Ngân hàng thế giới khuyến cáo Việt Nam giảm nhiệt thị trường BĐS

(Thứ Hai, 28/04/2008 | 14:27)
Ngân hàng thế giới (WB) cho biết Việt Nam nên giảm nhiệt nền kinh tế đang phát triển quá nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực BĐS.
 Ngân hàng thế giới khuyến cáo Việt Nam giảm nhiệt thị trường BĐS
Ngân hàng thế giới khuyến cáo Việt Nam giảm nhiệt thị trường BĐS

WB khuyên Viêt Nam hạ nhiệt thị trường BĐS bằng việc sử dựng nhiều biện pháp thị trường hơn và giữ vững dòng chảy của luồng vốn để đảm bảo nền kinh tế phát triển ổn định.
Nền kinh tế thị trường đang nổi của đất nước Đông Nam Á này là một điểm đầu tư nước ngoài hấp dẫn, nhưng nó trở nên quá nóng bởi tình trạng lạm phát hai con số liên tục tăng trong 5 tháng qua và thâm hụt thương mại đã tăng gấp ba lần.

Chính phủ đã nỗ lực điều hành để giảm chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2008 xuống 7,5%; giảm 1% so với năm trước giữa sự giảm của nền kinh tế toàn cầu, theo dự đoán của WB, tấc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay từ 7.5% đến 8%, GDP khoảng 70 tỷ USD.

Ông Martin Rama, một nhà kinh tế hàng đầu của ngân hàng cũng như trong bản báo cáo của WB cho Đông Á và Thái Bình Dương nói: “Chúng tôi không đoán trước được sự khủng khoảng tài chính ở Việt Nam hay điều gì tương tự như thế”.

Ông Martin Rama cho biết Việt Nam nên có một bản thảo hiệp định được chuẩn bị tốt trong tình hình khủng khoảng này về việc làm cái gì, ai có thể dịch chuyển vốn trong bất cứ hoàn cảnh nào.

ngan hang the gioi khuyen cao viet nam giam nhiet thi truong bdsCách đây vài tháng thì các nhà kinh tế của WB cũng đã gặp chính phủ, khi đó Hà Nội đã cân nhắc các ý kiến để kiềm chế lạm phát khi đang ở mức cao nhất châu Á, nhiều ý kiến gợi ý là đưa ra một mức thuế bất động sản nhằm giúp ngăn chặn nạn đầu cơ bất động sản.

Bản báo cáo đưa ra “thuế bất động sản không tạo ra sự bóp méo và nó là sự tiến bộ”.

Văn phòng chính phủ cho biết một bộ luật về thuế bất động sản đã được đề nghị và sẽ chính thức có hiệu lực vào năm 2010 và một nguồn vốn đạt được từ thuế trong năm 2009.

Giá các căn hộ cao cấp đã tăng gấp 3 lần trong năm 2007 và giá văn phòng cho thuê ở Hồ Chí Minh đã tăng tới 40%, tình trạng này giống như một nền kinh tế đã phát triển, chứ không phải Việt Nam, với thu nhập bình quân chỉ 830 USD.

Ông Rama cho biết tín dụng tăng 50%, giá dầu, nhập siêu và tình trạng “bong bong” bất động sản, thâm hụt cán cân chi tiêu hiện nay được đánh giá là 9,3% đến 9,7%, GDP đạt 70 tỷ USD, nhưng để hoàn thành các chỉ tiêu trên là không phải dễ dàng.

Ông Rama nói “ Hiện nay cán cân chi tiêu đã là 3 đến 4 tỷ USD cho những sự sai sót và nhầm lẫn và không ai có thể nói cho bạn biết là loại tiền đó là từ đâu ra”
WB cho biết Chính phủ Việt Nam đã tiến hành đổi mới nền kinh tế vào năm 1986, nhưng nền kinh tế định hướng thị trường đã không nổi lên cho đến tận 5 năm sau đó. Một năm trước, Việt Nam đã gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO.

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đạt 8.5% trong năm 2007, và thành viên WTO e rằng điều này sẽ tác động có hại đến nền nông nghiệp và kinh doanh bán lẻ đã không xảy ra.

Nền kinh tế đôla hoá đã được bộc lộ rõ với sự suy giảm của Mỹ và Việt Nam đã chọn giỏ tiền tệ cho chính sách tỷ giá hối đoái vào tháng 12 năm 2006, tỷ lệ lạm phát đã thấp hơn 4 điểm so với năm 2007 là 12 %.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam