Mua đất, mua cả rủi ro

(Thứ Bảy, 15/09/2007 | 00:00)
Hàng loạt khách hàng của Hoàng Quân bỏ tiền mua đất nhưng không nhận được, hoặc được giao không đúng hạn. Công ty này giải thích, mình cũng là nạn nhân khi giá đất tăng cao. > Thêm một công ty địa ốc "lật kèo" Bà Nguyễn Thị Thuận, một khách hàng của Công ty Hoàng Quân trình bày, tháng 4/2004, bà ký hợp đồng với công ty này chuyển nhượng một nền nhà phố tại số 13 khu C với diện tích 100 m2 thuộc dự án khu đô thị mới quận 8 (TP HCM) với giá
Mua đất, mua cả rủi ro
Mua đất, mua cả rủi ro

Hàng loạt khách hàng của Hoàng Quân bỏ tiền mua đất nhưng không nhận được, hoặc được giao không đúng hạn. Công ty này giải thích, mình cũng là nạn nhân khi giá đất tăng cao.
> Thêm một công ty địa ốc "lật kèo"

Bà Nguyễn Thị Thuận, một khách hàng của Công ty Hoàng Quân trình bày, tháng 4/2004, bà ký hợp đồng với công ty này chuyển nhượng một nền nhà phố tại số 13 khu C với diện tích 100 m2 thuộc dự án khu đô thị mới quận 8 (TP HCM) với giá 5,3 triệu đồng/m2. Bà đã nộp gần 400 triệu đồng và theo hợp đồng, đến tháng 8/2004 Hoàng Quân phải giao nền cho bà. Nhưng đã 3 năm trôi qua, bà vẫn không nhận được đất.

Phía Hoàng Quân giải thích việc trễ hạn hợp đồng giao đất là do chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Minh Sơn thực hiện quá chậm (Hoàng Quân góp vốn cùng Minh Sơn trong dự án này) và đề nghị trả lại số tiền góp vốn và đền bù cho bà Thuận 30 triệu đồng cho 3 năm trễ hạn. Bà Thuận đồng ý nhận lại số tiền góp ban đầu với yêu cầu "trả lãi suất mỗi tháng 1,5%/tổng số tiền góp vốn, cộng với 5% tiền phạt vì không có đất giao". Đây là mức phạt mà Hoàng Quân đưa ra trong hợp đồng trong trường hợp bà Thuận vi phạm thời hạn thanh toán.

Tuy nhiên, đề nghị của bà Thuận không được chấp nhận. Sau nhiều lần cò kè từ 10 triệu đồng, tăng lên 30 triệu đồng, 50 triệu đồng, rồi mức đền bù tối đa mà Hoàng Quân đưa ra cho bà Thuận là 100 triệu đồng. Bà Thuận không đồng ý vì theo bà nếu gửi tiết kiệm thì tiền lãi cao hơn số tiền đền bù".

* Khách hàng và chủ đầu tư đâm đơn kiện lẫn nhau
* Mất căn hộ nửa triệu đô vì giá lên
* Sư thật về nhà "cao cấp"

Trường hợp của ông Trần Đăng Phong còn tệ hơn. Năm 2004, ông Phong ký hợp đồng mua nền lô số 7, khu Q tại dự án khu dân cư phường Bình Trưng Đông, quận 2 (TP HCM) với Hoàng Quân, giá là 539 triệu đồng, dự kiến giao nền cuối năm 2006. Khi biết dự án đã hoàn thành, ông Phong tới xem nhưng khu Q không hề có. Liên lạc với công ty thì được trả lời, do thay đổi quy hoạch nên... không còn khu Q. Đã 8 tháng trôi qua, ông Phong liên tục tìm cách liên lạc với Hoàng Quân nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. Ông Phong bức xúc, nếu quy hoạch thay đổi thì phải giải quyết thỏa đáng cho khách hàng chứ không thể trốn tránh mãi như vậy.

Chủ đầu tư có quyền... trễ hạn

Một sơ suất "chết người" của những khách hàng mua nhà, đất là không ràng buộc chắc chắn thời hạn giao nhà, đất và mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm. Trường hợp khách hàng Vương Tú Linh là một điển hình.

Đầu năm 2004, bà Linh ký hợp đồng mua lô đất số 10, diện tích 126 m2 dự án khu dân cư phường Bình Trưng Đông, quận 2 (TP HCM) với giá gần 605 triệu đồng của Hoàng Quân. Sau khi ký hợp đồng, bà Linh đã nộp ngay 40% giá trị của hợp đồng (khoảng 242 triệu đồng), sau đó nộp thêm 30% giá trị hợp đồng (181 triệu đồng). Tổng cộng, bà Linh đã thanh toán 70% giá trị hợp đồng trong khi dự án còn nằm trên giấy.

Theo hợp đồng, dự kiến cuối năm 2005 sẽ giao nền nhưng đến giữa năm 2006 công ty vẫn im hơi lặng tiếng. Tháng 2 vừa qua, Hoàng Quân gọi điện cho bà Linh yêu cầu đóng tiền đợt ba. Do không được báo trước, bà Linh "xin" được đóng trễ và được bộ phận kế toán của công ty đồng ý. Hai tháng sau, khi gom đủ tiền, bà Linh xuống đóng tiền thì Hoàng Quân không đồng ý và đòi thanh lý hợp đồng.

Bà Linh bức xúc bởi suốt quá trình thực hiện dự án, công ty không hề thông báo về tiến độ thực hiện dự án (được quy định trong hợp đồng mua bán) để bà chủ động thu xếp nguồn tài chính và nộp đúng tiến độ hợp đồng. "Phía Hoàng Quân trễ hạn giao nền gần 2 năm trời nhưng tôi không khiếu nại gì, vậy mà tôi mới trễ hạn hơn 1 tháng là phía công ty kiên quyết đòi thanh lý hợp đồng. Nguyên nhân chính là do giá đất đã tăng rất nhiều so với khi ký hợp đồng mà thôi", bà Linh bức xúc.

Ông Trương Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân cho biết: "Mấy năm trước chúng tôi đi tiên phong trong việc góp vốn dự án lấy nền rồi bán lại cho khách hàng. Dù đã hết sức cẩn thận trước khi góp vốn như xem kỹ quyết định giao đất, đất đã đền bù giải tỏa... nhưng vì những tác động khác nhau nên nhiều dự án triển khai không đúng tiến độ".

Theo ông Tuấn, có trường hợp phần đất của công ty xong nhưng toàn dự án lại chưa xong hoặc có trường hợp chủ đầu tư vì giá đất tăng cao không giao đất lại cho Hoàng Quân và công ty này lại đi kiện... Hầu như dự án nào cũng bị tình trạng này khiến Hoàng Quân chậm giao nền cho khách hàng. Ông Tuấn cũng thừa nhận, công tác chăm sóc khách hàng của Hoàng Quân không chuyên nghiệp, chu đáo nên dẫn đến những sự việc này. "Chúng tôi đang xem lại và hứa sẽ giải quyết từng trường hợp một cách thấu đáo, còn việc "ép" khách hàng thì tôi khẳng định là chúng tôi không hề có", ông Phó tổng giám đốc Hoàng Quân nói.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam