Mỹ: Thu nhà để thế nợ

(Chủ Nhật, 15/06/2008 | 12:53)
Hơn một triệu căn nhà tại Mỹ đang nằm trong diện tích bị tịch thu để trả nợ. Đây là mức cao kỷ lục tại đất nước này dựa theo những con số thống kê của Hiệp hội ngân hàng cho vay thế chấp.
Mỹ: Thu nhà để thế nợ
Mỹ: Thu nhà để thế nợ

Ngoài ra, những con số này cũng mới chỉ là sự khởi đầu, nó sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Hiện nay trên toàn nước Mỹ có khoảng 2,5% trên tổng số tất cả các khoản nợ đến kỳ trả đang thuộc dạng phải tịch thu tài sản, chủ yếu là BĐS bao gồm gần 1,1 triệu căn nhà. Trong khi đó, cả năm 2007, con số chính thức này là 2%, tương đương khoảng 938 nghìn căn, khoảng thời gian căng thẳng nhất là ba tháng cuối năm với số lượng căn hộ phải tịch thu lên tới 382 nghìn căn hộ.

Báo cáo này cũng cho thấy hiện nay có 448 nghìn căn nhà, tương đương 1% các khoản nợ đang được tiến hành làm thủ tục tịch thu để thế nợ. Đồng thời tính ra trên khắp nước Mỹ, khoảng gần 3 triệu căn nhà khác cũng là khoản thế chấp ít nhất cũng dính vào một vụ vay nợ, chiếm khoảng 66,4% với thời hạn chậm trễ trung bình khoảng 3 tháng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia phân tích BĐS, những con số đáng lo ngại này không hề gây ngạc nhiên cho giới chuyên môn và họ cho biết thêm rằng tình trạng trả không đúng hạn cũng đang là vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới. Đồng thời, họ cho biết thêm rằng tình trạng này sẽ còn kéo dài ít nhất là sang năm tới, nếu không nói tới nguy cơ có thể kéo dài vài năm nữa.

Trong khi đó, tình trạng kinh tế của nước Mỹ theo nhận định là có thể đã tránh được nguy cơ suy thoái cho dù tình hình của thị trường BĐS không mấy sáng sủa. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ Ben Bernanke cho rằng, hiện nay trong nước cần phải chú ý tới tỷ lệ lạm phát tăng lên tới mức cao nhất trong 20 năm, các biện pháp như giảm lãi suất trong chín tháng qua cùng việc giảm thuế đã giúp giảm thiểu nguy cơ đe doạ tới nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Bernanke cũng đồng ý với nhận định rằng việc giá năng lượng tăng cao có thể sẽ làm tăng nguy cơ lạm phát lên nhiều lần. Hiện đồng USD suy yếu rất có thể khiến Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Tuy nhiên, với những gì mà nước Mỹ đang chứng kiến như tình trạng thảm hại của thị trường BĐS, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao cũng như giá nhiên liệu ở mức kỷ lục đang khiến cho thị trường chao đảo và người dân Mỹ có vẻ vẫn chưa tin vào một tương lai sáng sủa hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam