 tháng đầu tiên. Vietcombank cũng công bố sẽ dành 2.000 tỷ đồng để cho khách vay kinh doanh, mua, sửa chữa nhà... cũng với mức lãi LS này.


Tuy nhiên, nhiều khách hàng mua nhà vẫn không mấy mặn mà. Tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp và lãnh đạo Bộ Xây dựng cuối tuần qua, một số doanh nghiệp phàn nàn về việc không thể tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng từ phía ngân hàng do rào cản về lãi suất vay cao, thủ tục rườm rà. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã phối hợp với các ngân hàng để hỗ trợ lãi suất cho khách hàng nhưng cũng không thu hút được khách mua nhà.


Về phần khách hàng mua nhà, nhiều ý kiến cho rằng, do thời hạn hỗ trợ lãi suất chỉ kéo dài khoảng 3-6 tháng, do vậy họ lo ngại về việc ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất lên khi hết thời hạn vì vậy không muốn tiếp cận.


Lý giải điều này, Ông Trần Xuân Hoàng – Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, ngân hàng BIDV từ đầu năm đã đưa ra nhiều gói tín dụng dành cho người mua nhà, chủ đầu tư. Trong đó, gói 2.000 tỷ đồng dành cho người mua nhà thì ngân hàng BIDV đã giải ngân được 500 tỷ đồng.


“Không thể nói là ngân hàng không cho vay mà ngân hàng rất chủ động, tích cực trong việc đưa ra gói tín dụng để hỗ trợ người mua nhà. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do nguồn cung quá lớn và giá nhà đang tiếp tục được dự báo sang năm 2013 giảm nữa do vậy người mua nhà chần chừ, chờ đợi giá xuống. Thực tế, rất nhiều ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất trung, dài hạn 12%/năm thậm chí với sự hỗ trợ của chủ đầu tư, lãi vay chỉ có 7%/năm nhưng do sức cầu thị trường yếu vì vậy tốc độ giải ngân vẫn rất chậm” ông Hoàng nói


Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cho hay, địa ốc đang ở giai đoạn khó khăn, có thể đâu đó có chuyện khó vay nhưng doanh nghiệp cũng nên xem lại vì những đơn vị quản lý kém, lại nọ chồng lãi kia thì ngân hàng phải thận trọng. Tuy nhiên, bất động sản là nút thắt của nền kinh tế nên trong trường hợp các đối tượng đầu tư muốn vay vốn, Ngân hàng sẵn sàng tích cực hỗ trợ. Lãnh đạo ngân hàng Nhà nước hứa sẽ dành một khoản vốn hỗ trợ để thị trường có thể luân chuyển.


“Vấn đề chính sách của ngân hàng trong việc này tôi cũng phải nói rõ Ngân hàng nhà nước cho các tổ chức tín dụng sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay đầu tư dài hạn. Cho vay nhà ở là đầu tư dài hạn bởi cho vay mua nhà thời gian trung bình 5-10 năm thậm chí 20 năm trong khi đó, lãi suất có thời điểm biến động mạnh thì đa số khách hàng lại chỉ gửi tiền với thời hạn 12 tháng. Đây cũng là bài toán khó của ngành ngân hàng” ông Mạnh cho hay.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam