Mua nhà Sở hữu Nhà nước tại TPHCM

(Thứ Tư, 02/07/2008 | 09:53)
Nhiều trường hợp người dân mua nhà sở hữu Nhà nước đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, song giấy chủ quyền vẫn còn bị ách tại cơ quan chức năng chưa rõ lý do.
Mua nhà Sở hữu Nhà nước tại TPHCM
Mua nhà Sở hữu Nhà nước tại TPHCM

Hiện nay, khá nhiều hộ dân diện lưu thuê và được mua nhà sở hữu Nhà nước (SHNN) trên địa bàn TPHCM, dù hồ sơ đã vượt qua nhiều cửa ải và chỉ còn chờ cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền (GCQ), song họ cứ phải chờ đợi hết tháng này sang năm nọ.

Tiền đã trao nhưng cháo không múc

Ông Đinh Đức T., nhà trên đường Võ Trường Toản, phường 2, quận Bình Thạnh - TPHCM, dù có biên nhận nộp các loại hồ sơ, trong đó quan trọng nhất là đã đóng tiền hóa giá cho Nhà nước để xin cấp GCQ từ giữa năm 2006, song đến tháng 4-2008 vẫn chưa biết được trường hợp mình được xử lý ra sao.

Tương tự, ông Nguyễn Huy C. (gần nhà ông T.), nộp hồ sơ cùng đợt nhưng đến nay cũng rơi vào hoàn cảnh dài cổ chờ GCQ. Khi chúng tôi đặt vấn đề này, các cán bộ chức năng UBND quận Bình Thạnh cho biết nguyên nhân chậm trễ là do quận quá tải hồ sơ. Chỉ tính riêng trong năm 2007, UBND quận Bình Thạnh còn tồn khá nhiều hồ sơ do người dân nộp - gần 10.000 trường hợp.

Tình trạng mua nhà SHNN nhưng chậm cấp GCQ không chỉ xảy ra ở các quận. Nhiều người dân phản ánh, khi mua nhà của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP (trực thuộc Sở Xây dựng), họ cũng lâm vào tình cảnh mòn mỏi chờ GCQ.

“Ông nhà”, “ông đất” không có tiếng nói chung

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nguyên nhân của sự chậm trễ duyệt hồ sơ xin cấp GCQ ở các quận là do Phòng Quản lý Đô thị (quản lý về nhà) và Phòng Tài nguyên- Môi trường (quản lý về đất) chưa có sự thống nhất trong cung cấp thông tin quy hoạch và cách kiểm tra hồ sơ giữa hai cơ quan này.

Cụ thể, khi cấp GCQ, Phòng Tài nguyên - Môi trường yêu cầu thể hiện ranh quy hoạch, trong khi xác nhận quy hoạch của Phòng Quản lý Đô thị lại không có sơ đồ cắt ranh quy hoạch. Chính vì thế mà hồ sơ của người dân bị đưa qua, trả lại. Chưa hết, một số quận đã có sự quan tâm đẩy nhanh duyệt hồ sơ cấp GCQ, nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng quy trình, thời gian kiểm tra hồ sơ quá lâu.

Tại cuộc họp giám sát mới đây của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà TP, cũng than thở vì sự không thống nhất giữa “ông nhà” và “ông đất” này.

“Nhiều trường hợp công ty đã làm hết các thủ tục và chỉ còn chờ quận ký cấp GCQ, nhưng một số lãnh đạo quận cứ đủng đỉnh bảo chờ xem xét. Thậm chí một số trường hợp do người dân quá bức xúc, lãnh đạo công ty phải xuống xin ký vào GCQ để trả cho dân thì bị lãnh đạo địa phương nghi ngờ làm dịch vụ!”- bà Thủy bức xúc.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, một số địa phương cũng đã quan tâm đến vấn đề này nên trong 2 năm 2006 và 2007, công ty đã làm GCQ cho hơn 2.700 trường hợp, hiện còn tồn 133 trường hợp đã chuyển GCQ cho quận, huyện chờ trình lãnh đạo ký.

Mới đây, các phòng, ban tham mưu của Sở Xây dựng TPHCM đã có những kiến nghị nhằm đẩy nhanh việc bán nhà SHNN. Theo đó, cần xem xét lại các quy định, quy trình về công tác bán nhà sao cho nhanh gọn, rút bớt các công đoạn không cần thiết và quy định rõ ràng.

Việc lấy ý kiến quy hoạch trước khi bán nhà theo quy trình hiện nay rất mất thời gian, do đó đề nghị Sở Xây dựng là đầu mối để yêu cầu quận, huyện cung cấp các khu vực không được bán để xử lý nhanh chóng. Cần có hướng dẫn cụ thể quy chuẩn ngăn chia diện tích đối với trường hợp nhà có nhiều hộ sử dụng, bởi về nguyên tắc các hộ đang sử dụng nhà phải tiến hành thỏa thuận, thống nhất phương án ngăn chia diện tích...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam