Mua căn hộ ở TPHCM với 1 tỷ đồng, khó hay dễ?

(Thứ Năm, 18/04/2019 | 13:00)
Các quý gần đây, nguồn cung căn hộ giá rẻ đã giảm đáng kể ở địa bàn TPHCM. Thậm chí không có sản phẩm mới nào được thị trường ghi nhận trong 3 tháng đầu năm nay.
mua căn hộ ở tphcm
Mua căn hộ ở TPHCM với 1 tỷ đồng, khó hay dễ?

Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, ông Phạm Lâm từng đặt câu hỏi: “Nếu có một tỷ đồng, bạn mua được bất động sản ở đâu trong TPHCM?”. Và chính ông tự trả lời ngay: "Rất khó mua. Một tỷ đồng mua căn hộ ở TPHCM là rất mệt, mua đất có sổ đỏ càng “căng” hơn. Còn kiếm ra được 1 tỷ đồng thì vô cùng mệt”.

Thiếu nhà ở giá 1 tỷ đồng

Nhận định của ông Lâm được cho là không thiếu cơ sở. Bởi theo nhiều báo cáo thị trường của các công ty môi giới uy tín khác ở Việt Nam như Savills, CBRE, nguồn cung căn hộ bình dân (dưới 20 triệu đồng/m2) đã thiếu hụt rõ trong nhiều quý trở lại đây ở TPHCM.

Trong báo cáo của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, nguồn cung căn hộ bình dân tiếp tục trong tình trạng khan hiếm, không có dự án mới được chào ra thị trường trong khi quý liền trước vẫn còn giữ được 6% thị trường.

mua can ho o tphcm voi 1 ty dong, kho hay de

Tổng hợp báo cáo DKRA Việt Nam.


Vào quý đầu năm 2019, TPHCM chỉ có 8 dự án được đưa ra thị trường nhưng đều nằm trong phân khúc trung, cao cấp và hạng sang. Trong đó, phân khúc hạng sang tại trung tâm TPHCM xác lập kỷ lục giá mới so với năm trước, lên tới 334 triệu đồng/m2 đã khiến mặt bằng giá căn hộ tại địa bàn lên cao.

CBRE Việt Nam ước tính, giá mua căn hộ ở TPHCM thuộc phân khúc trung bình đã tăng 15% cùng kỳ năm trước tại thị trường sơ cấp, lên gần 41 triệu đồng/m2. Còn ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, thì băn khoăn về câu chuyện nên hay không tăng chỉ số định giá căn hộ giá rẻ thêm một vài triệu đồng/m2 khi mà mặt bằng giá mới ngày càng tăng.

mua can ho o tphcm voi 1 ty dong, kho hay de

Tình trạng “khan” căn hộ giá rẻ được dự báo còn kéo dài tới Quý II, khi chưa có nhiều dự án mới sẵn sàng ra thị trường và căn hộ trung bình vẫn trên đà tăng giá.


Vì sao nhà giá thấp bị lãng quên?

Đánh giá nguyên nhân dẫn tới tình trạng khan hiếm nhà ở giá thấp, đại diện DKRA Việt Nam, ông Phạm Lâm cho rằng chủ yếu là do vị trí các căn hộ nằm xa trung tâm, giao thông kém thuận lợi. Bên cạnh đó là quy mô các dự án còn nhỏ, giá bán căn hộ vẫn cao so với thu nhập bình quân, chính sách vay ngân hàng cho người mua căn hộ ở TPHCM vẫn còn nhiều hạn chế...

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cũng chỉ ra hiện tượng nhiều nhà đầu tư đã “từ bỏ” nhà ở giá thấp. Theo ông, nguyên nhân là do lợi nhuận đầu tư phân khúc căn hộ này khá thấp, chỉ khoảng 1 - 2 triệu đồng/m2. Trong trường hợp nếu chủ đầu tư gặp biến cố về vật giá, tài chính ngân hàng thì coi như “mất trắng”.

Một nguyên nhân khác ông Đực nhận định là do thủ tục pháp lý còn nhiều hạn chế. Theo ông, việc xin giấy phép xây dựng dự án căn hộ phân khúc bình dân hay hạng sang cũng “khổ như nhau”. Căn hộ bình dân cũng cần tuân thủ mọi yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, kết cấu công trình, quy hoạch xây dựng... giống như căn hộ cao cấp. Ông Đực cũng nói thêm, căn hộ giá rẻ hiện đang bị thị trường “lãng quên” và đề nghị TPHCM cần có phương pháp, chiến lược cho phân khúc này kịp thời để đáp ứng nhu cầu thực của người dân trong khu vực.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam