Ngã ngũ việc chuyển nhượng dự án

(Chủ Nhật, 22/07/2007 | 00:00)
Mức vốn pháp định đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản đã được “chốt” lại là 6 tỷ đồng và 4 tỷ đồng tại tờ trình Chính phủ Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản do Bộ Xây dựng soạn thảo.
nga ngu viec chuyen nhuong du an
Ngã ngũ việc chuyển nhượng dự án

Ông Chu Văn Chung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) lý giải, mức vốn này là phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp, hợp tác xã, vì trên thực tế, quy mô của các đối tượng này vẫn còn nhỏ.

Một vấn đề được các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đặc biệt quan tâm là chuyển nhượng toàn bộ dự án cũng đã ngã ngũ khi Ban soạn thảo quy định việc chuyển nhượng toàn bộ dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp chỉ cần văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh, kể cả các dự án đã được Thủ tướng cho phép đầu tư.

Ông Chung giải thích: “Quy định như vậy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cũng như phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính và phân cấp quản lý của Chính phủ trong đầu tư xây dựng”.

Về điều kiện chuyển nhượng dự án khu đô thị mới, khu nhà ở, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, có ý kiến đề nghị chỉ được phép thực hiện sau khi đã hồn thành việc đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật theo dự án đã được phê duyệt hoặc theo dự án thành phần của dự án đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, quan điểm của Ban soạn thảo lại cho rằng, việc đưa ra các quy định về chuyển nhượng toàn bộ dự án khi chủ đầu tư cũ không còn khả năng hoặc không muốn tiếp tục thực hiện dự án là rất cần thiết, vừa đáp ứng nhu cầu thực tế, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm kinh doanh bất động sản được tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Ông Chung cho rằng, không nhất thiết buộc chủ đầu tư xây dựng hạ tầng xong mới được chuyển nhượng. Theo ông, nếu chủ đầu tư hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án hoặc giai đoạn thực hiện dự án được duyệt thì được chuyển nhượng dự án, bởi thực tế khi đó đã đầu tư 10-15% tổng mức đầu tư của dự án.

Về cấp chứng chỉ định giá, môi giới bất động sản, có ý kiến cho rằng, không nên cấm đối với cán bộ, công chức nhà nước.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam