Ngân hàng đang “săn” doanh nghiệp

(Thứ Ba, 19/06/2012 | 15:31)
Sau động thái hạ mạnh các mức lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiều ngân hàng đã chủ động tìm doanh nghiệp (DN) để cho vay.
Ngân hàng đang “săn” doanh nghiệp
Ngân hàng đang “săn” doanh nghiệp


ngan hang dang san doanh nghiep
Khách hàng giao dịch tại một chi nhánh VIBank.


Nhưng có vẻ, bài toán "bơm" tín dụng ra nền kinh tế vẫn khá khó khăn trong bối cảnh hàng tồn kho tăng cao, năng lực DN còn hạn chế.


Chủ động tìm doanh nghiệp


Từ hơn một tuần nay, anh Nguyễn Văn Ngọc, Công ty TNHH Văn Lang (Hà Nội) liên tục nhận được lời mời vay vốn từ các ngân hàng. "Dù đang là khách quen tại ngân hàng T., nhưng khi nghe nhân viên các ngân hàng khác niềm nở mời, tôi cũng có tham khảo. Như ở ACB, nếu vay 3 tỷ đồng, lãi suất 6 tháng đầu sẽ là 14%, từ tháng thứ 7, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo thị trường. Tại Techcombank, lãi suất năm đầu vào khoảng 16,5%/năm"- anh Ngọc nói. Dù biết mức lãi suất thấp chỉ được hưởng trong thời gian đầu, DN vẫn phải nghiên cứu có nên vay không, nhưng sự chủ động của ngân hàng khiến nhiều DN lạc quan hơn.


Hiện, hàng loạt gói tín dụng ưu đãi đã được các ngân hàng đưa ra. Cụ thể, tại ACB, DN xuất khẩu có dự án kinh doanh khả thi có thể vay với lãi suất trên dưới 10%; lãi suất cho vay ở BIDV là 11 - 12%/năm… Tương tự, TienPhong Bank vừa tung ra gói 3.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất 12,5 - 14%/năm. Một số ngân hàng khác cũng đưa ra nhiều gói ưu đãi lãi suất.


Mức lãi suất đã giảm rõ rệt so với trước, nhưng ngân hàng vẫn khá dè dặt nới điều kiện cho vay. Bởi vậy, những DN tốt, có tài sản đảm bảo, nợ xấu ít luôn được ngân hàng "săn đón". Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thừa nhận, khả năng hấp thụ vốn của nhiều DN vẫn rất hạn chế. "Các TCTD sẽ phải tìm khách hàng để cho vay, thậm chí, trong tương lai, còn phải giành khách của nhau"- bà Hồng nói.


Tín dụng tăng tốc?


Mới đây, trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cùng với tăng dư nợ tín dụng từ các ngân hàng thương mại, việc "bơm" thêm vốn sẽ góp phần tăng sức mua của nền kinh tế, giải quyết hàng tồn kho của DN và hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, bình quân mỗi tháng sẽ đưa thêm khoảng 21.000 tỷ đồng vốn nhà nước vào nền kinh tế.


Cũng theo Phó Thủ tướng, 6 tháng cuối năm sẽ phấn đấu tăng trưởng tín dụng bình quân ở mức khoảng 2%/tháng, đưa dư nợ tín dụng cả năm 2012 lên khoảng 12 -13%. Chính phủ cũng sẽ tăng cường kiểm soát đối với tín dụng của hệ thống ngân hàng và thực hiện các biện pháp đồng bộ để hạ mặt bằng lãi suất phù hợp với nhịp giảm của lạm phát và biến động thị trường, đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại, thực hiện các giải pháp xử lý nhanh nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và nợ xấu của các doanh nghiệp. Đây được coi là giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong hoạt động tín dụng, giải quyết nhanh các thủ tục để DN được tiếp cận vốn dễ dàng hơn, đồng thời vẫn bảo đảm chuẩn tín dụng.


Về phía ngân hàng, nhiều đơn vị cũng đang thay đổi để tìm đường đến với DN. Đại diện một số ngân hàng cho biết, sắp tới sẽ đồng ý nới lỏng điều kiện cho vay với những DN hoạt động tương đối tốt, minh bạch, thẳng thắn với ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẵn sàng tài trợ dựa trên hàng tồn kho nhưng đó là những mặt hàng tương đối dễ bán, thanh khoản tốt, dễ quản lý.

Mặc dù vẫn chưa hết khó khăn, song những động thái tích cực từ phía các ngân hàng đã có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực hồi sinh của nhiều DN.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam