Mua phiếu tái định cư

(Thứ Năm, 08/03/2007 | 00:00)
Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) là một dự án lớn của TP HCM, phải giải tỏa hơn 12.000 hộ. Chính vì vậy, tại đây đã hình thành một thị trường mua bán phiếu tái định cư khá sôi động. Bà Chung và ông Nam tự giới thiệu là những người chuyên “chào hàng” phiếu tái định cư. Mỗi phiếu bán được, “cò” hưởng từ 2-3 triệu đồng. Bà Chung xởi lởi tiếp thị một loạt chung cư đã hoặc đang trong giai đoạn hoàn tất, như chung cư 120 căn tại An Khánh, cao
Mua phiếu tái định cư
Mua phiếu tái định cư

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) là một dự án lớn của TP HCM, phải giải tỏa hơn 12.000 hộ. Chính vì vậy, tại đây đã hình thành một thị trường mua bán phiếu tái định cư khá sôi động.


Bà Chung và ông Nam tự giới thiệu là những người chuyên “chào hàng” phiếu tái định cư. Mỗi phiếu bán được, “cò” hưởng từ 2-3 triệu đồng. Bà Chung xởi lởi tiếp thị một loạt chung cư đã hoặc đang trong giai đoạn hoàn tất, như chung cư 120 căn tại An Khánh, cao ốc Lương Định Của.


Theo quy định, những hộ thuộc diện giải tỏa đền bù, nếu đủ điều kiện thì được bố trí tái định cư bằng nền đất hoặc căn hộ chung cư (gọi chung là căn hộ). Nhưng đa số hộ dân không nhận căn hộ mà bán lại. Đối với các dự án có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, TP có quy định chính sách hỗ trợ tái định cư. Do vậy, giá bán căn hộ tái định cư thường thấp hơn so với giá thị trường, có khi đến vài triệu đồng/m2. Đây là lý do khiến nhiều người “săn” căn hộ tái định cư và phiếu tái định cư trở nên đắt hàng.


Chưa biết căn hộ ra sao, cũng không rõ được bố trí chung cư nào, tầng mấy, vì vậy việc mua bán với nhau được quy bằng suất tái định cư. Nếu đủ điều kiện tái định cư, mỗi người được bố trí một suất bình quân 8 m2/người. Đây là căn cứ để các "cò" tính giá bán. Chung cư An Khánh, diện tích 25-27 m2 là 90 triệu, các chung cư khác giá cao hơn vài chục triệu đồng. So với vài năm trước đây, mức giá này đã tăng gấp 3-4 lần.


“Giá phiếu tái định cư tùy theo căn hộ lớn nhỏ, hiện chúng tôi có 7-8 phiếu nhưng chưa biết vị trí ở đâu. Còn nếu chọn chung cư vòng xoay quận 2 thì đang có phiếu 56 m2, giá 120 triệu nhưng chưa có chung cư. Phiếu này của những người đang tạm cư để chờ chung cư nên mau có nhà tái định cư”, một “cò” ở phường An Khánh cho biết. Ngoài số tiền mua suất tái định cư, người mua phải trả thêm 150-200 triệu nữa khi nhận căn hộ. “Như vậy một căn hộ giá chỉ trên dưới 300 triệu đồng trong khi giá thị trường 500-600 triệu. Giá này vẫn rẻ hơn một số nơi”, "cò" này cho hay.


Đầu nậu chi phối thị trường


Một bộ hồ sơ trọn gói bao gồm hồ sơ đền bù giải tỏa, phiếu đăng ký tái định cư, hợp đồng mua bán tiêu chuẩn tái định cư, giấy ủy quyền... Trong đó, giấy ủy quyền (kèm theo chứng thực) của nhiều trường hợp được viết gần như giống nhau: “Ông, bà... được thay mặt chúng tôi liên hệ với cơ quan nhà nước để lập thủ tục về chọn, đăng ký, đóng tiền ký kết hợp đồng và ký nhận bàn giao căn hộ tái định cư do tôi đứng tên theo quy định”.


Người mua và người bán gần như không biết mặt nhau. Các "cò" điền sẵn vào mẫu giấy và hai bên chỉ việc ký tên. Bà Chung cho biết, phải chồng tiền ngay khi mua phiếu, sau đó ra công chứng để người được hưởng suất tái định cư ủy quyền và giao lại tất cả hồ sơ cho người mua. Khi Nhà nước thông báo nhận nhà, người mua sẽ đưa tiền cho “cò” đi đóng tiền nhà và làm giấy có nhận tiền đặt cọc. Sau đó, khi giấy ra tên của chủ nhà, sẽ làm sổ hồng ra tên người mua.


Phía sau các “cò” là những đầu nậu có tầm cỡ. Với mối quan hệ khá rộng của mình, các đầu nậu gần như thâu tóm thị trường phiếu tái định cư tại quận 2 và bán lại cho người có nhu cầu, hưởng số tiền chênh lệch rất lớn.


Phần lớn những người mua phiếu tái định cư là để kinh doanh, chính điều này góp phần làm thị trường phiếu ngày càng nóng và đẩy giá lên cao hơn. Gần đây, trong giới kinh doanh phiếu tái định cư có thông tin xuất hiện phiếu, hồ sơ đền bù giả, khiến nhiều người mua phiếu hoang mang.


"Người mua bình thường khó mà phân biệt được phiếu giả hay thật vì hai tờ y hệt như nhau. Con tôi từng làm trong ban giải tỏa đền bù ở quận 5, bày cách nhìn vô là biết. Màu mực thì người ta in bằng máy in màu, còn dấu thì làm con dấu giả", một "cò" tiết lộ.

Bài viết bạn quan tâm


TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết TP.HCM: Quy định về giải quyết tranh chấp đất đai cần biết
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ – UBND quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành trên địa bàn thành phố.
Tin nóng bất động sản từ 12/03 đến 18/03 Tin nóng bất động sản từ 12/03 đến 18/03
Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch, nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ, TPHCM quyết dừng việc tách thửa không đúng mục đích... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua từ 12/03 đến 18/03.
Quy hoạch TPHCM sẽ tập trung phát triển khu đô thị sáng tạo Quy hoạch TPHCM sẽ tập trung phát triển khu đô thị sáng tạo
Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa tổ chức hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung nhằm xây dựng và phát triển TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam