“Mua” đất nông nghiệp để đón dự án?

(Thứ Hai, 27/06/2011 | 13:21)
Trao đổi với ông Nguyễn Duy Lợi, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Thịnh Đán., ông Lợi cho biết: "Nhiều người ở phường chúng tôi đã chuyển nhượng hết đất đang sản xuất cho những người thu gom.
“Mua” đất nông nghiệp để đón dự án?
“Mua” đất nông nghiệp để đón dự án?


Biết sẽ có nhiều dự án triển khai trên địa bàn phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, một vài đối tượng đã mua gom đất nông nghiệp rồi để hoang khiến cho việc sản xuất nông nghiệp ở địa bàn bị ảnh hưởng không nhỏ. Đó là chưa kể đến việc vi phạm các qui định của pháp luật...

mua dat nong nghiep de don du an
Thửa đất ruộng ông Trung đã mua đang bị bỏ hoang

Đầu cơ chờ… dự án

PV tìm về phường Thịnh Đán để tìm hiểu vụ việc. Được biết, trong chiến lược phát triển của TP Thái Nguyên, phường Thịnh Đán được xác định là khu vực sẽ tập trung đầu tư nhiều dự án. Nắm được thông tin này nên giới đầu cơ đã đổ xô thu gom, mua đất nông nghiệp. Trong vai là những người mua đất nông nghiệp, chúng tôi đến phường Thịnh Đán thì chỉ nhận được những cái lắc đầu. Nhiều người dân cho biết, chúng tôi đến quá chậm vì phần lớn ruộng sản xuất của họ đã bán từ lâu và hầu hết đang ở trong tình trạng bỏ hoang…

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Lợi, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Thịnh Đán., ông Lợi cho biết: "Nhiều người ở phường chúng tôi đã chuyển nhượng hết đất đang sản xuất cho những người thu gom. Việc chuyển nhượng đất theo kiểu "bán lúa non" không chỉ gây thiệt thòi về kinh tế cho chính người đã chuyển nhượng đất khi các dự án được triển khai mà trước mắt còn ảnh hưởng lớn đến sản xuất ở địa phương. Hết đất, nhiều người đã thất nghiệp. Tổ 4 của tôi có khoảng 4 người đã chuyển nhượng ruộng cho anh Nguyễn Thành Trung, còn tổ 22 thì nhiều lắm. Anh Trung còn nhờ chị gái là Liên và con trai chị Liên đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng đất ruộng của người dân. Chẳng biết anh Trung vì sao lại mua nhiều đất đến thế?".

Ông Nguyễn Văn Bộ, tổ 3, phường Thịnh Đán cũng khẳng định: "Cuối 2010, tôi đã nhượng cho anh Trung 680m2 đất ruộng với giá 250 triệu đồng. Việc mua bán có sự xác nhận của HTX và tổ trưởng tổ dân phố số 3".

Sẽ kiểm tra xác minh

Tại Điều 134 Bộ Luật Dân sự và Điểm b, Khoản 1, Điều 119 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Đối chiếu với qui định trên thì việc chuyển nhượng đất nông nghiệp một cách khá "tự do" giữa người dân ở phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên là vi phạm pháp luật vì chỉ có xác nhận của HTX hoặc tổ trưởng tổ dân phố cơ sở. Hơn nữa, việc mua đất nông nghiệp nhưng không canh tác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất của địa phương và an ninh lương thực quốc gia.

Vậy, có hay không việc mua gom đất nông nghiệp rồi để đấy chờ triển khai dự án để nhận tiền đền bù? Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên cho biết, ông Nguyễn Thành Trung là em trai ông và đúng là có mua gom đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Quang khẳng định việc này là bình thường(?!) Dù vậy, ông Quang lại nói là "bị áp lực rất nhiều về việc em trai ông mua đất nông nghiệp". "Tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở em trai phải mua đúng pháp luật, có tiền thì mua. Nếu em tôi mua sai, không đúng đối tượng thì tôi chịu trách nhiệm" - ông Quang nói tiếp.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Ngọc Long, Bí thư Thành ủy, TP Thái Nguyên nói rằng sẽ kiểm tra xác minh vụ việc trên.

Bài viết bạn quan tâm


Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm Biên Hòa đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng trung tâm
Năm 2018, nhiều dự án trọng điểm của Thành phố Biên Hòa sẽ được triển khai đẩy nhanh tiến độ, trong đó có nút giao thông ngã tư Tân Phong, dự án nối cầu Bửu Hòa - Quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp…
Bao giờ người lao động mới được an cư? Bao giờ người lao động mới được an cư?
Mức lương người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở một lúc thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không tưởng, một ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ an cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?
FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận FLC Group muốn đầu tư khu nghỉ dưỡng tại Bình Thuận
Tập đoàn FLC Group vừa có cuộc làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao và dự án quần thể du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp FLC tại Bắc Bình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam