Ngân hàng đẩy mạnh kích cầu tín dụng

(Thứ Ba, 10/08/2010 | 15:30)
Những hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như việc mặt bằng lãi suất cho vay đang giảm dần theo chỉ đạo của Chính phủ là một trong những động lực giúp các ngân hàng tăng cường hoạt động kích cầu tín dụng những tháng cuối năm.
Ngân hàng đẩy mạnh kích cầu tín dụng
Ngân hàng đẩy mạnh kích cầu tín dụng

ngan hang day manh kich cau tin dung
Lãi suất giảm sẽ giúp các doanh nghiệp dễ hấp thụ nguồn vốn

Nhiều ưu ái cho khách hàng

Đầu tháng 7, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) cho ra mắt sản phẩm vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo với hạn mức lên đến 5 tỷ đồng và thời hạn vay lên đến 10 năm. Đây là hạn mức cao trong điều kiện các ngân hàng đang thắt chặt tín dụng tiêu dùng hiện nay.

Tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), chương trình Hỗ trợ thương mại Quốc tế (TFP) vẫn đang tiếp tục triển khai. Khách hàng được bảo lãnh tín dụng để nhập khẩu các mặt hàng như máy móc thiết bị, sắt thép, nguyên vật liệu phục vụ cho ngành dệt may, chế biến thực phẩm, nông nghiệp… Khởi động từ tháng 5-2009, sau hơn một năm, đã có gần 20 doanh nghiệp được VIB hỗ trợ qua chương trình với tổng doanh số bảo lãnh và giải ngân hơn 30 triệu USD.

Đặc biệt, khách hàng vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng tại Ngân hàng HSBC sẽ được hưởng lãi suất 0% tháng đầu tiên sau khi được giải ngân và được tặng thêm 0,5% lãi suất cho tất cả các kỳ hạn tiền gửi (thanh toán bằng VND) khi đăng ký tiền gửi có kỳ hạn...

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, từ 12-7 đến 31-12, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua thị trường Campuchia và ngược lại sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi VND tối thiểu 12%/năm, đồng thời các đối tác nhập khẩu của các doanh nghiệp này tại Campuchia cũng được hưởng cơ chế lãi suất vay ưu đãi USD tối thiểu 8%/năm (mức lãi suất vay USD trung bình tại thị trường Campuchia từ 10 - 12%/năm). Đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ nhà xuất khẩu Campuchia sẽ được hỗ trợ giảm 30% phí chuyển tiền từ Việt Nam sang Campuchia.

Cơ hội cho tín dụng tiền đồng


Năm 2009, nguồn thu từ tín dụng chiếm 40-60% trong tổng cơ cấu của các ngân hàng lớn và 70-90% tại khối ngân hàng TMCP. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2010, tín dụng tiền đồng chỉ tăng 10,6%. Để cả năm tăng 25% như kế hoạch đã đề ra thì từ nay đến cuối năm bình quân tín dụng mỗi tháng phải đạt 2,5%. Tăng trưởng tín dụng thấp cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn thu lợi nhuận của ngân hàng. Bởi vậy, việc các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng trong các tháng còn lại là tất yếu.

Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2010, tín dụng chỉ tăng 10,6%, điều này sẽ là cơ hội tốt cho nền kinh tế. Bởi muốn đẩy mạnh tín dụng, các ngân hàng sẽ phải giảm lãi suất cho vay. Hiện lãi suất cho vay bình quân trên thị trường chỉ còn 15,8%/năm và mức lãi suất cho vay ưu đãi chỉ còn 12-12,5%/năm. Dự báo, trong vòng vài tháng tới lãi suất sẽ tiếp tục hạ, điều này sẽ kích thích doanh nghiệp gia tăng vay vốn.

Theo các chuyên gia kinh tế, dự báo tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh trong quý III. Để đạt mức tăng trưởng GDP cả năm là 6,5% thì vốn phải được bơm ra và doanh nghiệp hấp thụ được. Hơn nữa, những động thái hỗ trợ các NHTM giảm mặt bằng lãi suất thông qua thị trường mở của NHNN cũng khiến huy động vốn của ngân hàng bớt khó khăn, họ sẽ có cơ hội để đẩy mạnh kênh tín dụng.

Bên cạnh đó, lộ trình tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng của các ngân hàng thương mại đã và đang được thực hiện. Sau khi tăng vốn, tất yếu các ngân hàng sẽ mở rộng quy mô tài sản thông qua thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Quý III hàng năm cũng là lúc các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh để chuẩn bị cho dịp Tết nên cầu về tín dụng cũng rất mạnh.

Việc lãi suất cho vay đang giảm dần theo chỉ đạo của Chính phủ là một trong những tín hiệu để tăng trưởng tín dụng đi lên. Song theo nhiều chuyên gia, lãi suất giảm nhưng tăng trưởng tín dụng có tăng hay không lại phụ thuộc nhiều vào khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Bởi vậy, bên cạnh việc yêu cầu ngành ngân hàng giảm mặt bằng lãi suất, Chính phủ cũng cần có những giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam