Mua nhà giảm giá sốc: Khó có được “bữa trưa miễn phí”

(Thứ Bảy, 05/11/2011 | 10:08)
Có ý kiến cho rằng, việc giảm giá của các dự án đang tạo ra cú sốc quá lớn cho thị trường. Song có ý kiến cho rằng, đây là "cơ hội"để thị trường BĐS TP.HCM xác lập một mặt bằng giá mới.
Mua nhà giảm giá sốc: Khó có được “bữa trưa miễn phí”
Mua nhà giảm giá sốc: Khó có được “bữa trưa miễn phí”


mua nha giam gia soc kho co duoc bua trua mien phi
Sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ chỉ đến khi chính sách tiền tệ được nới lỏng

Việc một số dự án căn hộ ở TP.HCM tung ra thị trường sản phẩm "đại hạ giá" đang trở thành tâm điểm dư luận với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng, việc giảm giá của các dự án đang tạo ra cú sốc quá lớn cho thị trường. Song có ý kiến cho rằng, đây là "cơ hội"để thị trường BĐS TP. HCM xác lập một mặt bằng giá mới.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Vinaland (VNI) xung quanh vấn đề này.


Gần đây, việc một dự án BĐS tại TP. HCM giảm giá tới 35% so với giá thành đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?


Trước sức ép của các ngân hàng, nhiều DN phải mạnh tay xử lý tài sản trả nợ cho ngân hàng và cũng rất có thể là các ngân hàng buộc DN tự phát mãi tài sản để thu hồi nợ, tạo nên hiện tượng giá bán của các dự án đột ngột giảm mạnh, không theo quy luật thị trường. Theo ước tính của chúng tôi, mức giá công bố giảm hiện nay của nhiều dự án đã ở dưới giá thành xây dựng của phần lớn các dự án nếu xây dựng mới trong thời điểm hiện nay và các DN đang phải chấp nhận lỗ khá lớn.


Có ý kiến cho rằng, các DN BĐS đã lãi quá nhiều và với mức giá giảm hiện nay, DN vẫn còn lãi nên thị trường sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới?


Đó chỉ là nhận định hết sức cảm tính của người ngoài ngành. Điều dễ nhận thấy là các dự án giảm giá sốc đều là các dự án đã xây dựng gần xong nên các khoản vay đã tích lũy rất lớn và các chủ đầu tư đều là các con nợ lớn của ngân hàng. Sẽ không có một dự án nào mới khởi công có thể đưa ra mức giá như vậy ở những vị trí tương tự, do đó sẽ không có một mặt bằng giá mới nào được hình thành trong tương lai dựa trên mặt bằng giá của những dự án đang bị phát mãi hiện nay.


Vậy, đây có phải là cơ hội lớn cho người có nhu cầu mua được nhà ở với giá rẻ, như ý kiến của nhiều chuyên gia?


Về cơ hội mua nhà, tôi cho rằng đây thực sự là cơ hội tốt cho những người mua, những NĐT đang có dư tiền mặt. Tuy nhiên, NĐT cần phải hết sức thận trọng trong mua nhà giảm giá "sốc" vì chúng ta đều biết là rất khó để có được một "bữa trưa miễn phí", theo cách gọi của người Mỹ, trong một nền kinh tế thị trường.


Những rủi ro có thể là gì? Ông có lời khuyên nào cho NĐT trong trường hợp này?


Rủi ro thứ nhất là nếu là nhà ở phát mãi thì số tiền thu được sẽ chảy vào ngân hàng chứ không phải vào công trình. Như vậy, nếu công trình đang xây dựng dở dang thì có thể người mua chờ dài cổ mà vẫn không được giao nhà.

Rủi ro thứ hai là người mua có thể vướng vào những tranh chấp tài sản trong tương lai nếu các chủ đầu tư gặp khó khăn, dẫn đến phá sản vì về mặt pháp lý, các tài sản này chưa được nhà nước công nhận (do người mua chưa có sổ đỏ, sổ hồng).

Rủi ro thứ ba là những người mua nhà trước đó với giá cao sẽ ngưng đóng tiền theo tiến độ và đòi trả lại nhà khiến cho chủ đầu tư sẽ càng thêm khó khăn trong việc hoàn tất công trình.

Để tránh những rủi ro này, người mua nên tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư (về tình hình kinh doanh, đặc biệt là công nợ của các DN này), nhờ các luật sư tư vấn thật kỹ lưỡng về hợp đồng, chứ không nên theo hợp đồng mẫu của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo tôi, đây cũng thật sự là cơ hội lớn, nhưng là cơ hội của những NĐT bản lĩnh và am hiểu, chứ chưa hẳn là của người mua nhà để ở. Nên coi đây là một cơ hội đầu tư và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chứ không phải là một cơ hội sở hữu nhà ở giá rẻ.


mua nha giam gia soc kho co duoc bua trua mien phi
Ông Trần Minh Hoàng

Theo ông, tình trạng giảm giá "sốc" có còn tiếp tục diễn ra theo dây chuyền?


Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và cách thức xử lý nợ khéo léo của các ngân hàng thương mại (NHTM). Nếu NHNN cứ nhất quyết giảm bằng được trong thời gian ngắn dư nợ BĐS xuống dưới 16% và thắt chặt cho vay mua nhà thì việc phát mãi sẽ diễn ra dây chuyền. Và nếu các NHTM không có sự phối hợp khéo léo với DN trong việc rao bán sản phẩm, tạo được lòng tin của người mua vào DN thì việc phát mãi chỉ tạo tác dụng ngược làm gia tăng thêm nợ xấu của ngân hàng.

Do thị trường BĐS có ảnh hưởng to lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính ngân hàng, nên NHNN cần hết sức thận trọng trong điều hành chính sách tiền tệ đối với thị trường này.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam