Nên áp dụng một giá trong đền bù, giải tỏa?

(Thứ Hai, 19/05/2008 | 04:15)
Tại hội thảo sửa đổi Luật đất đai 2003 ngày 19/5, một số ý kiến cho rằng nên áp dụng "một giá" trong đền bù, giải tỏa, không phân biệt dự án công trình công cộng hay nhà ở thương mại.
Nên áp dụng một giá trong đền bù, giải tỏa?
Nên áp dụng một giá trong đền bù, giải tỏa?

Ông Vũ Duy Thái, Chủ tịch Hiệp hội công thương Hà Nội nêu, việc áp dụng 2 giá và 2 phương thức thu hồi, một đối với các công trình công cộng theo giá nhà nước quy định, một đối với các công trình thương mại do các bên tự thoả thuận, gây khó khăn, phức tạp khi thu hồi đất, quyền chủ sở hữu không được tôn trọng đầy đủ.

Chia sẻ quan điểm, ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cho rằng, hiện nay còn có sự chênh lệch về giá đất trước và sau khi đền bù; chênh lệch giá giữa các dự án phát triển nhà ở, phát triển kinh tế với các dự án có mục đích lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

"Nếu ta bồi thường theo một giá cho mọi dự án thì có thể giải quyết được căn bản vướng mắc hiện nay. Giá cả đền bù phải bảo đảm lợi ích thoả đáng của cả ba bên: Nhà nước, người bị thu hồi và doanh nghiệp" - ông Tuấn nói.

Tại điều 39 dự thảo Luật sửa đổi, về nguyên tắc thu hồi đất có quy định: "Đề nghị phải thông báo về phương án chi tiết, cụ thể về bồi thường GPMB, tái định cư"

TS Nguyễn Đình Cung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, băn khoăn: "Không hiểu phương án đền bù, tái định cư sẽ được xây dựng như thế nào? Trên bàn giấy, trong phòng kín hay bàn thảo với từng hộ dân bị thu hồi đất. Nếu mà đã bàn trước thì về bản chất, thông báo này cũng không cần thiết vì họ đã biết, đã được thoả thuận và nhất trí".

"Theo tôi cách thức xây dựng phương án đền bù, tái định cư nên làm từ dân, từ dưới lên, chứ không hành chính áp từ trên xuống. Cần bổ sung vào dự thảo để người dân, các bên có liên quan bình luận, góp ý" - ông Cung đề xuất.

Đề xuất tháo gỡ vướng mắc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Thế Ngọc cho biết, về quy định đền bù, GPMB sẽ được bổ sung thêm nội dung: Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế trong tất cả các trường hợp, bỏ cơ chế tự nhà đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất.

Tuy nhiên, ông Phạm Hữu Nghị, Viện Nhà nước và Pháp luật cho rằng: Không nên nhấn mạnh một chiều quyền thu hồi đất của Nhà nước mà không tính đến quyền sử dụng đất là một quyền tài sản của cá nhân, hộ gia đình và tổ chức được pháp luật bảo hộ, bảo vệ.

Theo ông Nghị, không nên bỏ quy định về cơ chế tự thoả thuận giữa doanh nghiệp và người sử dụng đất vì cơ chế này phù hợp với bản chất của QSDĐ là một quyền tài sản của những chủ thể nhất định và do vậy họ có quyền tiến hành thương lượng với những người có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích kinh tế nhằm bảo đảm lợi ích của cả hai bên.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam