Nên xây nhà vào tháng nào trong năm thì hợp lý?

(Thứ Hai, 12/02/2018 | 14:30)
Theo cha ông ta, mọi nơi đều có công thần thổ địa coi giữ và khi đào móng làm nhà, sửa sang hay mở rộng nhà ở… gia chủ phải xem ngày động thổ là ngày tốt để làm lễ động thổ cúng bái, xin phép với thần linh cai quản vùng đất gia chủ ở. Tuy nhiên, việc xem xét thời điểm trong năm cũng quan trọng không kém.
Xem ngày làm nhà
Nên xây nhà vào tháng nào trong năm thì hợp lý?

Bất kì ai khi xây nhà đều biết phải xem ngày làm nhà sao cho phù hợp bằng cách xem tuổi của gia chủ và xem ngày giờ hoàng đạo. Tuy nhiên, nhìn một cách thiết thực hơn thì việc xem tháng và thời điểm trong năm để xây nhà cũng quan trọng không kém.

Không ít người băn khoăn nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô thì tốt hơn? Phần lớn đồng ý với quan điểm nên chọn mùa khô để đặt những viên gạch đầu tiên. Thế nhưng, đối với các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì quan điểm này không hoàn toàn chính xác.

Khi xem ngày làm nhà thì cũng cần xem luôn cả thời tiết. Cụ thể, xây nhà vào mùa mưa có lợi thế là giúp chủ nhà kiểm tra tốt hơn một số công đoạn của thợ xây dựng mà vào lúc trời khô ráo khó chính xác. Chẳng hạn như tô tường (trong và ngoài), chống thấm và bả mastic sơn nước. Nếu chủ thầu làm ẩu thì chỉ sau một trận mưa là gia chủ sẽ thấy “hậu quả” ngay.

Khi xây và tô tường thì luôn phải tưới nước để ướt tường. Nếu thợ làm ẩu hoặc không để ý đến khâu làm ướt gạch thì trời mưa sẽ giúp việc xây tô dễ hơn phần nào. Không chỉ vậy, thời tiết mát mẻ mùa mưa còn giúp các công đoạn nhiều bụi bặm đỡ vất vả hơn khá nhiều. Ví dụ như tô trát tường ngoài, lợp mái...

Ngược lại, nếu xem ngày làm nhà nhằm phải thời tiết nắng gắt, thợ xây sẽ phải thường xuyên tưới nước chống thoát ẩm ở bề mặt bê tông. Ngoài ra, trong mùa khô thì việc chống thấm sẽ khó kiểm tra hơn nhiều so với mùa mưa.

Đặc biệt, đối với công tác hoàn thiện như lợp mái hoặc làm sân vườn, mùa mưa sẽ giúp chủ nhà xem xét được toàn diện chất lượng căn nhà như ngói có bị dột không, hệ thống tưới và thoát nước có hoạt động tốt không, có bị ứ đọng chỗ nào không.

Theo phân tích trên, thời điểm hợp lý nhất để làm nhà là từ tháng 8 đến tháng 12 vì lúc này đã gần cuối mùa mưa. Thời gian nắng gắt cũng ít nên không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình. Nếu khéo léo thu xếp, căn nhà sẽ có dư dả thời gian để kịp hoàn thành và chuẩn bị đón Tết.

Xem ngày làm nhà dù gì cũng có phần hơi mê tín dị đoan. Đừng quá lệ thuộc vào các nếp nghĩ hay thói quen lâu đời mà để ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở về lâu về dài. Nếu bạn đang có ý định động thổ làm nhà, hãy căn cứ vào tuổi, mệnh của mình kết hợp với yếu tố thời tiết cũng như đặc điểm những tháng trong năm đó để quyết định thời gian hợp lý nhất.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Thông tin BĐS cần biết: Các trường hợp được miễn thuế tài sản Thông tin BĐS cần biết: Các trường hợp được miễn thuế tài sản
Trong Dự thảo trình Chính phủ đề nghị xây dự án Luật Thuế tài sản, Bộ Tài chính đã đề cập đến các loại BĐS được miễn thuế tài sản 100% và giảm 50%. Vậy, cụ thể trường hợp nào được hưởng miễn giảm thuế?
Đầu tư căn hộ hoàn thiện, nên hay không nên? Đầu tư căn hộ hoàn thiện, nên hay không nên?
Thu nhập ổn định từ việc cho thuê, ngân sách bỏ ra “mềm” hơn các loại BĐS khác, không tốn thời gian quản lý, ít rủi ro… là một phần nhỏ trong các yếu tố hấp dẫn người đầu tư chọn căn hộ hoàn thiện để kiếm lời.
Trường hợp nào cần xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất? Trường hợp nào cần xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất?
Khi nào thì cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, khi nào thì không? Để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị gì? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ vấn đề pháp lý này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam