Nâng cấp đô thị - gia tăng giá trị BĐS

(Thứ Hai, 30/08/2010 | 09:45)
Việc hoàn thiện hệ thống đô thị cũng đồng nghĩa với việc nâng giá trị BĐS ở Việt Nam, gia tăng sức hút đầu tư vào lĩnh vực được coi là then chốt, có khả năng đóng góp đến 30% GDP của nền kinh tế.
Nâng cấp đô thị - gia tăng giá trị BĐS
Nâng cấp đô thị - gia tăng giá trị BĐS


Trong tầm nhìn tổng thể nhằm hoàn thiện hệ thống đô thị của cả nước - các chiến lược phát triển của Việt Namphải giải quyết được các điểm chưa nhất quán giữa những gì của hiện tại và những gì cần làm trong tương lai.

nang cap do thi gia tang gia tri bds


Đô thị tăng nhanh


Báo cáo mới nhất trình Chính phủ hôm 9/7/2010 của Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, số lượng đô thị toàn quốc đã tăng lên nhanh chóng, đến nay cả nước có 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội, TP.HCM), 9 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 45 đô thị loại III, 41 đô thị loại IV và 643 đô thị loại V (chiếm 86%). Con số đô thị lớn như vậy, song sự phân bố giữa các loại đô thị lại thể hiện sự mất cân đối lớn, đặc biệt là giữa các đô thị IV và V. Có địa phương sau 15 năm không có sự tăng trưởng nào về số lượng đô thị (Điện Biên, Hải Dương, Hòa Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh...). Có địa phương số lượng đô thị tăng đột biến (Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Bến Tre, Tiền Giang, Bình Định...). Các số liệu này dựa vào QHXD vùng tỉnh. Điều đó chứng tỏ rằng cần rà soát lại các đồ án QHXD vùng tỉnh đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, quá trình nâng cấp, phát triển đô thị đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập. Ở hầu hết các đô thị, tốc độ đô thị hóa nhanh đã gây quá tải đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Nhiều khu vực đầu tư trùng lặp; Lựa chọn phạm vi và các hạng mục dự án không phù hợp (Qua khảo sát nhiều nhà máy, công suất khai thác chỉ đạt khoảng 40% so với công suất thiết kế). Phát triển đô thị chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tình trạng thiếu đồng bộ của hệ thống cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý chất thải rắn, hệ thống giao thông và nhà ở, các khu nghèo lụp xụp và các khu dân cư sống ở nơi không an toàn vẫn còn tồn tại trong đô thị.

Nhu cầu vốn lớn để đầu tư nâng cấp đô thị


Căn cứ hệ thống tiêu chí đánh giá đã được nghiên cứu, rà soát và cập nhật phù hợp theo các định hướng, Bộ Xây dựng tính toán rằng, nhu cầu vốn tối thiểu để nâng cấp đô thị khoảng 11 tỷ USD. Theo đó, cơ cấu nguồn vốn cũng được phân định: Nguồn vốn ngân sách bao gồm ngân sách trung ương và địa phương chiếm 35% khoảng 3,85 tỷ USD; Nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA (vốn viện trợ không hoàn lại và vốn vay ưu đãi): khoảng 50% tương đương 5,5 tỷ USD; Các nguồn vốn huy động trong nước (đóng góp của cộng đồng dân cư; quỹ phát triển đô thị; hỗ trợ đầu tư từ các tổ chức cá nhân khác): khoảng 1,65 tỷ USD.

Quá trình nâng cấp và phát triển đô thị là một quá trình cần được tiến hành thường xuyên, liên tục. Do đó, Bộ Xây dựng cho rằng, trong quá trình thực hiện cũng như sau khi hoàn thành Chương trình, các địa phương cần phát huy tối đa sự chủ động thu hút nguồn vốn đầu tư nâng cấp đô thị để đáp ứng nhu cầu cụ thể của mỗi địa phương. Viễn cảnh tương lai các đô thị Việt Nam có sáng rõ hay không, bên cạnh việc huy động một nguồn vốn lớn, còn cần một chính sách quản lý đồng bộ, minh bạch để giảm thiểu những tác động tiêu cực chi phối bởi các nhóm lợi ích.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam