Mua và thuê nhà qua cò bảo vệ

(Thứ Năm, 26/07/2007 | 00:00)
Không văn phòng, không đăng ký kinh doanh nhưng lại làm ăn khá hiệu quả. Đó là hình thức môi giới mua bán và cho thuê nhà của nhân viên bảo vệ các khu chung cư mới ở Hà Nội hiện nay - việc làm không mới, nhưng đang rất "vào cầu". Bán hết đất đai ở quê nhà Hải Dương lên Hà Nội sinh sống với con, vợ chồng bác Minh bắt đầu tìm mua chung cư từ sau Tết. Đúng vào thời điểm "sốt" nên việc mua nhà khá khó khăn. Hai bác đã phải qua khá
Mua và thuê nhà qua cò bảo vệ
Mua và thuê nhà qua cò bảo vệ

Không văn phòng, không đăng ký kinh doanh nhưng lại làm ăn khá hiệu quả. Đó là hình thức môi giới mua bán và cho thuê nhà của nhân viên bảo vệ các khu chung cư mới ở Hà Nội hiện nay - việc làm không mới, nhưng đang rất "vào cầu".

Bán hết đất đai ở quê nhà Hải Dương lên Hà Nội sinh sống với con, vợ chồng bác Minh bắt đầu tìm mua chung cư từ sau Tết. Đúng vào thời điểm "sốt" nên việc mua nhà khá khó khăn. Hai bác đã phải qua khá nhiều trung tâm môi giới, cả đứng đắn, cả không. Đó là chưa kể, qua các văn phòng, muốn xem được nhà phải mất tiền trước, rồi nếu mua được phải đặt cọc, chia phần trăm, có lần còn tưởng đã mất khoản đặt cọc vì mấy trung tâm môi giới "ma". Thế rồi, theo gợi ý của nhiều người, vợ chồng bác Minh lang thang ở các khu đô thị mới như Dịch Vọng, Mỹ Đình, Trung Hòa..., thấy khu nhà nào ưng thì tạt vào hỏi han bảo vệ tòa nhà. Giai đoạn tìm nhà qua hình thức này nhanh và tiện hơn nhiều, chỉ mất vài ngày, so với cả tháng theo cách mua bán thông qua cò nhà đất rao khắp nơi.

Lợi thế của hình thức "cò" này là độ tin tưởng khá cao, có thể biết ngay căn nhà dự định mua hoặc thuê có hình thù như thế nào, hoặc tương tự. Tất nhiên, không ngoại trừ trường hợp nhà đã có người mua hoặc thuê trước, nhưng ít. Bảo vệ tại các chung cư cao tầng thường có hết thông tin của các hộ dân sở hữu nhà bởi theo nguyên tắc, hầu hết chủ đều phải khai thông tin cá nhân, dù có ở hay không, để tiện liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp. Họ cũng biết rõ căn hộ nào có người ở, căn hộ nào không. Và nhiều gia chủ muốn bán hay cho thuê cũng đều "gửi gắm" bảo vệ.

Chi phí và tỷ lệ %

Mua xong căn hộ 140 m2 tại khu đô thị Dịch Vọng (đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài) với giá 1,2 tỷ đồng, vợ chồng bác Minh chỉ mất phí môi giới 1 triệu đồng sau khi nhận được yêu cầu "cho bao nhiêu cũng được" vì gặp được cò mới vào nghề và biết bên bán đã trả phí. Tuy nhiên, không mấy khi có trường hợp may mắn thế này. Thông thường, chi phí môi giới cho một phi vụ thành công mà bên mua phải trả là từ 0,5 đến 1% giá trị căn nhà. Cũng có nhiều người không tính theo % mà nhận phí từ cả hai bên, mỗi bên chừng 5 triệu. Chấp nhận được chi phí này, thời gian gần đây, nhiều người có nhu cầu mua và thuê nhà chung cư như bác Minh thường rất hay tìm đến bảo vệ và tỷ lệ giao dịch thành công khá cao.

Khoản phí môi giới này so với các trung tâm mua bán nhà đất có đăng ký kinh doanh không rẻ hơn. Các văn phòng thường lấy phí dao động từ 0,5 đến 2%. Với những căn hộ tập thể, văn phòng đặt ra mức 0,5-1% cho người mua nhà, tương đương từ 2 đến dưới 10 triệu đồng cho một căn hộ. Tuy nhiên, với những căn hộ cao cấp, văn phòng môi giới có thể đặt ra tỷ lệ 1-2%. Đặc biệt, khi công ty kinh doanh bất động sản bỏ tiền ra mua căn hộ gốc từ chủ đầu tư và bán lại cho người sử dụng, mức chênh lệch này có thể lên tới hàng chục đến một trăm triệu đồng.

Không thể quản lý

Tự phát, hoạt động khá hiệu quả và ngày càng phổ biến, nhưng kiểm soát dịch vụ này là điều không tưởng. Theo ông Chu Văn Chung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng, người trực tiếp tham gia soạn thảo các quy định về môi giới nhà đất, thì việc quản lý hoạt động môi giới chỉ áp dụng với những cá nhân có đăng ký kinh doanh và lập văn phòng. Còn việc quản lý những người có thông tin nhà đất và kiếm lợi nhờ thông tin đó là không khả thi vì lượng giao dịch do họ thực hiện không lớn và không mang tính chuyên nghiệp.

Cũng theo ông Chung thì Luật kinh doanh bất động sản không quy định tỷ lệ phần trăm người mua hay bán nhà đất trả cho dịch vụ môi giới: "Tỷ lệ có thể dao động khác nhau và do xã hội quyết định".

Bài viết bạn quan tâm


Tình hình tiến độ 5 dự án hạ tầng khu Đông quan trọng Tình hình tiến độ 5 dự án hạ tầng khu Đông quan trọng
5 dự án hạ tầng lớn tại khu Đông TP.HCM như tuyến Metro số 1, bến xe miền Đông mới, mở rộng Xa lộ Hà Nội, nút giao thông Mỹ Thủy... là những dự án hạ tầng trọng điểm tác động mạnh đến thị trường bất động sản khu vực phía Đông thành phố.
Sông Đồng Nai lại bị lấn chiếm và lấp đất Sông Đồng Nai lại bị lấn chiếm và lấp đất
Vị trí lấp, lấn sông Đồng Nai lần này nằm bên phải cầu Bửu Hòa, vị trí trung tâm ngay giữa lòng TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hiện trạng lấp, lấn sông Đồng Nai diễn ra khá nghiêm trọng, hàng trăm tấn đất, đá được đổ tràn ra hẳn ngoài mặt sông, lấp vào giữa mặt sông, kéo ra xa đến vài chục mét.
Sẽ xây nhà ga quốc tế công suất 5 triệu khách tại Phú Bài Sẽ xây nhà ga quốc tế công suất 5 triệu khách tại Phú Bài
Chiều ngày 21/03/2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp và làm việc lãnh tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn sớm nâng cấp, mở rộng sân bay Phú Bài, cụ thể là đầu tư mới nhà ga quốc tế, đường lăn, sân đỗ của cảng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam