Mua nhà trong hẻm đợi mở đường và cái kết “đắng”

(Thứ Năm, 03/05/2018 | 14:37)
“Tôi đang băn khoăn không biết có nên bán nhà để cuộc sống dễ thở hơn không, hay cứ cố gắng gồng mình kiếm tiền lo trang trải cuộc sống và trả nợ ngân hàng.”
mua nhà trong hẻm
Mua nhà trong hẻm đợi mở đường và cái kết “đắng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Anh Tuấn, 32 tuổi, hiện sống tại TP HCM về tính toán sai lầm khi mua nhà trong hẻm của mình. Dưới đây là câu chuyện về hành trình mua nhà và những trải nghiệm mà anh Tuấn đã trải qua.

Tiền ít sao mua được “thịt ngon”?

Năm 2015, vợ chồng tôi bắt đầu lên kế hoạch xây nhà. Số tiền tích cóp được lúc đó chỉ vỏn vẹn 1 tỷ. Lương chính thức của 2 vợ chồng khoảng 30 triệu/tháng nên chúng tôi dự tính vay ngân hàng nhưng chỉ dám vay tầm 500-600 triệu để có khả năng trả nợ.

Tiêu chí chúng tôi đặt ra cho ngôi nhà mới là: gần trung tâm, cách quận 1 tầm 7km (vì cả 2 vợ chồng đều làm ở quận 1), không ở trong hẻm quá sâu và quá hẹp, diện tích nhà có thể nhỏ nhưng không dưới 30m2; khu dân trí cao, yên tĩnh.

Vì số tiền ít mà tiêu chuẩn lại quá cao nên cả năm trời đi xem nhà, chúng tôi vẫn không tìm được căn nào ưng ý. Hai vợ chồng tôi xác định, nếu không tìm được thì chưa vội mua, cố gắng cày cuốc thêm để đủ tiền mua nhà như mong muốn.

Tuy nhiên, giá nhà đất tại TP HCM năm 2015 tăng chóng mặt khiến chúng tôi bắt đầu “run”. Nếu thị trường bất động sản cứ tăng nhanh như thế, trong khi thu nhập của chúng tôi mỗi năm tăng chẳng đáng là bao, thì biết đến bao giờ chúng tôi mới mua được nhà? Không thể cả đời đi ở nhà thuê được. Nghĩ như thế nên sau Tết Nguyên đán năm 2016, gặp một ngôi nhà trong hẻm nhỏ chưa đến 2m ở Tân Phú đang có thông tin sẽ mở đường, chúng tôi liền vay tiền mua luôn. Số tiền vay nhiều hơn dự kiến ban đầu, nhưng vợ chồng tôi mừng lắm. Cả 2 đều hí hửng sao khi mở đường giá đất chắc chắn tăng, lúc đó chúng tôi sẽ bán nhà đi để mua một căn gần trung tâm hơn và tiện nghi hơn.

Khu đất tôi mua rộng 52m2, bề ngang 5,2m nhưng trên giấy tờ công nhận 50m2, nhà xây 40m2, diện tích sử dụng 120m2, giá 2,2 tỷ. Những nhà xung quanh, người ta cũng đang bán đất tầm 30-35 triệu/m2 (trừ xác nhà). Còn khảo sát một số nhà ở hẻm lớn hơn thì giá đất vào khoảng 40-45m2. Nghe nói người chủ nhà đang nợ nần rất nhiều, anh ta cũng đang thế chấp ngôi nhà này ở ngân hàng nên muốn bán nhanh để trả nợ. Vì sợ mất món hời nên sau khi xem nhà 1 ngày, tìm hiểu qua về giấy tờ pháp lý, vợ chồng tôi đặt cọc mua ngay mà chưa kịp nghiên cứu về môi trường sống và hàng xóm xung quanh.


mua nha trong hem doi mo duong va cai ket dang

Mua nhà trong hẻm tưởng đón đầu mở đường, ai ngờ chỉ thêm gánh nợ


Mua nhà trong hẻm: “gồng mình” gánh nợ

Đúng như dự kiến, sau khi chúng tôi về ở được 4 tháng thì địa phương bắt đầu khởi công mở rộng hẻm. Mỗi nhà phải lùi vào 1,2m. Việc lấy đất không ảnh hưởng tới cấu trúc ngôi nhà gia đình tôi ở vì phía trước nhà chỉ là khoảnh sân nhỏ và mấy bồn cây.

Sau khi mở rộng hẻm, chúng tôi bị lấy mất hơn 6m2, tiền đền bù tính theo thang giá nhà nước chưa đến 5 triệu/m2. Cộng với cái bờ tường bị xây lại, nhà tôi nhận được tổng cộng hơn 25 triệu.

Đường mở ra, trước cửa nhà tôi khá thông thoáng. Nhưng khốn nỗi, hai nhà ở đầu hẻm lại không chịu thụt vào. Thành ra đầu hẻm trở thành chỗ thắt cổ chai, sáng sớm hay chiều muộn đều bị tắc đường ở chỗ này. Rốt cuộc, taxi cũng không về đến tận nhà tôi được, vẫn phải đi bộ tầm 400m ra đường cái lớn.

Do hẻm xe hơi không vào được nên giá trị ngôi nhà của chúng tôi không tăng là bao. Trong khi đó, gia đình tôi lại mất đi hơn 6m2 đất. Mấy nhà xung quanh bán nhà, tính tiền đất cũng chỉ được khoảng 35 triệu/m2, sau khi trừ xác nhà. Tính ra, nhà tôi cũng chỉ có thể bán được 2,2 tỷ, tức là bằng giá ban đầu mua. Chúng tôi vay ngân hàng 1,2 tỷ, thời hạn 15 năm, tính cả gốc lẫn lãi, mỗi tháng phải trả 18 triệu. Kinh tế eo hẹp khiến vợ chồng tôi rất nản.

Tôi đang băn khoăn không biết có nên bán nhà để cuộc sống dễ thở hơn không, hay cứ cố gắng gồng mình kiếm tiền lo trang trải cuộc sống và trả nợ ngân hàng.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Như thế nào là an toàn pháp lý dự án BĐS? Như thế nào là an toàn pháp lý dự án BĐS?
Một dự án bất động sản an toàn pháp lý cần đảm bảo những yếu tố nào, khách hàng nên kiểm tra những giấy tờ gì? Luật sư Lê Trung Phát của Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn bạn đọc.
Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
Những điều kiện có thể chuyển đổi đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư là gì?
Hùn tiền mua căn hộ có được cùng đứng tên hay không? Hùn tiền mua căn hộ có được cùng đứng tên hay không?
Trong trường hợp có hai hoặc nhiều người cùng góp vốn mua chung một căn hộ, thì việc đứng tên sở hữu chung và riêng xử lý như thế nào?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam