Mỹ: Giá nhà ở giảm mạnh trong một năm qua

(Thứ Năm, 02/10/2008 | 11:36)
Ngày 30/9, công ty chuyên theo dõi về chỉ số giá cả nhà đất Standard & Poor"s/Case-Shiller công bố kết quả điều tra cho biết giá nhà tại thị trường Mỹ trong tháng 7/08 đã giảm tới 16,3% so với cùng kỳ năm 2007.
Mỹ: Giá nhà ở giảm mạnh trong một năm qua
Mỹ: Giá nhà ở giảm mạnh trong một năm qua

Đây là bằng chứng mới nhất về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 17 năm qua trong lĩnh vực địa ốc, đồng thời cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng nghiêm trọng nhất đang hoành hành tại Mỹ kể từ cuộc "Đại Suy thoái" đầu thập kỷ 1930.

Giá nhà tại 10 thành phố lớn nhất của Mỹ trong tháng 7/08 giảm 1,1% so với tháng 6/08 và giảm mạnh ở mức kỷ lục 17,5% so với cùng kỳ năm 2007. Giá nhà ở của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 5/08 đến tháng 7/08 đã giảm tổng cộng 2,2%.

Ba thành phố của Mỹ có giá nhà ở giảm mạnh nhất là Las Vegas, bang Neveda, tới 29,9% so với cách đây một năm; Phoenix, bang Arizona, giảm 29,3% và Miami, bang Florida, giảm 28,2%. Chủ tịch công ty S&P/Case-Shiller, David Blitzer, cho biết giá nhà ở giảm tại hầu hết thành phố lớn của Mỹ là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nhà đất ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này cho tới nay "vẫn chưa tới đáy".

Tổ chức nghiên cứu thị trường Conference Board cho biết chỉ số lòng tin tiêu dùng của người dân Mỹ đã tăng lên 59,8 điểm trong tháng 9/08, so với mức 58,5 điểm trong tháng 8/08. Con số này cao hơn dự đoán của Phố Uôn song kết quả này không phản ánh đầy đủ diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Trong khi đó, chỉ số kinh doanh của Viện Quản lý Nguồn cung ở Chicago (Mỹ) trong tháng 9/08 đã giảm xuống 56,7 điểm, so với mức 57,9 điểm trong tháng 8/08, song vẫn cao hơn mức dự đoán 53 điểm trước đó của giới kinh tế. Chỉ số này trên 50 điểm có nghĩa là hoạt động tăng trưởng.

Trước tình hình trên, ông Thomas Hoenig, Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại thành phố Kansas, nhận định FED cần phải tập trung vào nhiệm vụ dài hạn nhằm hạ thấp tỷ lệ lạm phát để bảo vệ đồng USD cho dù cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay đang tạo ra một cảm tưởng là "bầu trời đang sụp đổ".

Ông Hoenig cho rằng việc Hạ viện Mỹ không thông qua kế hoạch cứu trợ trị giá 700 tỷ USD không có nghĩa những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính sẽ bị xóa bỏ. Theo ông, kinh tế Mỹ với khả năng hồi phục mạnh mẽ sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng hiện nay và xuất khẩu vẫn là một nhân tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ cho dù hoạt động của lĩnh vực này có sụt giảm phần nào do kinh tế thế giới giảm sút.

Bài viết bạn quan tâm


Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép Thí điểm tuyến phố văn minh: “Đồng bộ” 200 cột thép
Hà Nội vừa thực hiện đề án tuyến phố văn minh tại đường Đình Thôn (Nam Từ Liêm). 200 cột thép với kích thước đồng bộ, sơn đỏ đã được dựng lên ở tuyến đường này.
Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết Giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết
Lãnh đạo TP.HCM chia sẻ trong buổi gặp mặt sẽ cố gắng giải quyết quyền lợi của người dân Thủ Thiêm trước tết. Các cấp lãnh đạo cũng chia sẻ mong bà con tha thứ cho vấn đề Thủ Thiêm những năm qua.
Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư Khu tái định cư ở Quảng Ngãi: Chưa kịp ở đã hư
Khu định cư Nước Y tại Quãng Ngãi đang khiến người dân lo ngại vì chưa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng. Các cơ quan chức năng phải ra thông báo, khi nào công trình đảm bảo an toàn cho người dân thì mới được đưa vào sử dụng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam