Ngân hàng tăng vay mượn lẫn nhau

(Thứ Tư, 23/06/2010 | 10:50)
Doanh số giao dịch đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng vọt lên trên 100.000 tỷ đồng trong tuần qua. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay thương mại vẫn tiếp tục ổn định so với tuần trước.
Ngân hàng tăng vay mượn lẫn nhau
Ngân hàng tăng vay mượn lẫn nhau


Kết thúc tuần giao dịch 11-17/6, tổng doanh số giao dịch đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng được đưa lên mức cao nhất kể từ đầu năm, đạt xấp xỉ 107.567 tỷ đồng (trung bình 21.513 tỷ đồng mỗi ngày). So với tuần trước, giá trị giao dịch trên kênh huy động vốn này đã tăng gần 30%, chủ yếu tại kỳ hạn một tuần và qua đêm.

ngan hang tang vay muon lan nhau
Doanh số giao dịch đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng trong 2 tháng qua. Đơn vị: Tỷ đồng. Số liệu: SBVDoanh số giao dịch tương ứng đối với đồng đôla Mỹ trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng trên 20%, đạt khoảng 2,4 tỷ USD trong tuần. Trung bình mỗi ngày, lượng giao dịch loại ngoại tệ này trong nội bộ các tổ chức tín dụng đạt 481 triệu USD.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, các giao dịch liên ngân hàng trong tuần chủ yếu phát sinh đối với các kỳ hạn ngắn (qua đêm, một tuần và hai tuần). Trong đó, lượng giao dịch lớn nhất được ghi nhận ở kỳ hạn một tuần, với hơn 40.000 tỷ đồng, chiếm 38% tổng doanh số (kỳ hạn qua đêm cũng chiếm khoảng 37%).

Bên cạnh nghiệp vụ cân đối tài chính, phục vụ các nhu cầu vốn tức thời của bản thân ngân hàng, sự tăng trưởng mạnh của giao dịch trên thị trường liên ngân hàng có thể được lý giải bởi mặt bằng lãi suất đang tiếp tục cho thấy dấu hiệu đi xuống trong thời gian qua.

Trong tuần, lãi suất giao dịch bình quân giảm 0,02-0.44% (giảm mạnh nhất ở kỳ hạn 3 tháng, xuống còn 10,37%). Lãi suất qua đêm vẫn giữ ở mức 6,5% một năm. Đối với USD, lãi suất ở các kỳ hạn ngắn (dưới 2 tuần) có xu hướng giảm trong khi lại nhích nhẹ ở các kỳ hạn dài hơn.

Đối với huy động vốn và cho vay thương mại, Ngân hàng Nhà nước cho biết mặt bằng lãi suất tuần qua vẫn ở mức tương đối ổn định. Lãi suất huy động khoảng 11-11,5% một năm ở hầu hết các kỳ hạn đối với đồng Việt Nam trong khi mức cho vay phổ biến ở 13-14,5% một năm.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý trường hợp của Ngân hàng Liên Việt khi tăng lãi suất lên mức 11,7-11,82% một năm (cao nhất có thể lên tới 11,93%). Bên cạnh đó là trường hợp của Ngân hàng Công thương khi áp dụng mức cộng lãi suất thưởng, khiến lãi suất huy động thực tế có thể lên tới 11,75%.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam