Ngân hàng đồng loạt công bố lãi

(Thứ Tư, 28/07/2010 | 14:30)
Dù tăng trưởng tín dụng sáu tháng đầu năm còn khiêm tốn nhưng hầu hết ngân hàng khi công bố kết quả kinh doanh hai quý đầu năm đều hoan hỉ báo lãi lớn. Cổ đông đặt câu hỏi mức lãi này đến từ đâu khi hoạt động kinh doanh vàng, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu… không còn là lĩnh vực chủ đạo.
Ngân hàng đồng loạt công bố lãi
Ngân hàng đồng loạt công bố lãi

Nhỏ, lớn đều lãi

Thống kê sơ bộ kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm của các ngân hàng đều cho ra thông số chung là lãi. Theo đó, mức lãi cũng trải đều tùy theo tính chất và quy mô của từng ngân hàng theo kiểu tầm nhỏ thì lãi ít, lớn thì lãi nhiều.

Điều này có thể thấy khi hai “ông lớn” trong ngành là Vietcombank và Vietinbank vừa công bố thông tin lãi lớn trên kênh chứng khoán. Như Vietcombank công bố lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm đạt 2.146 tỉ đồng. Trong đó chỉ riêng quý II đã lãi hơn 1.000 tỉ đồng. Còn Vietinbank thông báo lợi nhuận trước thuế của riêng quý II đạt hơn 1.523 tỉ đồng, lũy kế sáu tháng đạt hơn 2.662 tỉ đồng và con số này chưa tính bao gồm lợi nhuận của năm công ty con và hai công ty liên kết.

ngan hang dong loat cong bo lai
Dự báo sáu tháng cuối năm ngành ngân hàng sẽ thu lãi lớn vì tăng trưởng tín dụng gia tăng


Ở mức độ khác, các ngân hàng có quy mô trung bình cũng đua nhau công bố lãi như ABBank thông báo lãi 354 tỉ đồng, HDBank lãi 132 tỉ đồng, LienVietbank 350 tỉ đồng… Thậm chí ngân hàng nhỏ như Trustbank cũng thông báo lãi hơn 70 tỉ đồng trong hoạt động sáu tháng đầu năm.

Thắng nhờ chính sách

Sáu tháng đầu năm 2010 cũng chỉ là giai đoạn kinh tế thế giới và Việt Nam mới có bước phục hồi, vậy dựa vào đâu mà ngành ngân hàng kinh doanh có lãi? Đây cũng là câu hỏi mà tại nhiều hội thảo về đầu tư các đại biểu đặt ra và giới tài chính hiện nay cũng rất quan tâm.

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng Giám đốc ABBank, cho rằng hai quý đầu năm tuy có khó khăn nhưng môi trường kinh doanh tạo nhiều thuận lợi cho ngành tài chính. Khi kinh tế khôi phục, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều đạt tốc độ tăng trưởng cao. Cụ thể, mức tăng trưởng kinh tế sáu tháng đã đạt khoảng 6,16% so với cùng kỳ năm trước là một minh chứng.

Theo ông Thanh, tốc độ tăng khá cao này cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh và còn có khả năng đạt mức tăng trưởng cao nữa. Bên cạnh đó, hai quý đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã có các chính sách chỉ đạo thực hiện mục tiêu mở rộng tín dụng ở mức hợp lý, giảm dần mặt bằng lãi suất, đảm bảo khả năng thanh khoản cho nền kinh tế nên hoạt động ngành ngân hàng sôi nổi.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở ở TP.HCM thì cho rằng lãi các ngân hàng thu được chủ yếu đến từ quý II khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt bằng việc chấp thuận áp dụng lãi suất thỏa thuận nên khiến hoạt động tín dụng khởi sắc.

Các chuyên gia tài chính tại hội nghị đầu tư 2010 do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức mới đây cũng cho rằng lợi nhuận của nhiều ngân hàng sáu tháng đầu năm có được là nhờ chính sách khi hoạt động cho vay gia tăng trong quý II - thời điểm các ngân hàng được áp dụng lãi suất thỏa thuận.

Nhận định này có cơ sở khi soi vào các hoạt động thu về lợi nhuận cho các ngân hàng. Cụ thể như tại ABBank, tính đến hết tháng 6, dư nợ tín dụng đã đạt 15.219 tỉ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2009. Trong số 345 tỉ đồng lợi nhuận thu về thì lợi nhuận từ hoạt động tín dụng chiếm 39%. Trong bản công bố tài chính của hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank mới đây cũng cho thấy điều này khi hoạt động thu lợi nhuận nhiều nhất vẫn là cho vay, như Vietinbank công bố lãi thu từ dịch vụ là hơn 600 tỉ đồng.

Bài viết bạn quan tâm


Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức? Hồ sơ nhà đất bị “ngâm”, lỗi tại cán bộ công chức?
Hội nghị sơ kết chương trình cải cách hành chính vừa được UBND TP.HCM tổ chức nhằm đánh giá kết quả sơ bộ của cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm cán bộ, công chức nhũng nhiễu trong xử lý, giải quyết hồ sơ hành chính.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội Cuộc sống vẫn tiếp diễn bên trong những căn nhà nhỏ nhất Hà Nội
Ngay lối vào ngôi nhà phố cổ Hà Nội này là tấm biển cảnh báo: ““Khu vực nguy hiểm. Chú ý quan sát khi qua lại”. Hàng ngày, hàng chục cư dân nơi đây vẫn đi qua đi lại và sinh hoạt bình thường dù nguy hiểm luôn chực chờ.
Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang Hàng loạt lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội bị bỏ hoang
Rất nhiều khu đất trị giá hàng nghìn tỷ đồng tại trung tâm Thủ đô Hà Nội bị bỏ hoang một cách lãng phí sau nhiều năm lên dự án. UBND TP đã có quyết định rà soát và thu hồi đất đối với những trường hợp quá 3 năm chưa thực nhằm chống thất thoát ngân sách và đảm bảo bộ mặt đô thị.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam