Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

(Thứ Năm, 03/06/2010 | 09:55)
Việc ngân hàng nhà nước mở room lãi suất và nguồn tín dụng dồi dào trở lại trong những tháng gần đây đã thúc đẩy các ngân hàng triển khai mạnh cho vay mua nhà dưới hình thức cho vay tiêu dùng cá nhân.
Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng
Ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

ngan hang day manh cho vay tieu dung
Nguồn vốn từ ngân hàng đang dần trở lại thị trường bất động sản dưới hình thức cho vay tiêu dùng cá nhân.

Thông tin từ ABBank cho biết, để đáp ứng nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng của khách hàng, ngân hàng vừa mở rộng sản phẩm cho vay mua nhà đất với những điều kiện rất ưu đãi như có thể vay đến 70% giá trị của tài sản đảm bảo với lãi suất 16%/năm với thời gian cho vay tối đa là 20 năm.

Theo ngân hàng ViettinBank, để tham gia chương trình cho vay mua nhà, căn nhà mà khách hàng mang ra thuế chấp phải có đủ thời gian mua từ 3 tháng trở lên. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, khách hàng có thể vay tiền ở bên ngoài, khi đã đứng tên chính chủ của căn nhà thì ngân hàng sẽ cho vay để trả nợ số tiền đó. Mức cho vay tối đa là 50% giá trị căn nhà cùng 15,5%/năm trong thời gian tối đa là 20 năm.

Nhiều ngân hàng khác cũng cho biết, trong khi lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh bị “khống chế” quanh mức 13% - 14% năm thì việc đẩy mạnh mảng cho vay tiêu dùng với mức lãi suất dao động trong khoảng từ 15 - 17 % sẽ kéo lại lợi nhuận cho các ngân hàng. Đó là lí do mà trong thời gian gần đây, một loạt các ngân hàng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi nhằm “hút” khách hàng vào mảng này.

Đơn cử như SeaBank chi nhánh TP.HCM vừa công bố chương trình giảm 10% lãi suất cho vay trong ba tháng đầu. Khách hàng cá nhân vay vốn để mua, sửa nhà, mua ôtô… sẽ được giảm 10% lãi suất trong ba tháng đầu tiên. Hiện mức lãi suất cho vay tiêu dùng của SeaBank dao động khoảng 16% một năm.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hỗ trợ cho vay mua, xây dựng và sửa chữa nhà, bằng chương trình “An cư-Lạc nghiệp” với thời gian tối đa là 180 tháng. Lãi suất vay sẽ áp dụng theo từng thời điểm. Hiện là 16,7% một năm, thấp hơn nhiều so với mức 18%/năm hồi đầu năm của OCB.
Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực này, thì mức lãi suất như trên cũng rất khó khăn để người có nhu cầu tiếp cận được với nguồn vốn. “Nếu được vay với lãi suất khoảng 14%/năm thì dù là mua để đầu tư hay để ở cũng đều hợp lý và nên vay nhưng nếu trên mức đó thì cần phải tính toán kỹ lưỡng”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Hơn nữa, theo đại diện một ngân hàng thì dù vẫn có khách muốn vay vốn mua bất động sản nhưng ngân hàng phải từ chối. Vì trên thực tế, nếu căn cứ nguồn trả nợ từ tiền lương thì ít có khách hàng nào đủ điều kiện để vay theo lãi suất thỏa thuận. Hiện một căn nhà từ 40-60m2 ở quận 7 hoặc quận 4, TP.HCM cũng có giá ít nhất 1 tỉ đồng trở lên. Thời hạn cho vay của các NH cao nhất là 20 năm. Như vậy, tính ra vay 1 tỉ đồng thì khách hàng phải trả ít nhất trên 10 triệu đồng/tháng. Vậy khách hàng có thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng mới có thể vay vốn và trả nợ trên 10 triệu đồng/tháng.

ngan hang day manh cho vay tieu dung

Trên đây là bảng tham khảo số tiền mà khách hàng trả cho ngân hàng khi thời gian cho vay kết thúc. Bao gồm số tiền khách hàng trả cho tháng đầu tiên, số tiền lãi và tổng số tiền phải trả cho các khoản vay giá trị 500 triệu và 1 tỷ với các lãi suất và thời hạn khác nhau.

Ví dụ với khoản vay 1 tỷ trong 20 năm, thì sau 20 năm bạn phải trả 2.6 tỷ (bao gồm 1.6 tỷ tiền lãi của ngân hàng), và tháng đầu bạn trả 12.5 triệu và các tháng sau sẽ giảm dần.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam