Năm 2009: TP.HCM sẽ thực hiện chính quyền đô thị?

(Thứ Tư, 13/02/2008 | 09:09)
TTCT - Hiện TP.HCM đang hoàn tất đề án thí điểm thành lập chính quyền đô thị theo mô hình thị trưởng như tại nhiều nước trên thế giới. Nếu đề án này được thông qua, hội đồng nhân dân phường, quận sẽ không còn. Trao đổi với Tuổi Trẻ Cuối Tuần về lộ trình thực hiện đề án này, bà Phạm Phương Thảo - chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết: - TP.HCM đã hoàn thành đề án xây dựng chính quyền đô thị theo mô hình thị trưởng và trình lên Chính phủ. Chính phủ sẽ
Năm 2009: TP.HCM sẽ thực hiện chính quyền đô thị?
Năm 2009: TP.HCM sẽ thực hiện chính quyền đô thị?

TTCT - Hiện TP.HCM đang hoàn tất đề án thí điểm thành lập chính quyền đô thị theo mô hình thị trưởng như tại nhiều nước trên thế giới. Nếu đề án này được thông qua, hội đồng nhân dân phường, quận sẽ không còn.


Trao đổi với Tuổi Trẻ Cuối Tuần về lộ trình thực hiện đề án này, bà Phạm Phương Thảo - chủ tịch HĐND TP.HCM - cho biết:

- TP.HCM đã hoàn thành đề án xây dựng chính quyền đô thị theo mô hình thị trưởng và trình lên Chính phủ. Chính phủ sẽ xem xét và trình lên Quốc hội. Có thể thấy Trung Quốc cũng đã thực hiện mô hình này với các thị trưởng đứng đầu nhiều thành phố lớn. Mô hình mới này nếu thực hiện ở TP.HCM sẽ hạn chế được tình trạng cắt khúc trong hệ thống chính quyền, giảm bớt tình trạng họp hành và thực hiện các quyết định của UBND thành phố sẽ nhanh hơn. Các thủ tục hành chính cũng bớt phiền hà hơn vì phân cấp rất rõ.


Nhiều sở, ngành sẽ được tự chủ

* Mục đích chính của việc thành lập chính quyền đô thị là tránh chồng chéo và tình trạng phân vùng trong quản lý điều hành gây chậm trễ, tốn kém như hiện nay?


- Thực tế đòi hỏi liên thông về cơ sở hạ tầng, nhưng tổ chức bộ máy theo mô hình của chúng ta đang áp dụng hiện nay lại là phân tầng nên đã tỏ ra bất cập. Một quyết định của UBND thành phố đôi khi được mỗi quận thực hiện một cách, không thống nhất và thường bị chậm. Vì vậy, thực tế đặt ra yêu cầu tổ chức bộ máy nhà nước tại khu vực đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP.HCM, là cần liên thông. Đó là cơ sở ra đời của đề án thành lập chính quyền đô thị.

Điểm cơ bản của đề án này là bộ máy nhà nước tại TP.HCM sẽ tinh gọn theo hướng chính quyền cơ sở chỉ thực hiện những nhiệm vụ phân cấp từ trên giao. Do vậy, HĐND cấp phường, quận sẽ không còn. Đặc biệt, bộ máy ở các quận huyện sẽ không còn nhiều phòng ban mang tính tham mưu như hiện nay. Trách nhiệm cá nhân sẽ rõ ràng. Các sở, ban, ngành trước nay trực thuộc thành phố sẽ được tự chủ hơn. Việc giải quyết những vấn đề của đô thị vì thế sẽ nhanh và thống nhất hơn.

* Các sở ngành sẽ được tự chủ theo hướng không trực thuộc quá chặt vào UBND TP nữa mà sẽ độc lập thực hiện nhiệm vụ quản lý theo ngành?

- Sẽ phân biệt rạch ròi cơ quan nào là tham mưu cho UBND thành phố, cơ quan nào làm quản lý nhà nước. Hiện các sở, phòng có nhiệm vụ chính là tham mưu cho ủy ban. Theo mô hình chính quyền đô thị, sở nào có chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực thì quyền hạn sẽ được phân cấp rõ ràng. Sẽ không còn chuyện Sở Văn hóa thông tin khi cứ có vấn đề gì vướng, thậm chí phạt ai là phải lên xin ý kiến phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách văn xã. Rồi ông phó chủ tịch phải lập một hội đồng chuyên môn thẩm định, họp bàn vài phiên rồi mới ra quyết định.

Các sở theo mô hình mới, trong lĩnh vực mình phụ trách sẽ có quyền ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. UBND TP sẽ bớt quá tải để có thời gian xử lý những việc đúng tầm hơn. Chứ hiện tại cái gì cũng trình lên ủy ban. Ủy ban rất nặng, hội họp nhiều quá trong khi các sở lại phải chờ.

* Thưa bà, nếu tổ chức chính quyền đô thị thì người đứng đầu TP.HCM sẽ là một thị trưởng chứ không còn là chủ tịch UBND?

- Đây là điểm còn chưa thống nhất. Mô hình mà chúng tôi đề xuất là mô hình thị trưởng. Tuy vậy, nói đến chức danh đứng đầu bây giờ còn quá sớm. Mô hình ấy vẫn sẽ được thực hiện nhưng một số ý kiến cho rằng cách gọi nên khác đi. Có thể sẽ không gọi người đứng đầu thành phố là thị trưởng mà vẫn gọi là chủ tịch UBND, vì người này vẫn do HĐND thành phố bầu và tên chức vụ ấy cũng đã quen thuộc, phù hợp hơn với đặc điểm nước ta.

* Nhưng để thống nhất trong điều hành thì thị trưởng hay chủ tịch UBND theo mô hình chính quyền đô thị sẽ được bổ nhiệm chủ tịch UBND các quận, huyện?

- Mô hình là như thế. Tuy nhiên cụ thể thế nào sẽ phải đợi quyết định cuối cùng.

Mong kịp thực hiện vào 2009

* Chính quyền đô thị sẽ giúp giải quyết nhiều vướng mắc trong thủ tục hành chính, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Vậy khi nào TP.HCM sẽ chính thức thực hiện chính quyền đô thị?

- Hiện TP.HCM đang trình Chính phủ. Ngày 27-11, Thủ tướng có buổi làm việc với thành phố để bàn về các đề nghị của TP.HCM. Nếu Chính phủ thông qua đề án thì đề án sẽ được trình lên Quốc hội xem xét. Có thể một vài thành phố khác cũng sẽ được thí điểm thành lập chính quyền đô thị. Chúng tôi cũng đã kiến nghị đưa vào chương trình làm luật năm 2008 của Quốc hội khóa XII. Mong rằng năm 2008 Quốc hội sẽ thông qua để 2009, khi kết thúc nhiệm kỳ HĐND thành phố khóa này, sẽ có thể triển khai không bầu HĐND cấp phường, quận để bắt đầu thực hiện mô hình chính quyền đô thị ngay.

Vấn đề thành lập chính quyền đô thị tại TP.HCM đã được Trung ương Đảng bàn đến nhiều. Cơ bản nhận thức tập trung và đồng thuận khi cho rằng cơ cấu tổ chức chính quyền đô thị cần đổi mới để phù hợp với điều kiện thành phố. Vì cơ sở hạ tầng, vấn đề qui hoạch, phát triển ở thành phố cần sự thống nhất do địa giới thành phố không phân vùng rõ như nông thôn. Vì vậy, cách tổ chức chính quyền ở thành phố cũng nên có sự liên thông nhằm giúp khu vực này có thể phát huy hết tiềm năng, tháo gỡ được những vướng mắc để phát triển.

Ông Hồ Đức Việt, trưởng Ban Tổ chức trung ương

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam