Ngân hàng đua thả nổi lãi suất huy động

(Thứ Tư, 19/05/2010 | 16:30)
Mức trần huy động cho VND là 11,5% một năm không đủ hấp dẫn khách hàng gửi tiền kỳ hạn dài nên ngân hàng đã bổ sung tính năng thả nổi lãi suất vào sản phẩm tiết kiệm.
Ngân hàng đua thả nổi lãi suất huy động
Ngân hàng đua thả nổi lãi suất huy động


Từ giữa tháng 5, ACB công bố việc huy động tiết kiệm với lãi suất thả nổi. Bên cạnh đó, ngân hàng này còn thả nổi cả lãi suất đối với tiền gửi thanh toán. Tuy nhiên, các sản phẩm đều có kỳ hạn dài hơn so với thông thường: tiết kiệm là kỳ hạn 36 tháng, còn tiền gửi thanh toán là 378 ngày.

Bên cạnh đó, mức lãi suất thả nổi cũng cao hơn so với tiết kiệm thông thường và được điều chỉnh từng tháng hoặc định kỳ 3, 6, 9 hay 12 tháng. Ví dụ: với số tiền gửi dưới 100 triệu đồng thì gửi tiết kiệm thường là 10,88% một năm cho kỳ hạn một tháng, trong khi sản phẩm thả nổi điều chỉnh hàng tháng là 11%.

Với các sản phầm này, khi mức lãi suất tăng lên khách hàng sẽ được hưởng mức tăng tương ứng và ngược lại. Đặc tính thả nổi sẽ có lợi cho khách hàng khi lãi suất trong kỳ điều chỉnh tăng, còn xu hướng là giảm thì việc gửi kỳ hạn dài với lãi suất cố định sẽ có lợi hơn.

Trước ACB, một số ngân hàng cổ phần lớn khác cũng đưa ra các sản phẩm thả nổi cả lãi suất lẫn kỳ hạn. Tại Eximbank, từ cuối tháng 4 ngân hàng này đưa ra sản phẩm “Tiết kiệm chọn kỳ lãnh lãi” kỳ hạn 36 tháng. Mức lãi suất thả nổi theo tháng của sản phẩm này luôn cao hơn ít nhất 0,15% một năm so với tiết kiệm thường. Hiện tại, lãi suất một tháng của tiết kiệm thường là 11% nhưng của chọn kỳ lãnh lãi là 11,25%. Sản phẩm tương tự tại Sacombank có tên gọi “Tiết kiệm kỳ hạn thả nổi”.

So với tiết kiệm thả nổi lãi suất, sản phẩm này có thêm tính năng rút vốn trước hạn mà vẫn được hưởng lãi suất của kỳ hạn mà khách hàng đăng ký với ngân hàng như 1, 3, 6, 9, hoặc 12 tháng. Trường hợp khách hàng không rút tiền trong kỳ đăng ký thì số tiền lãi sẽ được nhập gốc và gửi cho kỳ hạn kế tiếp theo lãi suất mới của thời điểm đó.

Trước khi có sản phẩm thả nổi cả kỳ hạn và lãi suất, Sacombank cũng có sản phẩm “Tiết kiệm lãi suất thả nổi”. Điểm đặc biệt là mức lãi suất thả nổi của Sacombank chỉ giữ nguyên hoặc tăng trong kỳ hạn gửi khi mặt bằng trên thị trường có biến động. Tuy nhiên, Sacombank đã tạm ngừng huy động đối với sản phẩm tiết kiệm này kể từ 12/5.

ngan hang dua tha noi lai suat huy dong
Ngoài lãi suất cao, ngân hàng bổ sung thêm tính năng linh hoạt về kỳ hạn rút vốn để hút tiền gửi dài hạn Ảnh: Hoàng Hà

Ngoài các sản phẩm thả nổi về lãi suất và kỳ hạn như ở trên, một số ngân hàng cổ phần cỡ vừa và nhỏ áp dụng mức lãi suất trần 11,5% một năm cho cả tiền gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt. Trong khi đó, lẽ ra mức lãi suất của sản phẩm rút gốc linh hoạt thấp hơn so với tiết kiệm thông thường.

Thậm chí với sản phẩm tiết kiệm 3G (Habubank), khách hàng được rút gốc từng phần linh hoạt thì mức lãi suất cũng được ngân hàng đưa lên gần sát so với tiết kiệm thông thường (11% cho kỳ hạn 12 tháng).

Lãnh đạo phụ trách bộ phận nguồn vốn của Ngân hàng Công thương Việt Nam cho biết, trước đây Vietinbank đã từng có sản phẩm này và thu hút được khá nhiều khách hàng đến gửi tiền. "Nhưng đó là trong trường hợp lãi suất có xu hướng tăng", vị này nói.

Nguồn tin từ một ngân hàng cổ phần lớn có sản phẩm thả nổi lãi suất cho biết, dù đã cố gắng đưa thêm nhiều đặc điểm hấp dẫn cho sản phẩm dài hạn với lãi suất thả nổi, lượng khách hàng gửi vẫn không nhiều. Đa số khách hàng vẫn chọn gửi tiết kiệm thường với kỳ hạn ngắn. Một nhân viên tư vấn của Eximbank tại Hà Nội tiết lộ, "Tiết kiệm chọn kỳ lãnh lãi" có mức lãi suất cao hơn và rút tiền cũng linh hoạt nhưng khách hàng gửi rất ít.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại quốc doanh cho rằng nếu lãi suất thả nổi kèm theo điều kiện chỉ tăng mà không giảm thì ngân hàng phải chịu rủi ro lớn, vì thế ít ngân hàng áp dụng. Còn áp dụng thả nổi có tăng có giảm thì quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng là cân bằng. Nhưng trong bối cảnh nhà nước đang tìm biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất như hiện nay thì sản phẩm lãi suất thả nổi sẽ không mấy hấp dẫn đối với khách hàng.

Bài viết bạn quan tâm


Ông Đoàn Ngọc Hải Ông Đoàn Ngọc Hải "tái xuất" và sẽ thanh tra nhà, đất công quận 1
Vừa qua đoàn giám sát của HĐND TP HCM đã làm việc với UBND quận 1 về hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn. Theo đó, thiều khu nhà, đất công trên địa bàn quận 1, TP HCM đang bỏ trống, có địa chỉ bố trí sai công năng, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí.
Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05 Tin nóng bất động sản từ 14/05 đến 20/05
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới, nhà liền kề và biệt thự đồng loạt tăng giá tại TPHCM, đất công bị lãng phí nghiêm trọng... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4 Giải mã sức hút của bất động sản Quận 4
Là một trong những quận có tốc độ chỉnh trang đô thị nhanh nhất của TP.HCM, Quận 4 dần trở thành điểm đến của hàng loạt dự án bất động sản với sự tham gia của những Chủ Đầu Tư uy tín, thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam