Ngân hàng bơm vốn, khách hàng chờ lãi suất giảm thêm

(Thứ Tư, 30/06/2010 | 02:55)
Đầu tháng 6, ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu, phải giám sát chặt cho vay bất động sản, nhằm tránh những tác động xấu có thể xảy ra. Nhưng một số ngân hàng vẫn nỗ lực đẩy tín dụng vào những dự án được cho là tiềm năng.
Ngân hàng bơm vốn, khách hàng chờ lãi suất giảm thêm
Ngân hàng bơm vốn, khách hàng chờ lãi suất giảm thêm


ngan hang bom von, khach hang cho lai suat giam them
Các dự án nhà giá trung bình, được cho là dễ có khách hàng, đang được các ngân hàng ưu tiên tài trợ. Trong ảnh: khu chung cư tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Ảnh: Lê Quang Nhật.


Trong khoảng thời gian sáu tháng đầu năm 2010, thị trường bất động sản nói chung không biến động nhiều so với cuối năm trước. Lượng hàng hoá đưa ra thị trường ngày càng đa dạng, và đặc biệt là các chủ đầu tư cũng từng bước đưa ra thị trường các mặt hàng phù hợp và giá cả dễ chấp nhận hơn, thay vì chú trọng vào phân khúc khách hàng cấp cao. Chính vì vậy, nhu cầu về vốn bất động sản kể cả chủ đầu tư và khách hàng đều bắt đầu gia tăng.

Những chuyển biến bước đầu

Nắm bắt xu thế đó, một điểm đáng ghi nhận trong thời gian gần đây là các ngân hàng bắt đầu tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trở lại trên cả hai phương diện là hỗ trợ tín dụng cho chủ đầu tư và khách hàng có nhu cầu. Hiện nay đối với các doanh nghiệp có uy tín trong kinh doanh, sản phẩm làm ra được khách hàng đón nhận tốt… phía ngân hàng vẫn muốn rót vốn, nhằm phát triển tín dụng.

Mới đây, Vietinbank đã quyết định tài trợ cho chủ đầu tư dự án Phú Gia Hưng (công ty Hà Thuận Hùng) vay đến 80 tỉ đồng trên tổng vốn đầu tư dự kiến là 200 tỉ đồng để phát triển dự án. Theo bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, giám đốc chi nhánh 8 của Vietinbank tại TP.HCM thì hiện các ngân hàng muốn đầu tư vào các dự án bất động sản đều phải nghiên cứu tỉ mỉ tính khả thi của từng dự án. Khách hàng có nhu cầu đang nhắm vào phân khúc căn hộ tầm trung nên tính khả thi của các dự án này cao, do đó các ngân hàng cũng chú trọng đến các dự án phân khúc này.

Không chỉ có vậy, mảng tín dụng cho vay mua nhà trả góp thông qua việc liên kết với các chủ đầu tư cũng được một số ngân hàng đẩy mạnh với những điều chỉnh về cả lãi suất và thời hạn vay nhằm tạo điều kiện cho người có nhu cầu có thể tiếp cận vốn vay. Tại dự án Phú Gia Hưng, bên cạnh Vietinbank hàng loạt các ngân hàng khác như MHB, Sacombank, ABbank, Techcombank cũng đã ký cam kết tài trợ cho khách hàng mua nhà ở dự án Phú Gia Hưng vay đến 70% giá trị căn hộ trong vòng 20 năm, thay vì tối đa chỉ có 10 năm như trước đây.

Trước đó, ngân hàng Đại Á cũng đã ký kết hợp tác với ba công ty bất động sản là công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc. Theo cam kết này, ngân hàng Đại Á cũng sẽ cho khách hàng mua căn hộ tại các dự án của ba công ty trên là chung cư TDH – Trường Thọ (Thủ Đức), chung cư 4S2 Riverside Linh Đông (Thủ Đức), EverRich II (quận 7) vay 70% giá trị căn hộ với thời hạn 15 năm.

Giám đốc khối tín dụng cá nhân của một ngân hàng nước ngoài ở TP.HCM cho biết, nếu như trước đây ngân hàng của ông chỉ cho vay mua nhà trả góp đối với những dự án đã có giấy tờ pháp lý rõ ràng hoặc những dự án mà chủ đầu tư có uy tín như Phú Mỹ Hưng, thì hiện nay lãnh đạo của ngân hàng đang có chủ trương sẽ cho vay đối với cả những dự án đang trong quá trình triển khai. Hiện tại, ngân hàng này đang tích cực đàm phán với những dự án có tiềm năng, chủ đầu tư có uy tín.

Vẫn chờ lãi suất giảm thêm

Tâm lý khách hàng cá nhân hiện vẫn ngại lãi vay cao, dù nhu cầu luôn có.

Phó tổng giám đốc ACB Bùi Tấn Tài nhận định, nếu lãi suất cho vay thoả thuận giảm thêm trong thời gian tới thì sẽ thu hút nhiều hơn khách hàng vay vốn mua nhà, đất cũng như tiêu dùng trả góp. Hiện lãi suất cho vay mua nhà trả góp của ACB đã giảm về khoảng 14,5 – 16%/năm. Đến cuối tháng 5.2010, dư nợ tín dụng cá nhân tại ACB chiếm khoảng 5% trong tổng dư nợ, trong đó vay mua nhà chiếm hơn phân nửa. Trong khi đó, ở HD Bank và VIB Bank, tín dụng bất động sản cũng được tập trung vào cách liên kết với chủ đầu tư để cho vay các cá nhân mua nhà với lãi suất 14,5 – 16%. Các điều kiện thế chấp và trả góp khá khắt khe nên chỉ các khách hàng có nhu cầu mua nhà thực sự hoặc có phương án sử dụng nhà hiệu quả mới tính đến vay nợ.

Nhiều ngân hàng cũng cho rằng nếu lãi suất giảm, tín dụng sẽ tăng trở lại kể từ quý 3/2010.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam