Mua nhà trả góp: Cơ hội hay rủi ro?

(Thứ Hai, 18/08/2008 | 13:41)
Thời gian qua, do phải giảm tỉ lệ nợ xấu và ổn định tính thanh khoản, các ngân hàng (NH) buộc phải nói không với cho vay bất động sản (BĐS).
Mua nhà trả góp: Cơ hội hay rủi ro?
Mua nhà trả góp: Cơ hội hay rủi ro?

Trước tình hình đó, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 (TPHCM) đã nhanh chóng nắm bắt thị trường, triển khai phương án bán nhà trả góp trong 10 năm, không thông qua NH.

Theo đó, khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ nộp 30%, một tháng sau nộp thêm 20% và 50% giá trị còn lại khách hàng trả góp trong thời hạn tối đa là 10 năm, với lãi suất 1,5%/tháng tính trên số dư nợ thực tế giảm dần.

Khi bàn về tính khả thi của phương án, ông Nguyễn Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty Coteccons, cho rằng hình thức bán nhà trả góp sẽ kích cầu thị trường nhưng người có nhu cầu thực sự cũng phải xem xét thật kỹ.

Phải tìm hiểu xem lô đất đó đã được trả hết tiền chưa, nợ vay NH là bao nhiêu, dự án khi nào hoàn thành, lãi suất có cao hay không. Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp (DN) BĐS thực hiện bán nhà trả góp cũng phải xem xét kỹ lưỡng, bởi không khéo sẽ gây bất lợi đến uy tín của công ty.

mua nha tra gop co hoi hay rui ro

TS Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng hiện hàng hóa BĐS dành cho người có thu nhập thấp rất ít, trong khi đây lại là đối tượng thực sự có nhu cầu.

Tuy nhiên, có một thực trạng tồn tại lâu nay là cả NH và DN BĐS đều tự ấn định thời hạn cho vay vốn mua nhà và thời hạn trả góp, chứ người vay không được lựa chọn.

Trong khi đó, ở nước ngoài, người vay được chủ động trong vấn đề này và thời gian có thể kéo dài rất lâu, thậm chí đến hai thế hệ. Mặt khác, việc bắt người mua phải chứng minh thu nhập sẽ kiếm được để trả nợ, theo nhiều người, cũng là một việc khó.

Tại Singapore không yêu cầu việc này vì phía bán nhà thường “nắm đằng chuôi” bằng cách giữ giấy tờ nhà, đất. Một diễn biến khác cũng phải xem xét là tính hợp pháp của sản phẩm cũng như thủ tục mua - bán. Ví dụ như một số dự án tại quận 2 - TPHCM, hai năm không giao dịch được vì mới chỉ có quyết định giao đất chứ chưa có quyết định giao từng khu.

Về phía các DN bán nhà trả góp, ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank, cho rằng DN cũng có không ít rủi ro. Đó là trường hợp người mua mất khả năng chi trả.

Trường hợp khác cũng rất phổ biến dẫn đến nợ nần hoặc chấp nhận bán lỗ căn hộ mua trả góp là khi khách hàng bị mất việc hay thay đổi việc làm, thu nhập thấp hơn...


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam