Mua nhà trả góp không qua ngân hàng: Liệu có khả thi?

(Thứ Sáu, 22/08/2008 | 14:06)
Tín dụng bất động sản vẫn thắt chặt, thị trường nhà ở sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã đưa ra hình thức bán nhà trả góp không qua ngân hàng hay trái phiếu dự án.
Mua nhà trả góp không qua ngân hàng: Liệu có khả thi?
Mua nhà trả góp không qua ngân hàng: Liệu có khả thi?

Thông thường việc mua nhà trả thành nhiều đợt vẫn được chủ đầu tư áp dụng đối với khách hàng. Tuy nhiên, những đợt thanh toán của khách hàng cũng giới hạn trong khoảng thời gian ngắn, thường bắt đầu từ khi bán căn hộ cho đến lúc nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.

Thông thường khách hàng sẽ phải thanh toán 30% đợt đầu, khoảng một tháng sau nộp tiếp 20%, khi bàn giao nhà nộp 20%, 4 tháng sau nộp tiếp 30% chia làm 2 lần và 5% còn lại nộp khi nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.

Gần đây, có nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hình thức bán nhà trả góp cho khách hàng mà không thông qua ngân hàng trong khoảng thời gian lên đến 10 năm. Tuy nhiên người mua nhà sẽ phải trả lãi cho khoản nợ chủ đầu tư.

Chẳng hạn Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 bán nhà trả góp cho khách hàng không qua ngân hàng trong 10 năm. Người mua sẽ phải trả công ty 50% giá trị căn hộ, còn lại 50% sẽ thanh toán dần trong 10 năm, vói lãi suất 1,5%/tháng, theo cách tính lãi trên dư nợ thực tế giảm dần.

Ví dụ căn hộ trị giá 1 tỷ đồng, nếu trả trước 500 triệu thì còn lại 500 triệu sẽ trả dần trong 10 năm, với lãi suất 1,5%/tháng. Nếu tính theo dư nợ thực tế giảm dần thì mỗi tháng người mua sẽ phải trả cả gốc và lãi cho chủ đầu tư khoảng 9 triệu đồng/tháng. Như vậy trong 10 năm, người mua sẽ trả cả gốc và lãi là gần 1,1 tỷ, tính riêng tiền lãi đã gần 600 triệu đồng.

Mức lãi suất 1,5%/tháng sẽ khó có thể thu hút được người mua nhà thực sự, bởi họ sẽ phải trả một khoản lãi rất cao. Mặc dù các doanh nghiệp cho rằng biện pháp này nhằm kích cầu thị trường nhà ở cho những người có thu nhập tương đối và có nhu cầu nhà ở thực sự.

mua nha tra gop khong qua ngan hang lieu co kha thi

Bên cạnh đó, với việc cho vay trả góp không qua ngân hàng đòi hỏi chủ đầu tư phải là những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính thực sự mạnh, mới có khả năng đáp ứng. Thế nên,hình thức này sẽ hạn chế sự đa dạng việc lựa chọn sản phẩm của khách hàng. Bởi ở Việt Nam hiện nay, những doanh nghiệp có khả năng áp dụng chính sách này sẽ không có nhiều.

Bán nhà trả góp không phải là một hình thức mới lâu nay, nhưng việc bán nhà trả góp mà không qua ngân hàng thì được xem như một biện pháp mới. Tuy nhiên, người mua vẫn phải trả lãi cho chủ đầu tư rất cao, không khác mấy là vay qua ngân hàng. Bên cạnh đó, thời gian trả cũng không phải là dài hạn.

Nhìn ra các nước như Mỹ việc vay thế chấp mua nhà là rất phổ biến, với thời hạn vay lên đến vài chục năm, có khi còn kéo dài cả cuộc đời, các nước trong khu vực lãi suất vay cũng chỉ 7-8%/năm. Ở nước ta mức lãi 1,5%/tháng, liệu có thu hút được người mua?


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam