Nếu kéo dài sẽ thay chủ đầu tư

(Thứ Sáu, 05/08/2011 | 09:17)
Mặc dù việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội được triển khai từ lâu nhưng đến nay, danh mục các dự án thuộc chương trình cải tạo các khu chung cư cũ có tới 13 dự án tiến độ quá chậm, có dự án bị đề nghị thay thế chủ đầu tư.
Nếu kéo dài sẽ thay chủ đầu tư
Nếu kéo dài sẽ thay chủ đầu tư


Cụ thể, khu Văn Chương (Đống Đa) do Cty CP Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đang làm chủ đầu tư; Khu Nam Đồng (Đống Đa) do Cty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị, Bộ Quốc Phòng làm chủ đầu tư đang đề nghị thay thế chủ đầu tư. Khu Hào Nam (Đống Đa) do Liên danh Cty QL phát triển nhà Hà Nội và CP ĐT đô thị Kang Long làm chủ đầu tư; B15, B16, B18, B19 Kim Liên do Cty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư… tiến độ thực hiện chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đây là những thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của lãnh đạo TP với các sở, ngành liên quan về tình hình cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn TP ngày 4-8.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ trên phải kể đến việc một số doanh nghiệp bằng mọi giá vào để thỏa thuận với dân. Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận phát sinh rất nhiều ý kiến của người dân, đặc biệt là đòi hỏi về quyền lợi (diện tích nhà tái định cư, các khoản phí hỗ trợ…). Các doanh nghiệp này lại quay ra tạo sức ép với TP để nâng cao tầng, đảm bảo tái định cư; do sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp; một số nhà đầu tư khác vào kích động người dân bằng cách họ đưa ra những ưu đãi lớn hơn để dân phản đối đơn vị được TP giao nhiệm vụ…

neu keo dai se thay chu dau tu
Sau khi quy hoạch cải tạo chung cư cũ đã được công bố, nếu chậm triển khai sẽ thay chủ đầu tư

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn TP có 982 nhà chung cư cũ 4-5 tầng do TP quản lý. Ngoài ra, còn có 173 nhà chung cư, nhà tập thể khác do Cty TNHH MTV ĐTPT nhà và đô thị Bộ Quốc phòng quản lý. Trong đó có 11 công trình nhà chung cư nguy hiểm cấp D, tổ chức di dời, cải tạo xây dựng lại theo quy định của Luật nhà ở, tuy nhiên tình hình triển khai chậm.

Để giải quyết tình trạng này, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, sau khi quy hoạch chung Thủ đô đã công bố khu vực nào được xây dựng, số lượng tầng cần thực hiện, không có thỏa thuận. Cần yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo, không để ngâm quá lâu, trở thành chuyện xấu trong việc quản lý của TP.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn kiến nghị, nếu sau khi công bố quy hoạch của khu chung cư đó mà chủ đầu tư không làm được thì dứt khoát thu hồi lại đất và giao cho chủ đầu tư mới thực hiện.

Chỉ đạo giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trong tháng 8, Sở Quy hoạch-Kiến trúc phải cung cấp và công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư cũ.

Sở Xây dựng cần tổng hợp, rà soát tất cả các dự án kể cả khu chung cư, nhà đơn lẻ để xác định lại nhà đầu tư được giao có đủ điều kiện thực hiện không sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và các nhà đầu tư. Cùng đó, phải có điều kiện ràng buộc về tiến độ đối với chủ đầu tư. Không để tình trạng chủ đầu tư vào nhận rồi đắp chiếu tan hoang, người dân phải chờ đợi.

TP kiên quyết, nếu chủ đầu tư nào không thực hiện trong khi đã có đủ điều kiện, được quận, huyện tạo cơ hội thì cho nhà đầu tư khác vào thực hiện, không để kéo dài- ông Khôi khẳng định.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.
Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt
Vừa qua, chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó, báo cáo tập trung nhiều đến tình hình quản lý và chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).
Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam