Ngân hàng săn khách vay vốn bằng nội tệ

(Thứ Tư, 04/08/2010 | 17:00)
Trong những tháng cuối năm, các ngân hàng sẽ phải tập trung vào tăng trưởng tín dụng bằng VND, vì hạn mức tăng dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ gần như đã hết.
Ngân hàng săn khách vay vốn bằng nội tệ
Ngân hàng săn khách vay vốn bằng nội tệ


Từ đầu năm tới nay, tín dụng ngân hàng tăng trưởng khá thấp. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng mới đạt 10,52%, còn cách khá xa mức 25% do Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Điều đáng nói là, trong mức tăng trên, tăng trưởng tín dụng bằng VND chỉ đạt 4,6%, trong khi tín dụng bằng ngoại tệ lại tăng tới 27% so với cuối năm 2009. Hơn nữa, những tháng qua, mức tăng trưởng huy động ngoại tệ luôn thấp hơn so với tốc độ tăng dư nợ ngoại tệ. Điều đó có nghĩa là, các nhà băng đã gần như hết “đất” tăng dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ (chủ yếu là USD) và phải tập trung toàn lực để tìm khách hàng vay VND.

ngan hang san khach vay von bang noi te
Các ngân hàng sẽ không dễ đạt mục tiêu dư nợ tín dụng trong năm nay

Chính vì thế, khi kết quả tăng trưởng tín dụng 6 tháng được công bố, các nhà băng lập tức đưa ra các chương trình nhắm đến khách hàng có nhu cầu vay VND.

Ngân hàng Á Châu (ACB) cho ra mắt hai sản phẩm mới nhắm trực tiếp tới doanh nghiệp xuất khẩu. Chương trình thứ nhất là cho vay bảo đảm bằng khoản phải thu từ bộ chứng từ hàng xuất khẩu thanh toán theo phương thức chuyển tiền bằng điện (T/T). Theo đó, ACB chấp nhận tài trợ đến 95% trị giá bộ chứng từ hàng xuất khẩu thanh toán theo phương thức T/T.

Chương trình thứ hai là “tài trợ xuất khẩu lãi suất siêu ưu đãi”, có giá trị đến 50 triệu USD, triển khai từ nay đến cuối năm. Khi xuất trình L/C hoặc chứng từ ứng trước bao thanh toán xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ được tài trợ đến 98% trị giá L/C, hoặc 100% trị giá bộ chứng từ…, với chi phí vay vốn chỉ bằng khoảng 70% lãi suất vay vốn lưu động thông thường.

Trước đó, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) công bố dành 20.000 - 30.000 tỷ đồng cho vay đối với khu vực nông nghiệp và khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay đối với doanh nghiệp xuất khẩu trong nửa cuối năm. Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng cho biết sẽ dành 2.000 tỷ đồng cho chương trình tài trợ xuất khẩu, với lãi suất 12%/năm…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội cho hay, dù khá sốt ruột khi khó đạt hạn mức tín dụng 25%, nhưng các nhà băng cũng chưa dễ tìm được lối ra cho tín dụng VND. Thực tế là, mức lãi suất hiện nay vẫn khá cao đối với nhiều doanh nghiệp; số doanh nghiệp có đủ điều kiện để tiếp cận với mức lãi suất dưới hoặc bằng 13%/năm như các ngân hàng công bố cũng không nhiều.

Rõ ràng, kết quả tìm kiếm khách vay VND của các nhà băng còn phụ thuộc vào việc các ngân hàng có thực hiện được cam kết giảm lãi suất hay không. Nhưng việc giảm lãi suất khó đến mức nào đã được thực tế thị trường chứng minh trong thời gian qua, khi các ngân hàng nhỏ và ngân hàng tiềm lực lớn hơn rất khó tìm được tiếng nói chung. Không cạnh tranh được trên thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng nhỏ không có cách nào khác là phải nâng lãi suất huy động để hút vốn từ dân cư, buộc các ngân hàng có tiềm lực phải giữ lãi suất ở mức cao, tạo nên thế giằng co và kết cục là lãi suất huy động cũng như cho vay chưa thể giảm như mong đợi.

Tình trạng này cho thấy, nếu không có những phương án đột biến, các ngân hàng sẽ khó đạt mục tiêu dư nợ tín dụng từ nay đến cuối năm.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.
1.176 khu đất công tại TP.HCM do ai nắm giữ? 1.176 khu đất công tại TP.HCM do ai nắm giữ?
Ngày 29/05, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã báo cáo với đoàn đại biểu HĐND thành phố về tình hình quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý nhất là thông tin hiện có hơn 1.000 khu đất công đang được 17 công ty nhà nước nắm giữ.
Thị trường nhà đất 2018-2019: cơ hội vàng của nghề môi giới Thị trường nhà đất 2018-2019: cơ hội vàng của nghề môi giới
Trái với nhiều dự đoán về việc hình thành bong bóng bất động sản trong giai đoạn 2018-2019, thị trường nhà đất trên cả nước đang phát triển theo chiều hướng ổn định. Các dự án ở nhiều phân khúc khác nhau đang lần lượt ra mắt và được đón nhận tích cực. Nhờ vậy, nghề môi giới bất động sản cũng phát triển theo.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam