Mua bán suất tái định cư bằng giấy ủy quyền: Có rủi ro, người mua lãnh đủ!

(Thứ Bảy, 24/05/2008 | 11:49)
Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất: Nếu người mua suất tái định cư lần đầu và chỉ mua một căn thì được cấp “giấy hồng”...
Mua bán suất tái định cư bằng giấy ủy quyền: Có rủi ro, người mua lãnh đủ!
Mua bán suất tái định cư bằng giấy ủy quyền: Có rủi ro, người mua lãnh đủ!

UBND TP.HCM vừa có kết luận yêu cầu một số cơ quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến việc mua bán căn hộ tại chung cư Cây Mai và chung cư 14A Lạc Long Quân (đều thuộc quận 11). Đây là những chung cư tái định cư cho người dân bị giải tỏa từ các dự án trên địa bàn quận. Các căn hộ được bán theo hình thức trả góp, trả chậm. Tuy nhiên, ngay từ khi người bị thu hồi đất mới được bốc thăm để nhận nhà, họ đã bán suất tái định cư của mình cho người khác.

Né lệnh cấm bằng giấy ủy quyền

Do có nhà bị giải tỏa trong dự án trường đua Phú Thọ, ông Thọ được mua căn hộ tái định cư tại chung cư Cây Mai. Tháng 10-2003, ông Thọ ủy quyền cho bà Trang thay mặt mình bốc thăm nhận nhà. Chín ngày sau khi bốc thăm, bà Trang và ông Thọ ký ủy quyền cho bà Hoa với nội dung bà Hoa được đóng tiền nhà và nhận giấy chủ quyền nhà của một căn hộ ở chung cư Cây Mai. Sau một hồi lòng vòng bằng các giấy ủy quyền như trên, căn hộ tái định cư của ông Thọ đã thuộc về bà Hoa.

Tương tự, tại chung cư tái định cư 14A Lạc Long Quân cũng xảy ra tình trạng mua bán qua ủy quyền đối với nhiều căn hộ tái định cư. Theo báo cáo của cơ quan chức năng thì tại hai chung cư trên có 441 trường hợp Công ty Công ích quận 11 giao nhà cho những người được ủy quyền, trong đó có 100 trường hợp ủy quyền nhiều lần. Chỉ riêng bà Trang trong ví dụ trên đã thừa nhận mua bán hơn 10 căn nhà tại chung cư Cây Mai với hình thức giấy ủy quyền nhằm hưởng chênh lệch.

Hiện tại, trên nhiều trang rao vặt cũng rao bán căn hộ đang trả góp của các chung cư 14A Lạc Long Quân và chung cư Cây Mai. Theo lời chỉ dẫn của một người rao bán, chúng tôi liên hệ với chị T., một cán bộ của Công ty Dịch vụ công ích quận 11, để hỏi thủ tục và hồ sơ pháp lý của những căn nhà này thì người này cũng chỉ cho chúng tôi cách mua nhà bằng hình thức ủy quyền như trên.

Người mua nắm đằng lưỡi

Theo quy định, nhà tái định cư phải được bàn giao cho đúng đối tượng là người bị nhà nước thu hồi đất, phải di chuyển chỗ ở. Ở những chung cư tái định cư, chủ đầu tư vẫn giữ đúng nguyên tắc chỉ làm “giấy hồng” cho người được tiêu chuẩn tái định cư chứ không làm “giấy hồng” cho những người mua lại. Và tất nhiên, muốn sang tên hợp đồng mua bán nhà cũng không được. Nhưng với chiêu làm hợp đồng ủy quyền đóng tiền nhà và nhận giấy chủ quyền nhà, nhiều người vô tư mua suất tái định cư mà không biết mình đang “nắm đằng lưỡi”.

Cụ thể là Bộ luật Dân sự quy định việc ủy quyền sẽ chấm dứt khi một bên chết hoặc bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Đồng thời, người nhận ủy quyền muốn ủy quyền lại phải có sự đồng ý của người ủy quyền ban đầu, nội dung ủy quyền thứ hai không vượt ra ngoài nội dung ủy quyền thứ nhất.

Như vậy, chỉ cần một người trong “đường dây” ủy quyền chết hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì người mua coi như mất trắng. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp người bán lật kèo khiến người mua lao đao. Phổ biến nhất là những trường hợp sau khi ủy quyền lòng vòng qua nhiều người, người mua cuối cùng đóng hết tiền nhưng không thể sang tên được vì không tìm được người đứng tên “giấy hồng”.

Có người mua còn bị làm khó, đòi thêm tiền hoặc vì ngại bị làm khó nên không liên lạc với người chủ thực sự, đành chịu ở căn nhà đứng tên người khác. Đó là chưa kể trường hợp người có suất tái định cư ủy quyền bán cho nhiều người thì với nguyên tắc ủy quyền sau phủ nhận ủy quyền trước, người mua đầu tiên sẽ thua trắng, dù có kiện ra tòa thì cũng “chờ được vạ thì má đã sưng”.

Hàng ngàn căn hộ bị “treo”

Có ý kiến cho rằng quyền được bố trí tái định cư của người bị thu hồi đất là một loại quyền làm phát sinh tài sản và do đó phải được trao đổi, mua bán như những tài sản khác. Nhà nước nên công nhận việc mua bán này, công chứng, cho sang tên và đánh thuế, nếu các bên có tranh chấp thì sẽ giải quyết tại tòa án. Như vậy, người bán sẽ không bị ép giá, người mua cũng không phải nơm nớp lo bị lật kèo và nhà nước cũng không thất thu thuế.

Tuy nhiên, cách này không ổn vì sẽ đi ngược lại chủ trương của nhà nước là nhà tái định cư chỉ dành cho người bị thu hồi đất. Chủ trương bán trả chậm, trả góp với giá ít lợi nhuận cũng là một chính sách của nhà nước nhằm ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất.

Thực tế cho thấy dù không cho mua bán suất tái định cư nhưng việc này vẫn diễn ra. Hậu quả là hàng ngàn căn nhà qua mua bán kiểu này đã không được cấp “giấy hồng” cho người sở hữu thực sự để quản lý. Sở Xây dựng TP đã dự thảo quy định để xử lý việc mua bán suất tái định cư. Theo quan điểm của Sở Xây dựng, việc mua bán suất tái định cư được phân ra làm hai trường hợp. Nếu người mua lần đầu và chỉ mua một căn thì được cấp “giấy hồng”. Những người mua bán qua nhiều lần, mua nhiều nhà sẽ không được giải quyết.

Giải pháp của Sở Xây dựng lại vấp phải thực tế là có người có nhu cầu nhà ở thực sự chứ không phải người đầu cơ nhưng lại không mua được nhà của người chủ gốc. Nếu theo phương án trên thì họ cũng không được cấp “giấy hồng” mặc dù họ là người ngay tình. Trong khi đó, nếu người đầu cơ mua nhiều căn hộ tái định cư nhưng đứng tên nhiều người hoặc mua nhiều nơi thì cũng không có cơ chế kiểm soát.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam