Ngân hàng mở rộng “hầu bao”

(Thứ Bảy, 10/07/2010 | 13:50)
Cùng với việc đồng thuận giảm lãi suất huy động và cho vay, kể từ đầu tháng 7 đến nay, các ngân hàng từng bước đẩy mạnh cung vốn ra thị trường, nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng xây dựng cho năm 2010.
Ngân hàng mở rộng “hầu bao”
Ngân hàng mở rộng “hầu bao”

ngan hang mo rong hau bao
Hoạt động cho vay tín chấp đang được nhiều ngân hàng tái triển khai

Trong đó, nhiều ngân hàng đã tái triển khai cho vay tín chấp. Đơn cử như HDBank cho vay tín chấp xuất khẩu, với lãi suất thỏa thuận ở mức 12%/năm. Cụ thể, căn cứ vào hợp đồng ngoại và các hình thức thanh toán sẽ có mức tài trợ khác nhau lên đến 90% giá trị L/C cho hình thức thanh toán L/C và 80% giá trị hợp đồng đối với thanh toán khác L/C (D/P, D/A, CAD). Đồng thời, HDBank chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất đối với L/C trả ngay, mức chiết khấu lên đến 95% giá trị bộ chứng từ. Còn với khách hàng gửi tiết kiệm tại HDBank và sử dụng thẻ HDCard sẽ được ứng trước tài khoản thẻ của mình lên đến 500 triệu đồng khi có nhu cầu vốn.

Đối với ACB, khách hàng được vay tín chấp với hạn mức vốn cấp lên đến 300 triệu đồng, nhưng không cần tài sản đảm bảo và bảo lãnh của cơ quan.

Việc các ngân hàng mở rộng hơn hầu bao cho vay để kích thích dư nợ từ một thực tế là tăng trưởng dư nợ 6 tháng đầu năm nay khá ì ạch. Nguyên nhân chủ yếu do quý I là thời điểm nhu cầu vốn không tăng, áp lực lãi suất thỏa thuận trong cũng khiến DN ngại sử dụng vốn vay trong quý II/2010. Vì thế, dư nợ tín dụng của các ngân hàng hầu hết chỉ tăng đối với vốn USD.

Một cán bộ cấp cao của ACB cho biết, 6 tháng đầu năm nay, riêng với khối khách hàng DN, vốn giải ngân tăng khoảng 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Tính đến cuối tháng 6/2010, dư nợ tín dụng đối với khối DN của ACB đạt khoảng 36.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với mục tiêu đưa ra cho cả năm vẫn còn khá xa và khối này phải giải thêm ngân 12.000 tỷ đồng mới hoàn tất chỉ tiêu của Ngân hàng.

Tính tổng 6 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng của ACB chỉ mới đạt khoảng 1/3 so với mục tiêu tăng trưởng dư nợ xây dựng cho cả năm 2010 là tăng 60%. Do vậy, để có thể sớm hoàn thành kế hoạch, gần đây ACB đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng có nhu cầu vốn (cả về lãi suất lẫn hạn mức cấp).

Ngày 8/7, ACB đưa ra chương trình "Tài trợ xuất khẩu lãi suất siêu ưu đãi" dành cho các DN xuất khẩu có L/C (trả ngay, trả chậm = 90 ngày) hoặc chứng từ ứng trước bao thanh toán xuất khẩu. Thời gian triển khai từ nay đến hết năm 2010, với quy mô lên đến 50 triệu USD. Các DN xuất khẩu khi tham gia chương trình sẽ được tài trợ vốn thu mua nguyên vật liệu làm hàng xuất khẩu với lãi suất siêu ưu đãi, đồng thời được cấp hạn mức tài trợ xuất khẩu trước - sau khi giao hàng để có thể sử dụng một cách chủ động và thuận tiện với tỷ lệ tài trợ cao. Cụ thể, ACB tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng lên đến 98% trị giá L/C; tài trợ xuất khẩu sau khi giao hàng lên đến 100% trị giá bộ chứng từ; tài trợ không cần tài sản bảo đảm đối với DN xuất khẩu có kinh nghiệm lâu năm và uy tín thanh toán tốt với ACB…

Các ngân hàng cũng đang tiếp tục hạ lãi suất huy động trong 2 ngày giữa tuần này và trên cơ sở đó để điều chỉnh giảm lãi suất cho vay thỏa thuận bằng tiền đồng. Cụ thể, ngày 8/7, lãi suất huy động vốn của Eximbank được áp dụng mức mới với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 3 tháng giảm xuống còn 10,85 - 11%/năm; 3 - 6 tháng còn 11,2%/năm, giảm 0,4%/năm so với trước.

Tương tự, DaiA Bank cũng giảm lãi suất huy động VND ở một số kỳ hạn trên toàn hệ thống kể từ ngày 8/7. Theo đó, lãi suất huy động được ngân hàng này giảm 0,35 - 0,5%/năm ở kỳ hạn 1 - 13 tháng. Trong đó, giảm mạnh nhất là kỳ hạn 12 và 13 tháng, từ 11,7%/năm xuống còn 11,2%/năm. Riêng ở kỳ hạn từ 18 tháng trở lên, lãi suất tiền gửi hình thức lĩnh lãi cuối kỳ vẫn được giữ nguyên.

Trước đó một ngày, Vietcombank giảm lãi suất huy động VND cao nhất còn 11,2%/năm các kỳ hạn từ 3 - 12 tháng. Kỳ hạn 1 - 2 tháng, lãi suất lần lượt là 11%/năm và 11,1%/năm. Vietinbank giảm lãi suất huy động xuống mức cao nhất 11,2%/năm. VietA Bank, DongA Bank… lần lượt điều chỉnh xuống 11 - 11,2%/năm.

Đồng thời, các ngân hàng cũng đồng thuận sẽ không gia tăng khuyến mãi trực tiếp bằng tiền, lãi suất, để tiết giảm dần chi phí đầu vào trong thời gian tới nhằm hướng đến mức lãi suất huy động là 10%/năm như Chính phủ đề ra. Các ngân hàng dự kiến: trong tháng 8/2010, lãi suất huy động điều chỉnh xuống 10,5%/năm; phấn đấu trong tháng 9/2010, mức lãi suất huy động điều chỉnh xuống còn 10%/năm.

Tổng giám đốc Vietcombank, ông Nguyễn Phước Thanh đánh giá, nhu cầu vốn DN sẽ được cải thiện trong 2 quý cuối năm. Đồng thời, nhu cầu tiêu dùng tăng so với 6 tháng đầu năm là điều kiện tốt để phát triển hoạt động cho vay.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 6 tháng đầu năm 2010, lãi suất huy động VND tại các ngân hàng giảm 0,7%, trong khi lãi suất cho vay VND giảm 1%. Hiện lãi suất huy động bình quân VND trên tất cả các kỳ hạn của NHTM đạt 11%/năm, lãi suất cho vay bình quân VND là 13,4%/năm. NHNN cho biết, hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng tương đối tốt, tốc độ tăng vốn huy động cho đến cuối tháng 6/2010 tiếp tục cao hơn tăng trưởng dư nợ, lãi suất trái phiếu chính phủ đang trong xu thế giảm (lãi suất kỳ hạn 3 năm giảm xuống dưới 10%), lạm phát được kiềm chế… là những yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho NHTM thực hiện lộ trình giảm lãi suất, kích thích dư nợ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam