Ngân hàng dè dặt giảm lãi suất

(Thứ Ba, 06/07/2010 | 09:30)
Lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại đã giảm trung bình 0,2%-0,3% so với cuối tuần trước
Ngân hàng dè dặt giảm lãi suất
Ngân hàng dè dặt giảm lãi suất


Theo tinh thần cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng VN (VNBA) và các ngân hàng thương mại (NHTM) tại TPHCM cuối tuần trước, từ ngày 5-7, các NHTM cổ phần sẽ đồng thuận hạ lãi suất huy động.

Cụ thể, bước đầu giảm từ mức cao nhất 11,5%/năm xuống còn 11,2%/năm. Qua khảo sát tại TPHCM, từ ngày 5-7, đã có một số ngân hàng thay biểu lãi suất mới. Dù mức giảm chưa nhiều song đây được xem là bước khởi đầu cho lộ trình giảm dần lãi suất huy động về 11%/năm và mục tiêu là 10%/năm trong thời gian tới.

Lãi suất giảm dần

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), ngày 5-7, đã ký quyết định giảm lãi suất huy động tiết kiệm. Theo đó, mức lãi suất huy động mới đã giảm trung bình khoảng 0,2%-0,3%/năm so mức cũ, lãi suất huy động cao nhất đã về mức 11,2%/năm.

Đây là mức lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chính phủ mong muốn các NHTM cổ phần sẽ áp dụng trong giai đoạn này để hướng tới giảm còn 11%/năm. Chiều 5-7, Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) cũng đã chính thức giảm lãi suất. Theo đó, từ ngày 6-7, lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này cũng chỉ còn 11,2%/năm.

ngan hang de dat giam lai suat
Các ngân hàng cần đưa dần lãi suất huy động xuống dưới 11%, thậm chí dưới 10%. Ảnh: HỒNG THÚY


Trước đó vài ngày, Western Bank cũng đã giảm lãi suất cho vay từ 0,48%-1%/năm so với mức cũ. Các doanh nghiệp vay xuất nhập khẩu với hạn mức vay lớn thì lãi suất áp dụng chỉ còn 12,89%/năm. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng lớn khác vẫn đang trong trạng thái nghe ngóng, chưa vội công bố giảm lãi suất vì còn “nhìn nhau”...

Có giảm là tốt

Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký VNBA, cho rằng đồng thuận giảm lãi suất là vấn đề cam kết của các ngân hàng và cần phải có lộ trình, có thời gian để các ngân hàng tùy theo “thể tạng khỏe, yếu” khác nhau mà thực thi.

Tuy nhiên, việc cam kết vừa qua của các ngân hàng với VNBA không chỉ là việc “hứa suông rồi để đó “, dù VNBA không có công cụ chế tài gì để ép các ngân hàng giảm lãi suất.

Cũng theo bà Hương, điều quan trọng của việc hạ lãi suất là phải tính đến bài toán tổng thể, chứ không thể chỉ lo lạm phát. “Theo tôi biết, không ít doanh nghiệp trong đầu tháng 7 mang tiền đến ngân hàng gửi và cò kè lãi suất cao, thậm chí có trường hợp chia nhỏ ra thành tiền cá nhân để đi gửi lấy lãi. Như vậy là vi phạm các quy định về hoạt động tài chính, ngân hàng. Việc “sống trên lưng ngân hàng” của các doanh nghiệp như vậy sẽ làm hại nền kinh tế, cần phải bị lên án” - bà Hương nhấn mạnh.

Một số lãnh đạo ngân hàng cũng băn khoăn về việc nguồn vốn huy động bị ảnh hưởng khi lãi suất đầu ra giảm đương nhiên lãi suất huy động cũng phải giảm, người dân sẽ chuyển kênh, không gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, cho rằng người dân nên nghĩ đến lợi ích của nền kinh tế. Bởi nếu lãi suất giảm, doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn đẩy mạnh sản xuất thì hàng hóa ra thị trường cũng sẽ phong phú, giá giảm, người tiêu dùng sẽ được lợi hơn rất nhiều.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia:


Cần bảo vệ người vay


Thời gian qua, mặt bằng lãi suất giữ ở mức cao để bù cho lạm phát, bù cho người gửi tiền, còn thời điểm hiện tại, lạm phát đã giảm dưới 9% nên cho phép lãi suất huy động giảm xuống.

Một điều quan trọng là khi lãi suất giảm thì người vay được bảo vệ và chính người vay mới là người tạo ra công ăn việc làm, là những người nghèo thiếu vốn... Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất cũng là chính sách kịp thời, tránh thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ công của châu Âu. Đã đến lúc cần phải giảm lãi suất huy động dưới 10% và lãi suất cho vay ở mức 12%.

Để làm được điều này cần có sự đồng thuận từ phía các ngân hàng, người gửi tiền và các doanh nghiệp vì mục tiêu chung của nền kinh tế. Để việc giảm lãi suất không ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng, NHNN cần tham gia thị trường liên ngân hàng hiệu quả, đặc biệt là sử dụng các biện pháp tài chính tốt nhất để hỗ trợ các ngân hàng thiếu vốn để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng đó cũng như toàn hệ thống.

P.Đình

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam