Ngân hàng thi nhau đổi tên

(Thứ Bảy, 31/07/2010 | 09:15)
Không chỉ có các ngân hàng nông thôn chuyển lên đô thị mới phải đổi tên, cả nhà băng vốn ở thành phố giờ cũng thay tên gọi. Đằng sau việc thay tên họ là chuyện đổi chủ sở hữu.
Ngân hàng thi nhau đổi tên
Ngân hàng thi nhau đổi tên


Vài năm trước đây, giới ngân hàng đột nhiên xuất hiện những cái tên mới dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lúc đó chưa cấp phép thêm cho nhà băng nào. Trong số đó phải kể đến Ngân hàng cổ phần Toàn cầu (G-Bank), Ngân hàng cổ phần xăng dầu Petrolimex (PG Bank), Ngân hàng cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng cổ phần Miền Tây (Western Bank)…

Trước khi có "cái áo" thành thị, những nhà băng nói trên đều có tên nông thôn như G-Bank tên trước đó là Ngân hàng nông thôn Ninh Bình, PG Bank nguyên là Ngân hàng nông thôn Đồng Tháp Mười…. G- Bank sau này còn tiếp tục đổi tên thành GP Bank sau khi thành phần cổ đông lại thay đổi.

ngan hang thi nhau doi ten

Thay đổi chủ sở hữu là nguyên nhân của việc đổi tên ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà


Phó tổng giám đốc một ngân hàng thuộc nhóm này cho biết: “Thực chất của việc thay tên là do đổi chủ sở hữu. Các cổ đông mới không muốn ngân hàng của mình mang cái tên quê mùa bởi như vậy sẽ khó làm ăn lớn”.

Cựu thành viên hội đồng quản trị của một ngân hàng nông thôn được đổi tên thì bình luận: “Cái này cũng tương tự như việc một cô thôn nữ lên thành phố thì không thể giữ tên là Mít hay Ổi được. Cô gái thành thị cần có tên Lan, Huệ, Hương… gì đó mới hợp. Ngân hàng nông thôn chuyển lên đô thị cũng giống hệt như thế”.

Với ngân hàng cổ phần Miền Tây (Western Bank), sau lần đổi tên để chuyển lên đô thị (từ Ngân hàng Cờ Đỏ), nhà băng này tiếp tục đổi tên thành Ngân hàng Phương Tây để thể hiện định hướng chiến lược trong việc mở rộng phạm vi hoạt động.

Lãnh đạo của một ngân hàng từng thay đổi tên giống Western Bank nhận xét: “Cái tên Ngân hàng cổ phần Miền Tây sẽ không giúp ngân hàng có được sự quan tâm của khách hàng tại Hà Nội hoặc TP HCM, Hải Phòng… Vì thế, đổi thành Phương Tây là để sửa sai cho lần đổi tên trước đó”. Sau khi thay đổi, tên tiếng Anh của ngân hàng vẫn được giữ nguyên là Western Bank.

Không chỉ có ngân hàng nông thôn khi chuyển lên đô thị mới phải đổi tên mà nhà băng thành phố cũng thay đổi. Mới đây nhất, Ngân hàng cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh được đổi tên thành Ngân hàng cổ phần Việt Nam Thịnh vượng. Không giống như Ngân hàng Phương Tây, VP Bank chỉ giữ nguyên tên viết tắt bằng tiếng Anh, còn tên đầy đủ được thay đổi thành Vietnam Prosperity Joint - Stock Commercial Bank.

Nguồn tin từ ngân hàng này cho biết, việc thay tên cũng bắt nguồn từ việc cổ đông lớn thay đổi. Nhóm cổ đông mới đến từ hội đồng quản trị của một ngân hàng cổ phần khác muốn tạo ra một cuộc cách mạng tại đây và bước đầu tiên là thông báo sự thay đổi của tên gọi.

Bên cạnh các vụ đổi tên do thay chủ sở hữu, việc một cổ đông lớn tăng tỷ lệ nắm giữ cũng là nguyên nhân dẫn tới việc chuyển đổi diện mạo của ngân hàng. Khoảng hơn một năm gần đây, một ngân hàng cổ phần đô thị trước chỉ thuộc dạng trung bình bỗng tăng trưởng khá tốt và công bố quyết định thay đổi nhận diện thương hiệu.

Nguồn tin từ nhà băng này cho biết, các thay đổi quan trọng tại đây bắt nguồn từ việc một cổ đông lớn mua gom cổ phiếu, tăng tỷ lệ nắm giữ và trở thành người chi phối các quyết định quan trọng.

Cựu tổng giám đốc một ngân hàng được chuyển từ nông thôn lên thành thị cho biết: “Với các ngân hàng cổ phần, khi chủ sở hữu thực sự thay đổi thì việc thay tên, đổi nhận diện thương hiệu… là một tín hiệu tích cực được phát đi tới mọi người. Sau khi thay đổi chủ sở hữu và đổi tên, phần lớn các ngân hàng đều hoạt động có hiệu quả hơn”.

Bài viết bạn quan tâm


TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam