Nên chăng cho dân vay vốn mua nhà?

(Thứ Năm, 16/10/2008 | 10:08)
Hệ thống ngân hàng đã bình ổn tính thanh khoản, và còn có hiện tượng thừa tiền vốn khả dụng huy động được. Trong khi đó, người dân thực sự có nhu cầu mua nhà để ở trong khi giá xuống thấp, lại không thể vay vốn ngân hàng…
Nên chăng cho dân vay vốn mua nhà?
Nên chăng cho dân vay vốn mua nhà?


Nếu để đến 31.12.2008 mà thị trường BĐS vẫn chưa có tính thanh khoản, trở lại giao dịch bình thường, thì tất cả các khoản nợ BĐS hiện nay ở các ngân hàng sẽ trở thành nợ xấu.

Mặc dù có các tài sản thế chấp khác đảm bảo, nhưng các ngân hàng cũng không thể nào thanh lý được hết các tài sản đảm bảo cùng lúc. Vì không thể tìm ra 115.000 tỉ đồng (tổng dư nợ BĐS) ở đâu mà mua và thủ tục thanh lý cũng không đơn giản.

Khi đó, chẳng những nhà đầu tư bị tịch biên tài sản vỡ nợ táng gia bại sản mà hệ thống ngân hàng cũng rung rinh. Và khi đó giá trị cổ phiếu của các ngân hàng dù lớn hay nhỏ cũng sẽ rớt.

Đừng nghĩ là các khoản thế chấp còn an toàn mà không hành động, chỉ ngồi chờ quan sát, mà chúng ta phải chủ động đặt ra bài toán và giải bằng nhiều cách khác nhau.

Cần tạo tính thanh khoản cho thị trường BĐS, giúp các ngân hàng thu hồi bớt khoản cho vay BĐS 115.000 tỉ đồng, và giải ngân cho vay số vốn khả dụng hiện nay của các ngân hàng mà không vượt quá hạn mức tăng trưởng tín dụng 30% do ngân hàng Nhà nước quy định, giúp người dân có nhu cầu thật có thể vay 50% trị giá BĐS định mua với lãi suất vừa phải. Điều đó, giúp các ngân hàng không bị tình trạng nợ xấu cuối năm làm ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam