Ngân hàng bị khách rút hàng chục nghìn tỷ đồng

(Thứ Ba, 04/10/2011 | 14:31)
Sau hơn 3 tuần thực hiện Chỉ thị 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), theo đánh giá của NHNN thì các ngân hàng thương mại nhìn chung đã thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động là 14%/năm.
Ngân hàng bị khách rút hàng chục nghìn tỷ đồng
Ngân hàng bị khách rút hàng chục nghìn tỷ đồng

ngan hang bi khach rut hang chuc nghin ty dong

Tuy nhiên cũng có ngân hàng (nhất là các ngân hàng nhỏ) phản ánh việc bị khách hàng rút tiền.

Ngân hàng TMCP Nam Việt tính đến 17.9 bị rút khoảng 537 tỷ đồng. Ngân hàng Đại Á đến 12.9 bị giảm tiền huy động 0,2% so ngày 9.9. Ngân hàng Việt Á cũng bị rút 50 - 60 tỷ đồng/ngày...

Đáng kể nhất là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bị rút tới 34.000 tỷ đồng trong khoảng thời gian từ ngày 7.9 đến 25.9 (nhưng lượng tiền gửi vào tăng 37.000 tỷ đồng). Đối tượng rút tiền chủ yếu là tổ chức, doanh nghiệp trong khi vốn huy động chủ yếu từ dân cư.

Bà Đinh Thu Thảo - Phó Tổng Giám đốc Eximbank cho biết, với lượng tiền gửi vào tăng thêm trong thời gian qua cho thấy người dân vẫn tin tưởng vào lãi suất 14%/năm. Bên cạnh đó, các ngân hàng đang trông chờ vào động thái của NHNN trong việc tái cấp vốn cho các ngân hàng bị thiếu hụt do tình trạng này gây ra.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh - Giám đốc NHNN TP.Hồ Chí Minh, thông thường các năm trước thì 10 tháng đầu năm hệ thống ngân hàng trên địa bàn "bội thu" khoảng 10.000 tỷ đồng, nhưng qua 8 tháng đầu năm nay thì lại bị "bội chi" 3.000 tỷ đồng.

Theo ông Hạnh và nhiều lãnh đạo ngân hàng, có thể người dân rút tiền mua vàng. Nhưng hiện nay các ngân hàng không được huy động vàng (chỉ được huy động chứng chỉ tiền gửi bằng vàng) nên tiền "chôn" vào vàng trong khi lượng vàng này đa phần không được gửi vào ngân hàng để cân bằng tổng nguồn huy động.

Theo bà Dương Thu Hương - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), mặt bằng lãi suất huy động đã quay về 14%/năm trên toàn hệ thống, vấn đề của các ngân hàng hiện nay là phải xóa bỏ tình trạng mặc cả lãi suất, thiết lập lại trật tự đã có. Cần phải ổn định tâm lý người dân để họ tin tưởng vào hệ thống ngân hàng và gửi tiền vào đây.

* Trong 2-3 ngày qua, nhiều ngân hàng đã áp dụng lãi suất huy động mới theo Thông tư 30/2011 của NHNN. Tại Ngân hàng Việt Á, kỳ hạn từ 2 ngày đến 3 tuần lãi suất đồng loạt bằng 6%/năm. Tại Ngân hàng Việt Nam Thương Tín, các kỳ hạn dưới 1 tháng lãi suất đồng loạt bằng 6%/năm...

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam