Na Uy sẽ là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng nhà đất

(Thứ Ba, 26/06/2012 | 16:16)
Các dữ liệu về bong bóng nhà đất ở Mỹ cho thấy rất có thể Na Uy sẽ là nước tiếp theo phải chịu đựng cảnh bong bóng bất động sản vỡ tung giáng 1 đòn mạnh vào nền kinh tế.
Na Uy sẽ là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng nhà đất
Na Uy sẽ là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng nhà đất


na uy se la nan nhan tiep theo cua khung hoang nha dat

Theo nghiên cứu được bởi chi nhánh của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại San Francisco công bố hôm qua (25/6), các dữ liệu về bong bóng nhà đất ở Mỹ cho thấy rất có thể Na Uy sẽ là nước tiếp theo phải chịu đựng cảnh bong bóng bất động sản vỡ tung giáng 1 đòn mạnh vào nền kinh tế.


Từ trước đến nay, các nước thường khó có thể xác định được hiện tượng bong bóng tài sản bởi rất khó để biết khi nào giá tăng do hoạt động rủi ro tăng quá mức hay giá trị của tài sản đó đã thực sự tăng lên. Tuy nhiên, Marius Jurgilas (cố vấn cho NHTW Na Uy) và Kevin Lansing (chuyên gia kinh tế cấp cao đến từ Fed San Francisco) lại cho rằng Na Uy đang thực sự phải đối mặt với bong bóng bất động sản.


Sử dụng các khảo sát điều tra kỳ vọng của người dân về giá nhà đất ở Mỹ cách đây 5 năm và khảo sát tương tự ở Na Uy tại thời điểm này, 2 tác giả cho rằng các rắc rối sẽ bùng phát ở Na Uy.


Tại Mỹ, trước khi bong bóng nổ, người mua nhà đã quá lạc quan về giá nhà và dự đoán mức giá quá cao so với thực tế. Quan điểm này tạo ra bong bóng trên thị trường bởi theo logic thì giá kỳ vọng cao hơn thực tế có nghĩa là lợi nhuận thấp hơn chứ không phải cao hơn.


Tại Na Uy, giá nhà đất đã tăng gần 30% kể từ năm 2006 tới nay. Đây là xu hướng giống với nước Mỹ những năm trước. Giống như các nhà đầu tư của Mỹ, người Na Uy mong đợi thu về lợi nhuận cao ngay cả sau khi tỷ lệ giá mua nhà so với giá thuê nhà tăng cao. Tuy nhiên, theo báo cáo của IMF, nhà đất ở Na Uy đang bị định giá sai lệch khoảng 15% đến 20%.


Trong khi đó, nền kinh tế Na Uy có được sự phát triển vượt bậc so với phần còn lại châu Âu một phần là nhờ vào thị trường nhà đất bùng nổ. Ngân hàng trung ương Na Uy đã cảnh báo về những rủi ro trong dài hạn nảy sinh từ giá nhà đất tăng cao đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, tháng trước ngân hàng này vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức 1,5% và còn có ý định giữ lãi suất ở mức này cho đến năm 2013.


Lịch sử đã cho thấy tín dụng tăng quá nhanh trong một thời gian dài đi kèm với bong bóng tài sản thường dẫn đến thời kỳ căng thẳng tài chính. Liệu thị trường bất động sản của Na Uy có thể thoát khỏi qui luật này? Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời!

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam