Ngân hàng bơm vốn nhưng vay không dễ

(Thứ Sáu, 06/08/2010 | 09:10)
Nguồn tín dụng ngân hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư bất động sản. Do đó, đầu tháng 6, việc ngân hàng nhà nước có những biện pháp mạnh buộc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đã hé ra một tia hy vọng mới cho nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà, căn hộ.
Ngân hàng bơm vốn nhưng vay không dễ
Ngân hàng bơm vốn nhưng vay không dễ

ngan hang bom von nhung vay khong de

“Bơm vốn” cho bất động sản

Thời gian gần đây, các ngân hàng bắt đầu tích cực tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trở lại trên cả hai phương diện là hỗ trợ tín dụng cho chủ đầu tư và khách hàng có nhu cầu.

Ngân hàng ACB là một trong những ngân hàng có vốn khả dụng dồi dào và mở rộng hầu bao cho khách hàng cá nhân vay tiền mua nhà, căn hộ và sửa chữa nhà trả góp. Thông qua các chủ đầu tư dự án có liên kết, ACB hỗ trợ cho khách hàng cá nhân với mức vốn lên đến 70% giá trị căn nhà và thời gian hoàn trả trong vòng 15 năm thay vì 10 năm như cùng kỳ năm trước, mức lãi suất được áp dụng dao động trong khoảng 14-16%/năm và khả năng sẽ còn giảm thêm.

Ngân hàng HDBank cũng đã liên kết với hơn 20 chủ đầu tư và đang tiếp tục liên kết với đối tác nhằm hỗ trợ vốn cho khách hàng mua căn hộ. Riêng 6 tháng đầu năm 2010, HDBank đã hợp tác với hơn 5 chủ đầu tư để triển khai loại hình tín dụng này. Chẳng hạn, với dự án ThuDuc House Apartment, HDBank đã ký hợp đồng hợp tác để bán chéo sản phẩm. Khách hàng mua sản phẩm sẽ được ngân hàng hỗ trợ với mức tối đa là 70% nhu cầu vốn, thời gian hoàn trả lên đến 20 năm.

Cùng với xu thế đó, Techcombank là ngân hàng có nhiều liên kết với chủ đầu tư trên khắp địa bàn TP.HCM. Ngoài ThuDuc House Apartment, ngân hàng này còn ký kết với chủ đầu tư của các dự án: Phú Gia Hưng (quận Gò Vấp), Nam Long (quận 7), 4S2 Riverside Linh Đông (quận Thủ Đức). Ngân hàng cam kết sẽ hỗ trợ cho khách hàng 70% nhu cầu vốn, thời hạn tối đa 25 năm với lãi suất dao động từ 15.5-16% tùy thuộc vào
gian mà khách hàng hoàn trả vốn.

Riêng dự án Phú Gia Hưng, bên cạnh Techcombank thì hàng loạt các ngân hàng khác như Sacombank, ABBank, MHBBank, Viettinbank cũng cam kết tài trợ cho khách hàng mua nhà tại dự án này vay đến 20 năm thay vì chỉ có 10 năm như trước đây.

Ngân hàng Đại Á cũng đã ký kết hợp tác với Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức, Công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt, Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc. Theo cam kết, ngân hàng này sẽ hỗ trợ vốn cho khách hàng khi mua căn hộ tại các dự án: Chung cư TDH – Trường Thọ (Thủ Đức), chung cư 4S2 Riverside Linh Đông (Thủ Đức), Everrich II (quận 7)với 70% nhu cầu vốn và thời hạn là 15 năm.

Điều kiện cho vay đã bớt thắt chặt?

Trong trường hợp khách hàng vay 400 triệu thì số tiền phải trả hàng tháng là 3 triệu cho cả gốc lẫn lãi. Đây không phải là mức cao so với những người có thu nhập trung bình nhưng theo cam kết, khách hàng sẽ hoàn lại vốn trong vòng 25 năm và ngân hàng sẽ thay đổi mức lãi suất trong 25 năm đó.

Tuy nhiên, để được ngân hàng hỗ trợ, khách hàng phải chứng minh được mức thu nhập của mình và khả năng trả cả gốc cộng lãi hàng tháng. Tại ngân hàng Techcombank, khách hàng cá nhân vay vốn phải có mức thu nhập thường xuyên từ 3.5-5 triệu đồng/tháng trở lên cho một người và trên 7 triệu đồng/tháng cho cả hai vợ chồng. Hàng tháng, khách hàng sẽ phải trích ra 40% trong tổng số lương đó để thanh toán tiền gốc và lãi cho ngân hàng.

Trên thực tế, tâm lý chung của người dân không muốn mang nợ vào người nên họ cố gắng hoàn vốn trong một thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, về phía ngân hàng, theo như cam kết ban đầu thì số vốn mà ngân hàng đầu tư sẽ được hoàn trả trong một thời gian nhất định và đã được hai bên chấp thuận. Khách hàng hoàn trả vốn sớm thời hạn hoặc đến thời hạn mà vẫn chưa hoàn trả vốn thì ngân hàng sẽ tính thêm một mức phí bồi thường thiệt hại đã có trong hợp đồng đã kí trước đó. Đây cũng là điều mà khách hàng cần lưu ý khi đi đến quyết định vay.

Khi khách hàng muốn vay một số tiền lớn của ngân hàng thì đòi hỏi phải có nhà hoặc tài sản bảo đảm để thế chấp. Nhưng trên thực tế, ở các thành phố lớn, lượng khách hàng tìm đến mua căn hộ chung cư chủ yếu là những người làm công ăn lương và chưa có nhà để ở. Bên cạnh đó, ngân hàng chỉ hỗ trợ tối đa là 70% số vốn, 30% còn lại khách hàng phải chuẩn bị trước và thanh toán ngay từ ban đầu.

Với thị trường bất động sản Việt Nam thì đòn bẩy nguồn vốn từ các ngân hàng có vai trò quan trọng đối với thị trường bất động sản. Thế nên, theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, việc ngân hàng giảm lãi suất và đẩy mạnh cho vay mua nhà, căn hộ trong thời gian qua là một tín hiệu đáng mừng đối với khách hàng cá nhân cũng như chủ đầu tư. Tuy nhiên, chính sách cho vay vẫn còn thắt chặt đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu mua nhà của khách hàng và nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều dự án.

ngan hang bom von nhung vay khong de
Bảng tham khảo về các ngân hàng hỗ trợ vốn cho khách hàng khi mua căn hộ tại một số dự án.Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam