Năm 2017 vận hành đoạn trên cao tuyến Metro số 1

(Thứ Ba, 21/04/2015 | 19:00)
MBND – Đó là thông tin được ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM cho biết tại cuộc họp báo thông báo về tình hình thực hiện dự án đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (gọi tắt là Metro) số 1, 2 và 5.
nam-2017-van-hanh-doan-tren-cao-tuyen-metro-so-1-36639
Năm 2017 vận hành đoạn trên cao tuyến Metro số 1

Cũng theo ông Cường thì dự kiến đoạn đường trên cao tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ rút ngắn hơn 2 năm so với kế hoạch ban đầu (năm 2020), nghĩa là sẽ vận hành vào giữa năm 2017.

Cũng theo ban giải phóng mặt bằng của dự án thì hiện tại tuyến đường sắt đô thị số 1 đã có mặt bằng “sạch” để thi công. Đối với gói thầu số 1a “Xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến Nhà hát thành phố” và gói thầu 1b “Xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát thành phố đến ga Ba Son”, đang được các đơn vị thi công khẩn trương thi công. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi các chuyển vị của các tòa nhà trong khu vực. Nếu có chuyển vị vượt quy định cho phép thì lập tức dừng thi công để đưa ra biện pháp khắc phục ngay.

Đối với gói thầu số 2 “Xây dựng đoạn trên cao và depot” dài 17,1km, đã ký hợp đồng với nhà thầu Liên danh Sumitomo - Cienco 6 vào tháng 5-2012, giá trị 45,588 tỷ Yên Nhật, thời gian thực hiện 54 tháng. Nhà thầu đã triển khai thi công đại trà từ cuối tháng 4-2103, hiện khối lượng thực hiện đạt 30%.

Gói thầu số 3 “Mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng” đã ký kết với Nhà thầu Hitachi tháng 6-2013. Tháng 8-2013, nhà thầu Hitachi bắt đầu triển khai thực hiện hợp đồng, giá trị 39,427 tỷ Yên Nhật, thời gian thực hiện 56 tháng.

Theo Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM, tại tuyến Metro số 2, gói thầu CS3 đã hoàn thành công tác đánh giá hồ sơ thầu và thương thảo hợp đồng với nhà thầu xếp hạng thứ nhất. Hiện nhà tài trợ ADB đang xem xét thông qua dự thảo hợp đồng để đủ điều kiện trao hợp đồng cho nhà thầu. Gói thầu CS4 đã hoàn thành công tác sơ tuyển, phát hành hồ sơ mời thầu đến các nhà thầu. Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị đang thực hiện việc xét thầu theo các hướng dẫn của nhà tài trợ và quy định của Việt Nam.

Gói thầu CP1, đang triển khai thi công phần móng cọc ép. Theo tiến độ thực hiện, sẽ hoàn thành phần thô của công trình năm 2015, hoàn thiện và sử dụng quý 2-2016.

Còn tuyến Metro số 5, đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã thu xếp được đầy đủ nguồn vốn đầu tư cho dự án với tổng mức đầu tư sau khi các nhà tài trợ thẩm tra vào tháng 11-2014 là 1.563 triệu Euro, tương đương 41.615 tỷ đồng.

Ông Lê Khắc Huỳnh, Phó trưởng ban Ban quản lý Đường sắt Đô thị TP.HCM cho biết, đối với mô hình đầu máy toa xe đã được vận chuyển về Việt Nam và đang được trung bày để lấy ý kiến các Sở, ban ngành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân đến tham quan và góp ý hình dáng, màu sắc đoàn tàu.

Đến nay, có tổng cộng 1.500 lượt người tham quan, có 1.250 phiếu đóng góp ý kiến. Các ý kiến đóng góp chủ yếu về hình dáng đầu tàu chưa mềm mại, tay nắm hành khách thấp/cao, tăng cường tay vịn chống đứng. Ban Quản lý Đường sắt Đô thị sẽ tổng hợp ý kiến thống nhất với nhà thầu chỉnh sửa theo đa số ý kiến góp ý và báo cáo với UBND TP.HCM quyết định.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam