Ngân hàng 2 nỗi lo: Tăng vốn và sử dụng vốn hiệu quả

(Thứ Ba, 10/08/2010 | 01:15)
Để đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP, các ngân hàng nhỏ phải tăng vốn lên tối thiểu 3.000 tỷ đồng trong năm nay.
Ngân hàng 2 nỗi lo: Tăng vốn và sử dụng vốn hiệu quả
Ngân hàng 2 nỗi lo: Tăng vốn và sử dụng vốn hiệu quả

ngan hang 2 noi lo tang von va su dung von hieu qua
Khoảng cách giữa lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng hiện ở mức khá thấp.

Không ít ngân hàng lớn cũng thực hiện tăng vốn nhằm nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động. Không chỉ lo tăng vốn, các ngân hàng còn đang lo làm sao để sử dụng đồng vốn tăng thêm một cách hiệu quả, đem lại khả năng sinh lời cao.

Cơ hội kinh doanh hạn chế

Trong số 23 ngân hàng vốn điều lệ còn dưới mức quy định theo Nghị định 141 thì có hơn nửa chỉ đạt trên dưới 1.500 tỷ đồng, nên lượng vốn tăng thêm là khá lớn. Do đó, điều đáng lo đối với các ngân hàng là áp lực lợi nhuận đạt được trong thời gian tới khi vốn điều lệ tăng lên mức cao, trong khi kênh sử dụng vốn lại hạn chế, đặc biệt là quy định về đảm bảo an toàn trong hoạt động tiền tệ lại cao hơn.

Theo quy định tại Thông tư 13/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), kể từ ngày 1/10/2010, các ngân hàng phải nâng tỷ lệ an toàn vốn từ 8% hiện nay lên 9%, nhằm đảm bảo rủi ro trong hoạt động tín dụng. Điều này cũng đòi hỏi các ngân hàng phải tính toán kỹ hơn đối với hoạt động cho vay và hiệu quả sử dụng vốn, khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng, nếu các nhà băng không đáp ứng được các yếu tố như: vốn tự có và tài sản có rủi ro tại thời điểm đó. Ví dụ, tại thời điểm 1/10/2010, nếu vốn tự có của một ngân hàng là 3.000 tỷ đồng, trong khi tài sản có rủi ro của ngân hàng là 37.500 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ an toàn vốn là 8%, thì để đảm bảo đúng quy định về tỷ lệ an toàn vốn của NHNN là 9% buộc ngân hàng này phải giảm "mẫu số", tức giảm tài sản có xuống và điều này có thể tác động buộc nhà băng phải ngừng và giảm quy mô tín dụng. Nếu không, ngân hàng phải tăng vốn tự có nếu muốn mở rộng quy mô cho vay.

Như vậy, nếu không tăng được vốn tự có thì không ít nhà băng phải thu hẹp hoạt động cho vay. Theo một số ngân hàng, khả năng trong năm tới vốn cho vay vào một số lĩnh vực như chứng khoán và bất động sản sẽ phải hạn chế và giảm dần.

Mặt khác, theo quy định, các ngân hàng chỉ được sử dụng 50% vốn tăng thêm đầu tư vào tài sản cố định (đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, xây dựng trụ sở, đầu tư máy ATM... ). Nhưng với quy định hiện nay của NHNN, các ngân hàng cũng phải hạn chế trong việc mở rộng mạng lưới hoạt động, nhất là ở khu vực TP. HCM và Hà Nội. Đồng thời, các ngân hàng chỉ được mở một phòng giao dịch trực thuộc khi nhận được giấy phép mở một chi nhánh. Vì thế, thời gian gần đây, một số nhà băng phải "lách" qua hình thức mở quỹ tiết kiệm. Song điều đáng quan tâm hơn đó chính là với quy định một chi nhánh mở mới ở 2 khu vực trên, yêu cầu vốn điều lệ phải đạt 100 tỷ đồng/chi nhánh, tăng thêm 50 tỷ đồng so với trước. Trong khi đó, có thông tin cho biết, nhiều khả năng NHNN sẽ nâng yêu cầu về vốn gấp đôi so với mức này khi các ngân hàng xin phép mở một chi nhánh tại khu vực TP. HCM và Hà Nội.

Chính điều này buộc các ngân hàng phải tiêu tốn một lượng vốn lớn hơn so với trước vào việc mở rộng mạng lưới, nhưng kết quả thu về không tăng tương ứng. Theo ước tính, với một chi nhánh mở mới, phải sau 1 năm mới có thể đóng góp vào lợi nhuận của ngân hàng; với diễn biến thị trường hiện nay, khả năng thời gian sẽ lâu hơn.

Bà Trần Thị Việt Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) cho hay, Ngân hàng đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng hiện nay lên 3.000 tỷ đồng, đáp ứng lộ trình quy định. Hồ sơ xin tăng vốn của Saigonbank đã được gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thể sớm thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn. Theo đó, SaigonBank dự kiến trong tháng 9 sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn đợt 1 và đợt 2 sẽ được tiến hành vào tháng 10/2010.

Tuy nhiên, bà Ánh cũng cho biết, tăng vốn điều lệ lên gấp đôi cũng tăng áp lực đối với Ngân hàng trong hoạt động và sẽ có không ít khó khăn để đạt được lợi nhuận cao, vì nhiều hoạt động tín dụng hiện hạn chế hơn so với trước. Còn với kế hoạch mở quy mô hoạt động của Saigonbank trong năm tới, Ngân hàng dự định mở thêm 8 - 9 chi nhánh ở khu vực TP. HCM và Hà Nội, sau khi vốn điều lệ tăng lên 3.000 tỷ đồng. Như vậy, vốn đáp ứng cho kế hoạch này cũng xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Khả năng sinh lời của một chi nhánh, phòng giao dịch mới không thể ngày một ngày hai mang lại lợi nhuận cho ngân hàng. Trong khi đó, áp lực về cổ tức sẽ gia tăng theo tốc độ tăng vốn và đây chính là một trong những khó khăn đối với các ngân hàng trong năm tới.

Áp lực lợi nhuận lại cao hơn

Với các ngân hàng Việt Nam, tăng vốn điều lệ được xem là yếu tố cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là khi thị trường tài chính - ngân hàng trong nước đã có sự tham gia của ngân hàng con 100% vốn nước ngoài, với chiến lược kinh doanh được mang sang từ các nhà băng mẹ ở những nước tiên tiến và hiện đại.

Các ngân hàng cũng thừa nhận, để cạnh tranh được trên thị trường đòi hỏi phải có vốn điều lệ lớn. Thực tế, nhiều ngân hàng cổ phần của Việt Nam đã từng bước nâng cao vốn trong thời gian qua. Trong đó, không ít ngân hàng vốn điều lệ đã và đang tiến tới cột mốc 10.000 tỷ đồng, chẳng hạn như Eximbank, Sacombank, ACB.

Thế nhưng, với nhà băng quy mô nhỏ, khi mà nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận hiện vẫn chủ yếu được khai thác từ hoạt động tín dụng, thì tăng vốn điều lệ, ngân hàng cần có kênh sử dụng vốn. Trong khi đó, hoạt động tín dụng năm tới được nhận định là sẽ có những kiểm soát chặt hơn, nhất là sau ngày 1/10/2010, tỷ lệ an toàn vốn tăng lên mức 9%. Tỷ lệ an toàn cao để hạn chế nợ xấu gần như đồng nghĩa với cơ hội kinh doanh trong hoạt động cho vay sẽ phải "co" lại. Vì thế, lợi nhuận thu về không còn dồi dào.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô lớn ở TP. HCM cho biết, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ông tính đến tháng 6/2010 chỉ có 0,1%. Song, theo vị phó tổng giám đốc này, điều đó lại làm mất đi cơ hội sinh lời trong hoạt động tín dụng.

Giám đốc NHNN - Chi nhánh TP. HCM, ông Hồ Hữu Hạnh đánh giá, với quy định nâng tỷ lệ an toàn vốn lên, chắc chắn các ngân hàng phải tính kỹ hơn trong việc sử dụng vốn và có thể lợi nhuận thu về trong hoạt động sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng, với hoạt động tiền tệ, nên đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Thực tế, trong năm 2010, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng phải đáp ứng theo mục tiêu kiểm soát chung của toàn ngành năm nay là tăng trưởng tín dụng khoảng 25%. Do đó, chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra được các nhà băng cân nhắc khá kỹ trước khi trình ĐHCĐ và chỉ ở mức khiêm tốn. Thế nhưng, do tình hình thị trường không mấy thuận lợi. Việc sản xuất - kinh doanh, nhất là với các nhà xuất nhập khẩu gặp khó khăn khi thị trường ở khu vực châu Âu bị ảnh hưởng, khiến lợi nhuận đạt được của một số ngân hàng trong 2 quý qua không như kỳ vọng. Cụ thể, tại DongA Bank, 6 tháng đầu năm chỉ thu được 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi chỉ tiêu ngân hàng này xây dựng cho cả năm nay lên đến 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Nguồn thu từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng lớn (như Vietcombank, ACB, Sacombank) trong 6 tháng đầu năm được báo cáo giảm lãi khoảng 20 - 50% so với cùng kỳ năm trước. Chính điều này đã làm cho không ít nhà băng phải dè dặt khi công bố lợi nhuận năm nay và định hướng cho kế hoạch trong năm tới.

Bà Ánh cho biết, với chỉ tiêu lợi nhuận Saigonbank đưa ra cho năm 2010 ở mức 320 tỷ đồng, 7 tháng đầu năm, Ngân hàng đã thực hiện được 54% kế hoạch của cả năm. Theo bà Ánh, kết thúc năm nay, lợi nhuận đạt được của Saigonbank có thể vượt 10% so với kế hoạch, nhưng Ngân hàng sẽ "dự trữ" cho năm tới.

Còn tại Eximbank, 7 tháng đầu năm, ngân hàng này đạt 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, thực hiện được 50% kế hoạch xây dựng cho cả năm. Song với mức vốn điều lệ vừa được NHNN chấp thuận cho tăng lên 10.560 tỷ đồng năm nay thì áp lực lợi nhuận và cổ tức chi trả cho cổ đông trong năm tới của Eximbank là không nhỏ.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam